Muối giả độc hại tràn lan ở Trung Quốc

Các điều tra của cơ quan chức năng Trung Quốc cho hay rất nhiều gói muối bán trên thị trường nước này bề ngoài rất bình thường nhưng thật ra chứa nhiều kim loại nặng gây đau bụng, suy giảm hệ miễn dịch và bệnh ung thư. Điều đáng nói là vấn nạn này đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Kẻ xấu đã trộn muối công nghiệp vào muối biển để bán như muối ăn. Ảnh minh họa: Acornwater.

Vừa qua, đoàn kiểm tra thị trường tỉnh Quảng Đông đã nhận ra 80-90% muối bán ở đây là giả. Đó là loại muối công nghiệp khai thác từ các mỏ muối rồi nghiền và trộn cùng với muối biển, khiến người tiêu dùng rất khó nhận biết.

Theo các chuyên gia hóa học, chỉ có muối biển mới có thể ăn được, còn muối công nghiệp chứa rất nhiều kim loại nặng gây hại cho sức khỏe. Thai phụ ăn phải có thể bị sẩy thai hoặc gây dị tật ở thai nhi.

Cuối năm 2009, tại Trùng Khánh, công an cũng đã bắt một nhóm tội phạm gồm 10 người chuyên bán muối giả cho các quán ăn. Nhóm này tiêu thụ trót lọt 800 tấn muối công nghiệp kể từ năm 2007. Xu Shouhua và đồng bọn mua muối và bao gói ở Foshan, thuộc Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, rồi dán nhãn như các gói muối thật. Bao bì luôn được cập nhật theo mẫu mới của các nhà sản xuất muối uy tín.

Ông Li Zhi, phó giám đốc Cơ quan quản lý muối Trùng Khánh, cho hay lượng muối trên đủ dùng cho 400.000 người một năm.

Tỷ lệ muối công nghiệp và muối biển được gia giảm tùy theo “mức độ tham lam” của chủ sản xuất. Lượng muối công nghiệp thấp có thể làm người tiêu dùng khó nhận biết nhưng vẫn ảnh hưởng dài lâu tới sức khỏe con người. Lượng muối công nghiệp cao sẽ gây phản ứng rõ rệt như đau bụng, buồn nôn.

Tại tỉnh Hà Bắc đã xảy ra tình trạng 170 thực khách đám cưới phải nhập viện vì họ yêu cầu lọ muối ăn phục vụ tại bàn sau khi nhận thấy món ăn nấu quá nhạt. Bác sĩ cho hay các thực khách này đều nôn và bị đau dạ dày, tiêu chảy cấp.

Tại Đài Loan, chính quyền địa phương cũng vừa đình chỉ một nhà máy tại thành phố Jhongli vì bán muối công nghiệp làm muối ăn. Ba năm qua, những người này mua muối công nghiệp của Công ty muối Đài Loan rồi phân phối lại dưới dạng muối ăn, thu về hàng triệu đôla lợi nhuận.

Tuy nhiên, nạn làm muối giả ở Trung Quốc rất khó kiểm soát bởi ở đây có tới khoảng 3.000 nhà máy, sản xuất ra 68 triệu tấn muối thô hằng năm. Trong đó, chỉ có 8 triệu tấn được xử lý để làm muối ăn, số còn lại phục vụ các mục đích công nghiệp.

Phan Anh (TT)
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét