Kỳ 3: Nhóm lợi ích Sở 4T TPHCM "Loạn quyền, quan liêu, xa dân, cản trở sự phát triển của TPHCM"Sở 4T có cái gọi là Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông TPHCM (sau đây gọi tắt là Trung tâm CNTT&TT) không có năng lực tự thiết kế phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin. 


Hiện nay, cái Trung tâm CNTT&TT tồn tại chủ yếu để nhận dự án theo kiểu bắc cầu: có nghĩa UBND TPHCM giao các dự án trọng điểm về ứng dụng công nghệ thông tin cho Sở 4T, sau đó Sở 4T giao lại cho Trung tâm CNTT&TT, sau đó Trung tâm CNTT&TT ký hợp đồng với các doanh nghiệp bên ngoài để thực hiện. Sự nguy hiểm tiềm ẩn là cơ sở dữ liệu của TPHCM khi đưa lên mạng internet sẽ bị đánh cắp, hạ tầng mạng thông tin sẽ bị đánh sập bất kỳ lúc nào. Đơn giản một điều, Trung tâm CNTT&TT không có năng lực thiết kế phần mềm thì chắc chắn không có năng lực bảo mật.

Nếu đã để doanh nghiệp bên ngoài thực hiện dự án thì tại sao Sở 4T lại để tồn tại cái Trung tâm CNTT&TT này?

Rất dễ hiểu, khi thực hiện dự án theo kiểu bắc cầu chắc chắn sẽ có phần kinh phí hoa hồng chênh lệch lớn và quan trọng là Trung tâm CNTT&TT mang tính chất đơn vị sự nghiệp tự thu tự chi nên là nơi quyết toán các dự án của UBND TPHCM giao cho Sở 4T. Hay nói cách khác là kinh phí thực hiện dự án bị đội lên rất nhiều so với thực tế và cũng là nơi rửa tiền an toàn.


Loạn quyền, liều lĩnh, bất chấp quy định pháp luật
Ngày 27/8/2014, giữa ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở và bà Nguyễn Đình Như Hương, Chánh Văn phòng Sở đã cùng ký vào Giấy ủy quyền số 02. Nội dung ông Hỷ ủy quyền cho bà Hương ký như sau:

Một là "Ký các chứng từ có liên quan đến việc thanh toán lương, phụ cấp và các khoản thu nhập khác phát sinh hàng tháng"

Hai là "Ký các hợp đồng kinh tế, biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng kinh tế mang tính chất thường xuyên có giá trị không quá 100.000.000đ (Một trăm triệu đồng).

Thời hạn ủy quyền: 5 (năm) kể từ ngày hai bên cùng ký vào giấy ủy quyền.

Có nghĩa là đến ngày 27/8/2019 thì giấy ủy quyền mới hết hiệu lực.


Có thể thấy rõ, bà Nguyễn Đình Như Hương, Chánh Văn phòng Sở và ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chánh Văn phòng Sở, kiêm Kế toán Trưởng Sở đã cùng nhau ký vượt ủy quyền chi tiền ngân sách nhà nước hơn hàng chục tỷ đồng.

Ngày 01/02/2016, bà Hương và ông Phát ký thanh toán cho Trung tâm CNTT&TT với số tiền là 8.707.736.924 đồng (Tám tỷ bảy trăm lẻ bảy triệu bảy trăm ba sáu ngàn chín trăm hai mươi bốn đồng) và Cảnh sát PC&CC TPHCM với số tiền là 1.687.263.267 đồng (Một tỷ sáu trăm tám mươi bảy triệu hai trăm sáu mươi ba ngàn hai trăm sáu mươi bảy đồng)Ngày 17/10/2016, bà Hương và ông Phát ký thanh toán cho Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung với số tiền là 1.000.000.000 đồng (Một tỷ đồng) và Công ty Cô phần Chiếu sáng Công cộng TPHCM với số tiền 564.568.000 đồng (Năm trăm sáu mươi bốn triệu năm trăm sáu mươi tám ngàn đồng)Ngày 26/10/2016, bà Hương và ông Phát ký thanh toán cho Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT với số tiền là 990.000.000 đồng (Chín trăm chín mươi triệu đồng)


Vì sao qua mặt được kho bạc nhà nước?
Nhìn kỹ sẽ thấy phần chức danh, chức vụ trên chữ ký của bà Nguyễn Đình Như Hương là "Thủ trưởng đơn vị" hoặc "Chủ tài khoản" với con dấu của Sở 4T TPHCM.

Đây chỉ là một số bản để minh chứng cho sự loạn quyền, liều lĩnh, bất chấp luật pháp của bà Nguyễn Đình Như Hương, Chánh Văn phòng Sở và ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chánh Văn phòng Sở, kiêm Kế toán Trưởng Sở. Còn rất nhiều, rất nhiều bản ký vượt ủy quyền chi tiền ngân sách khác từ năm 2014 đến nay.

Có tờ Giấy ủy quyền số 03 không? Nếu có cũng không gì làm lạ mà không cần lo vì công nghệ giám định của Công an sẽ phát hiện ra được.

Xa dân, vơ vét không từ thứ gì
Ở Sở 4T có góc nhỏ gọi là bếp ăn tập thể, nghe kể đó là ý tưởng của anh Lê Mạnh Hà khi còn là Giám đốc Sở 4T. Ý nghĩa của bếp ăn tập thể nhằm hỗ trợ cho công chức trong Sở tiết kiệm, thuận tiện, an toàn và gần gũi nhau.

Mừng quá chời mừng!

Một buổi sáng đầu tháng 11/2016, tôi ghé bếp ăn tập thể và gọi "Má bán cho con ly cà phê" vì quen cách xưng hô với người lớn khi chưa biết tên, cái thời sinh viên đi tình nguyện Mùa Hè Xanh như thế.

Nhìn mặt của Má buồn hiu, chân của Má thì bó thuốc. Má hỏi nhỏ "Chú mới về à?"

Tôi trả lời "Dạ, con về hôm qua" Má đưa tôi ly cà phê. Tôi rít vài hơi thuốc nhìn xung quanh thấy có mấy cái bàn xếp cũ, đủ loại đũa muỗng cũ pha trộn, giấy lau miệng là loại còn nhiều tạp chất,...

Tôi hỏi theo phản xạ "Ở đây, Má bán phần cơm trưa bao nhiêu vậy?", tự nhiên mắt của Má ướt dần.

Má tâm sự, "Chú ơi, tôi mới lên giá 25K, mà tôi nói thiệt là tôi không muốn lên giá đâu! Lúc trước cô Hằng, Chánh Văn phòng còn làm thì ở đây được quan tâm hỗ trợ nhiều, được cho giấy lau miệng, cho chén đũa, cho nồi chảo,... Bây giờ cái gì cũng không có, cái gì tôi cũng phải mua hết, tôi mới mượn tiền mua đồ hết mấy triệu đồng”

Má bày tỏ, “Mà có phải cho tôi đâu, cũng các cô chú cơ quan dùng chung thôi mà. Tôi bán phần cơm giá 20K mà thấy nhẹ lòng, lấy thêm của các cô chú 5K mà tôi áy náy quá! Tôi muốn nghỉ làm lắm, mà lở mua đồ rồi nên giờ bán lấy tiền trả nợ!"

Tôi trấn an, "Má ơi, không sao đâu, 25K/phần cơm trưa ở Quận 1 này là rẻ rồi đó, ăn cơm của Má, con cũng yên tâm, mà không phải đi xa".

Tôi hỏi thêm, "Má ơi, các anh chị Ban Giám đốc có xuống đây ăn cơm không?"

Má nói, "Chỉ có cô Trinh thường xuyên, chú Long cũng hay ăn trưa ở đây".

Bổng nghe hung tin là ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chánh Văn phòng Sở có ý định bỏ bếp ăn tập thể. Nghĩ cũng phải, lãnh đạo Văn phòng Sở đã từ rất lâu không dùng cơm trưa ở bếp ăn tập thể dành cho công chức nghèo nên quan tâm làm gì, giữ lại làm gì cho rách việc, lằng nhằng. Vì, lãnh đạo Văn phòng Sở thường đi ăn trưa ở Vincom hoặc ở nơi sang chảnh cho xứng tầm xứng vóc!

Nói không quan tâm công chức là chưa đúng, ai chứ ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở trước khi về hưu đặc biệt quan tâm, chăm lo cho lãnh đạo Văn phòng Sở.

Ngày 15/11/2016, Đài Tiếng nói Việt Nam có Công văn gửi Sở 4T cử đích danh bà Nguyễn Đình Như Hương tham gia triển lãm "Trường Sa nơi ta đến" tại Paris, dự kiến chuyến công du kéo dài từ ngày 15-28/02/2017 (13 ngày). Ngày 21/11/2016, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở ký Công văn phân công bà Nguyễn Đình Như Hương tham gia triển lãm.Nói ra thì ngại, ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cử đích danh bà Nguyễn Đình Như Hương nhưng không quên thòng thêm đoạn “Ban điều hành đường sách TPHCM chi trả vé máy bay, công tác phí cho bà Nguyễn Đình Như Hương”; còn đối với bà Nguyễn Thị Minh Hằng - Hội Nhà Xuất bản Việt Nam thì kinh phí chuyến đi cá nhân tự túc.

Mà lạ, Ban điều hành đường sách TPHCM này đang thuộc quyền quản lý Sở 4T, sử dụng ngân sách nhà nước và bà Nguyễn Đình Như Hương đang là Phó Trưởng Ban điều hành đường sách TPHCM.

Vừa nực cười, vừa thấy nhóm lợi ích Sở 4T có rất nhiều chiêu trò để vơ vét không chừa thứ gì!

Cập nhật diễn biến mới: 

Trong Hội nghị cán bộ công chức năm 2017 của Sở 4T TPHCM với sự tham dự của bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Ủy viên Thường vụ Công đoàn Viên chức TPHCM đã chứng kiến rất nhiều bức xúc của người lao động Sở 4T TPHCM về vấn đề sử dụng quỹ lương: những năm gần đây nhiều công chức nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng đến 1 năm, tuy nhiên quỹ tiền lương đến tháng 12 không còn đồng nào.

Một câu hỏi lớn tiền lương do sử dụng không hết biên chế được giao, tiền lương của các lao động nghỉ không lương đâu mất ?

Vậy mà đến ngay cả tiền phụ cấp độc hại của người lao động cũng bị cắt xén, tiền thưởng Tết âm lịch phải lấy quỹ lương năm sau gối đầu cho năm trước, cơ quan Nhà nước mà không khác gì kiểu mua thiếu bán chịu ở chợ.

CB'
Xem thêm các bài viết khác:

Kỳ 7 : Phân tích các biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm Sở 4T TPHCM trong cải cách hành chính

Kỳ 8 : HoChiMinh Cityweb đứa con ghẻ ăn hoài không lớn
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

1 nhận xét: