Khoảng trống tri thức những người trẻ

Nếu ai đó đi khảo sát 100 bạn trẻ, thuộc lớp học sinh, sinh viên, kể cả ra trường một vài năm, về lịch sử dân tộc và kiến thức chính trị, luật pháp thì tôi tin là có không ít hơn 95 người không hiểu gì về ba vấn đề lớn nêu trên. Họ sẽ cho bạn biết mục tiêu kiếm tiền, lập gia đình và làm sao lên chức cho nhanh, chứ không hề tìm hiểu về tình hình của đất nước mình ra sao.

Giới trẻ chạy theo xu hướng thần tượng một cách mê muội thờ ơ với tình hình đất nước
Mà một thế hệ như thế, không nắm rõ được lịch sử và tình hình đất nước, không có kiến thức về chính trị thì làm sao có thể làm chủ được đất nước và từ đó lấy đâu ra kiến thức để mà xây dựng tổ quốc mình.

Điều đáng buồn hơn là vì không đủ kiến thức, sự quan tâm tới tình hình đất nước, nên họ hoàn toàn không muốn tranh luận, không thể tranh luận, thường thì gạt phắt đi, không cần lắng nghe quan điểm của người khác nếu nó không đúng với ý niệm của mình. Mà những kẻ không hiểu biết thì sẽ dễ sử dụng hành động và những ngôn từ bạo lực để giải quyết vấn đề bằng cách miệt thị, xúc phạm cá nhân hoặc xâm hại thân thể người khác nếu căng thẳng không thể giải quyết.

Nếu tìm hiểu về xã hội, hệ thống chính trị, luật pháp của đất nước, họ sẽ nhìn thấy những vấn đề của dân tộc và từ đó tìm ra phương cách và giải pháp để xây dựng đất nước tốt đẹp hơn.

Nếu không hiểu gì về chủ nghĩa Marx Lenin, không hiểu gì về chủ nghĩa cộng sản, từ quá khứ đến hiện tại, từ bài học của quốc gia khác đến nội tại chính đất nước mình, nếu chỉ biết răm rắp nghe lời cha mẹ, thày cô để làm một đứa con ngoan, trò giỏi và né tránh những văn minh của thế giới, không học hỏi và tìm hiểu để rồi đối chiếu hệ thống chính trị của quốc gia mình với quốc gia phát triển khác thì họ sẽ như con ếch dưới đáy giếng, ngoài những lời dạy bảo và tuyên truyền ngu ngốc của kẻ khác ra, họ chẳng còn biết đâu là chân lý, đúng sai và văn minh nữa.

Thật đáng tiếc cho những người trẻ, coi mục đích kiếm tiền để mua nhà, tậu xe là tất cả mục đích sống của cuộc đời mình.

Facebook Luân Lê
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét