MC Phan Anh nghĩ gì về chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979

Hôm nay 17/2/2017, tròn 38 năm, ngày mà khoảng 600.000 quân Trung Quốc theo lệnh của Đặng Tiểu Bình, kẻ “muốn dạy cho Việt Nam một bài học” đã tràn vào biên giới phía Bắc xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, tàn phá làng mạc và giết hại dã man dân thường. 

MC Phan Anh là người kêu gọi quyên góp hơn 20 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt năm 2016
Vài năm trở lại đây, báo chí đã thông tin nhiều hơn về cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc đầy anh dũng này nên có lẽ nó không còn quá xa lạ với toàn dân nữa, đặc biệt là dân mạng. Nhưng mình vẫn muốn viết vài dòng kỷ niệm để mong một ngày nào đó chúng ta không cần phải viết, phải đọc để nhớ mà nó được lưu giữ trong tâm trí, trong dòng máu mỗi người Việt. Vì đây thực sự là một chiến công hiển hách, một bài học đắt giá không được phép quên và xứng đáng được tôn vinh đúng tầm giá trị lịch sử.

Vào nửa cuối thế kỷ 20, chính quyền Trung Quốc đã 4 lần điều quân xâm chiếm lãnh thổ nước ta. 1974, đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. 1979, chiến tranh biên giới phía Bắc. 1984-1989, xâm lược một số điểm cao tại Hà Giang. 1988, đánh chiếm 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. Trong số đó, chiến công đẩy lùi giặc ngoại xâm năm 1979 của nhân dân ta là oai hùng nhất và cũng tổn thất về người nặng nề nhất, thế nhưng có một điểm LẠ không thể phủ nhận là những sự kiện này đã có thời gian ít được nhắc đến. Và trong khi nhiều người thuộc làu “thằng giặc Mỹ cọp beo, ấy thằng giặc Mỹ cọp beo”, hay thậm chí là “ngày giặc Pháp đốt làng diệt thôn, đường ngập bao xương máu tơi bời..” thì mấy ai nhớ được bài hát nào về giặc “Trung Quốc”? 


Lý do vì sao tài liệu trên mạng cũng khá nhiều, nhưng giải thích bằng văn bản chính thống thì mình chưa được tiếp xúc nên không bàn luận, song hệ luỵ của nó thì quá rõ ràng. Nhiều lúc cảm giác như nhắc đến Trung Quốc là kỵ huý vậy. Nhiều đơn vị truyền thông khá e ngại đụng chạm đến vấn đề này. Ví dụ có khoảng thời gian họ dùng từ tàu LẠ, nước LẠ.. đến mức quen tai. Ví dụ như chính bản thân mình đã từng tham gia một chương trình với chủ đề Chiều biên giới nhưng đoạn nói chính quyền Trung Quốc ngang ngược thì bị cắt đi. Và sau đó bài viết giải thích vì sao rơi nước mắt khi nghe các ca khúc về biên giới trên trang cá nhân thì hầu hết báo chí đăng lại cũng đồng loạt xoá sạch những dòng chữ về Đặng Tiểu Bình. Hay gần đây khi tham gia một chương trình trực tuyến, mình rất quyết liệt nói về sự xâm lăng văn hoá của Trung Quốc thì bài đều bị sửa thành chữ nước ngoài.. Nói không với thực phẩm Trung Quốc thì chuyển thành thực phẩm nhập lậu. 


Tất nhiên mình không phải là người chống Trung Quốc cực đoan. Mình chưa từng phát biểu thành kiến gì về nhân dân Trung Quốc, mình trân trọng người Hoa sống và làm việc tại Việt Nam. Mình chỉ chống lại dã tâm xâm lược rõ ràng của những kẻ điều hành chính quyền “nước LẠ”. Và mình cũng đủ nhận thức để hiểu rằng chính trị, ngoại giao có những nguyên tắc bất thành văn, không phải điều gì cũng cần công bố nhưng thứ nhất: lịch sử là lịch sử, tôn trọng sự thật lịch sử là tôn trọng cha ông, trân trọng giá trị quốc gia của đất nước mình. Thứ hai, quan điểm của mình giống như một bài báo năm ngoái đã được đọc, năm nay thì bị lỗi 404 không tìm thấy rồi: “Giữ hoà khí nhưng không được hèn”!


Nhưng mà thôi, với mình cái gì mình chưa thể thay đổi thì trước tiên đành:
"dân ta phải biết sử ta, 
cái gì không biết thì tra gu gồ”. “
"Tra xong nhớ pót lên phây, 
năm sau nó nhắc ngày này năm xưa”. 


Kết bằng vài dòng thơ vui cũng là để cảm ơn công nghệ và mạng xã hội đã giúp mọi vấn đề được tiếp cận đa chiều hơn, chắc chắn nó sẽ góp phần nâng cao nhận thức của mọi người để sẽ tới ngày không còn phải thốt lên “Đất nước mình lạ quá phải không em?”!


Cuối cùng, con xin được tri ân, tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ đồng bào đã chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước! 


Tổ quốc đời đời ghi công!

MC Phan Anh nói về chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979
Facebook MC Phan Anh
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét