Thả thính cùng Bộ 4T về hiệu lực của Thông tư 38 đối với Facebook, Google

Hình mang tính chất câu lượt xem he he he
Phản biện Thông tư 38 - Bộ 4T thì sợ mất lòng Bộ trưởng Bộ 4T Trương Minh Tuấn (đã ký ban hành rồi) mà không nói thì quan ngại rằng Chính phủ Việt Nam sẽ bị doanh nhân, doanh nghiệp quốc tế cười "xuồng nhỏ mà đòi ra biển lớn". Thôi, vì uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, Thanh niên Việt Nam chia sẻ với Bộ 4T.

Ba vấn đề bất cập cơ bản của Thông tư 38 - Bộ 4T khi áp dụng đối với Facebook, Google...

Thứ nhất, doanh thu quảng cáo, lưu lượng người Việt Nam dùng dịch vụ Facebook, Google... so với thị trường các nước trên thế giới rất nhỏ, vì thế không đáng cho Facebook, Google... phải hạ thấp thương hiệu để tuân thủ quy định Thông tư 38 - Bộ 4T. Đồng thời, Thông tư 38 - Bộ 4T là văn bản dưới Luật, nhiều chuyên gia cho rằng Thông tư 38 - Bộ 4T Việt Nam vi phạm Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế. Vì vậy, Thông tư 38 - Bộ 4T chỉ áp dụng được cho đối tượng trong nước.

Thứ hai, Facebook, Google là tổ chức doanh nghiệp quốc tế không trú đóng tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh qua biên giới hoàn toàn trên môi trường internet, đã là môi trường internet thì bản chất của nó là thông tin công cộng qua biên giới; người dùng trên thế giới tự do chọn lựa nguồn thông tin, tự nguyện truy cập và sử dụng dịch vụ của bất kỳ mạng xã hội nào. Đồng thời, Facebook, Google... không ép buộc người dân Việt Nam phải sử dụng dịch vụ của họ và trả phí cho họ. Về Luật pháp Quốc tế, Bộ 4T không có cơ sở pháp lý để bắt buộc họ hay hướng dẫn họ thực hiện Thông tư 38 - Bộ 4T vi phạm Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế.

Thứ ba, thị trường Việt Nam tuy nhỏ nhưng chính những vi phạm Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế của Thông tư 38 - Bộ 4T sẽ là rào cản, sẽ làm cho Facebook, Google... rất quan ngại khi phối hợp với Chính phủ, cũng như Bộ 4T. Bên cạnh đó, Facebook, Google... không mạo hiểm đánh đổi một thị trường nhỏ Việt Nam chấp nhận vi phạm Bộ Luật Nhân quyền Quốc tế, đây được xem như hành động Facebook, Google... tự kết liễu, tự đào thải chính mình trên thị trường quốc tế.

CB'
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét