Chất cực độc Phenol trong nước biển màu đỏ

Suốt cả tuần nay dải nước đỏ xuất hiện tại nhiều địa bàn trong 4 tỉnh miền Trung từng bị thảm họa cá chết, với thời điểm cũng gần trùng với thời điểm năm ngoái. Bắt đầu từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng.

Nước biển các tỉnh miền Trung nhiễm chất cực độc

Dư luận lại bắt đầu xôn xao trong khi truyền thông lề phải lại nói là do tảo, do trứng ruốc..cùng 1 màu nước đỏ mà mỗi nơi nói tại 1 nguyên nhân khác nhau.

Nhiều dân địa phương nói "chưa bao giờ thấy hiện tượng dải nước đỏ như trên trong hàng chục năm nay".

Tờ Thanh Niên ngày 1/3/2017 đăng là trong dải nước đỏ đó có phenol với hàm lượng gấp 10 lần hàm lượng cho phép, là một chất cực độc mà năm ngoái đã góp phần gây ra thảm họa cá chết. Nhưng cũng bài báo đó khi sang website của bộ TN-MT thì ..biến mất phenol.

Bài viết trên Báo Thanh niên

Vậy phenol biến đi đâu trong sự khác nhau của hai cơ quan trên. Báo Thanh Niên hay website của Bộ TN-MT đang nói dối ?

Bài viết trên Trang Bộ Tài nguyên và Môi trường

Dù cả 2 cơ quan trên đều từng có tiền sử..nói dối nhân dân, nhưng riêng trong vụ nước màu đỏ này, không hiểu sao tôi tin tờ Thanh Niên hơn. Bởi vì xét về động cơ thì bộ TN-MT có nhiều lý do để nói dối hơn báo Thanh Niên trong sự vụ này.

Tôi nghĩ rằng Bộ TN-MT lại đang che dấu tội xả phenol dùm cho Formosa Hà Tĩnh một lần nữa. Và đơn giản là môi trường biển đã nhiễm độc năm ngoái lại mất đi cơ hội phục hồi.

Nước biển các tỉnh miền Trung nhiễm chất cực độc

Đảng không làm gì được để xử lý FHS thì làm được cái gì khác ? Kiểu này kéo dài thì người dân đòi đảng xử lý FHS không được thì có ngày người ta đòi xử lý luôn cả đảng là chuyện tất nhiên.

Facebook Nguyễn An Dân
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét