Công ty khai sinh năm 2016, làm 3 dự án 7 nghìn tỷ

Hiện tượng “Thánh Gióng” trong giới đầu tư bất động sản xuất hiện khi Tập đoàn Sunshine được thành lập. Chủ nhân của tập đoàn sở hữu những dự án hàng nghìn tỷ đồng này từng là công chức Nhà nước…

Quý III năm 2016, công ty cổ phần tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) đã giới thiệu ra thị trường liền lúc 3 dự án bất động sản cao cấp, sang trọng trên các khu đất vàng trung tâm Hà Nội với quy mô gần 3.000 căn hộ. Đó là dự án Sunshine Center, dự án Sunshine Riverside và dự án Sunshine Garden.

Với tổng mức vốn đầu tư lên tới hơn 7.000 tỷ đồng, cả 3 dự án nói trên đều là những dự án đại diện cho phong cách thiết kế châu Âu tân cổ điển kiêu sa, tráng lệ kết hợp với hệ thống sinh thái đa dạng, cùng quần thể tiện ích hoàn chỉnh tạo nên không gian sống thượng lưu mà chủ đầu tư này đang hướng tới. 

Và đình đám hơn cả là dự án Sunshine City với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Thành lập chưa đầy 1 năm, Sunshine Group của ông Đỗ Anh Tuấn gây sốc bằng hàng loạt dự án bất động sản nghìn tỷ ở những vị trí "đất vàng" Thủ đô

Chưa hết “thôi nôi” đã lớn nhanh như Thánh Gióng

Trước đó, tháng 8/2016, thị trường bất động sản bị chấn động bởi việc Sunshine Group thâu tóm lại Mai Trang Tower và đổi tên dự án mới thành Sunshine Center.

Theo giới thiệu, dự án Sunshine Center có quy mô cao 35 tầng, xây dựng trên diện tích đất 4.600m2, có 4 tầng hầm cùng hơn 76.000m2 sàn tầng nổi, là một tổ hợp đa chức năng bao gồm khu thương mại - văn phòng (khối đế) và khu căn hộ (khối tháp). Tổng đầu tư dự án này khoảng 1.600 tỷ đồng, dự kiến bàn giao vào quý III/2018.

Sunshine Group là cái tên “mới toanh” trong giới kinh doanh địa ốc thời điểm đó khiến ai ai cũng phải tò mò tìm hiểu.

Theo những tài liệu PV có được, Sunshine Group được “khai sinh” ngày 13/04/2016 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng do ông Đỗ Anh Tuấn làm Chủ tịch hội đồng quản trị. Cổ đông sáng lập Công ty này gồm: ông Đinh Hữu Thảnh (0% vốn điều lệ), ông Đỗ Anh Tuấn (góp 288 tỷ đồng = 96% vốn điều lệ) và bà Đỗ Thị Định (0% vốn điều lệ).

Đến tháng 7/2016, dường như có đại gia nào “nhúng tay” vào hỗ trợ giúp Sunshine Group lớn nhanh như thổi khi tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn điều lệ, ông Đỗ Anh Tuấn chỉ sở hữu 300 tỷ đồng (20% vốn), các cổ đông sáng lập như ông Đinh Hữu Thảnh và bà Đỗ Thị Định vẫn sở hữu 0% cổ phần.

Ngay sau thời điểm tăng vốn đó, Sunshine Group đã thâu tóm Mai Trang Tower, một dự án nhiều tai tiếng và chưa được cấp phép xây dựng và có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Dường như cảm thấy Sunshine Group vẫn còn “nhỏ bé” nên ngày 20/1/2017, Công ty này tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng (ông Đỗ Anh Tuấn góp 600 tỷ đồng).

Chỉ mới 9 tháng, từ một Sunshine Group “vô danh”, qua 2 lần tăng vốn điều lệ, Công ty này lớn nhanh như thổi và trở thành ông lớn trong ngành bất động sản với nhiều dự án đình đám.

Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn là ai?

Theo thông tin trên Trí thức trẻ, Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 quê ở Thanh Hóa. Ông xuất thân trong một gia đình trí thức có bố, mẹ đều làm giáo viên.

Trước khi bước chân vào lĩnh vực bất động sản, ông Đỗ Anh Tuấn từng làm việc tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương và làm phần mềm tại công ty Sao Ánh Dương (công ty do ông làm chủ).

Năm 2011, ông Đỗ Anh Tuấn quyết định rời khỏi Nhà nước chính thức làm hẳn tư nhân. Đến năm 2016, Sunshine Group được thành lập do ông làm Chủ tịch hội đồng quản trị với (20% vốn điều lệ).

Sunshine Group được cấu thành từ 5 công ty chủ đầu tư các dự án Sunshine Riverside (quận Tây Hồ), Sunshine Center (16 Phạm Hùng), Sunshine Garden (Vĩnh Tuy), Sunshine Palace (quận Hoàng Mai)… và nòng cốt là công ty cổ phần Sao Ánh Dương do ông Tuấn đứng tên.

Là cái tên “mới toanh” trong giới bất động sản, song Sunshine Group của ông Đỗ Anh Tuấn liên tục gây sốc bằng việc công bố hàng loạt dự án nghìn tỷ, đáng chú ý nhất là dự án Sunshine City với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là, với xuất thân bình thường, ăn lương nhà nước và “kiếm thêm” bằng việc viết phần mềm liệu ông Đỗ Anh Tuấn đủ sức để thành lập công ty 3.000 tỷ đồng hay có đại gia nào đỡ đầu(!?). Nghi vấn này hoàn toàn xác đáng bởi:

Sunshine Group khi thành lập tháng 4/2016, ông Đỗ Anh Tuấn chiếm 96% cổ phần, song chỉ 3 tháng sau khi tăng vốn điều lệ ông Tuấn chỉ còn 20%. Vậy 80% vốn điều lệ của Sunshine Group đang nằm trong tay ai?

Mai Trang Tower là dự án mang nhiều tai tiếng và chưa được cấp phép xây dựng, nhưng ngay khi được chuyển nhượng cho Sunshine Group và đổi tên thành Sunshine Centrer thì dự án này được cấp phép xây dựng, một điều tưởng chừng khó khăn chật vật mà chủ đầu tư cũ không thực hiện nổi. Điều này cũng khiến dư luận đặt hoài nghi về quyền lực của 80% vốn điều lệ Sunshine Group.

Trong khi thông tin Sunshine Group vẫn còn khá ít, giới đầu tư bất động sản vẫn còn dè chừng thì thông tin về danh sách các đối tác của công ty này gần như tấm thẻ đảm bảo cho các dự án họ Sunshine. Điển hình như HD Bank bảo lãnh cho Công ty cổ phần Sao Ánh Dương với dự án Sunshine garden & AD1. Và một “ông lớn” trong lĩnh vực ngân hàng khác cũng là đối tác của Sunshine Group.

Theo những tài liệu của PV, ngoài công ty cổ phần Sao Ánh Dương do ông Đỗ Anh Tuấn đứng tên với vốn điều lệ 800 tỷ đồng thì ông Tuấn cũng chính là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần ADG Holding có địa chỉ tại Phú Thượng quận Tây Hồ. Tuy nhiên, hiện nay ông Tuấn đã chuyển nhượng hết cổ phần của mình ở ADG Holding.

Tìm kiếm theo địa chỉ của ADG Holding, PV tìm thêm được vài công ty cũng mang “họ Sunshine”. Những công ty này có vốn điều lệ từ vài chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng, cổ đông sáng lập của các công ty này ít nhiều có liên hệ với Sunshine Group và ông Đỗ Anh Tuấn.

Nghi Điền – Thủy Tiên

Nguồn: http://antt.vn/cong-ty-khai-sinh-nam-2016-lam-3-du-an-7-nghin-ty-0124634.html
ANTT đã gỡ bài xóa dấu vết. Đây là ảnh chụp lại bài viết trên ANTT
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét