HOT: Trưởng đại diện Báo Tiền Phong bị tố phản động

Người tố cáo bà Hoàng Thiên Nga - Trưởng đại diện Báo Tiền phong Khu vực Tây Nguyên là luật sư Trần Đình Triển thuộc văn phòng luật sư Vì Dân. Xin đăng lại toàn bộ đơn:

Bà Hoàng Thiên Nga - Trưởng đại diện Báo Tiền phong có rất nhiều hoạt động xã hội giúp đỡ cho người dân Khu vực Tây Nguyên nhưng vùa bị tố phản động!?!. Ảnh: Blog Thanh niên Việt Nam

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự do – Hạnh phúc
—————–***—————–

Hà Nội, ngày 23 tháng 3 năm 2017

Kính gửi:

– Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng;
– Bộ trưởng Bộ Công an;
– Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên;
– Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông;
– Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
– Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh Bộ Công an;
– Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam;
– Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Văn phòng luật sư Vì Dân tiếp nhận một số đơn thư khẩn thiết yêu cầu tư vấn pháp luật (miễn phí) và có ý kiến đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhà báo Hoàng Thiên Nga – Trưởng ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên. Qua nghiên cứu các tài liệu và chứng cứ được cung cấp, Văn phòng luật sư Vì Dân thấy việc tố cáo là có căn cứ, kính xin đề nghị đề nghị Quý Cơ quan xác minh làm rõ một số nội dung sau:

Thứ nhất: Có nhiều dấu hiệu khiến dư luận nghi vấn việc nhà báo Hoàng Thiên Nga cấu kết với phần tử xấu trong việc cài bẫy, tố cáo cán bộ, công chức với mục đích cá nhân, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cán bộ lãnh đạo, chính quyền và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng:

Từ cuối năm 2014, Trần Minh Lợi (sinh năm 1968, trú tại thôn 4, xã Ea Bhốk, Cư Kuin, Đắk Lắk), chủ của trang facebook “Trần Minh Lợi (Diệt giặc nội xâm)” liên tục đăng tải nhiều bài viết tố cáo cán bộ, công chức, trong đó có nhiều người thuộc lực lượng Công an nhận hối lộ với các bằng chứng là các file ghi âm và video clip. Thủ đoạn của Trần Minh Lợi là:

– Tự quảng cáo trên trang facebook cá nhân: “Mọi thông tin tố giác tội phạm đều được tiếp thu, phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo đúng luật pháp”. Nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin đã tìm đến ông ta, được ông ta hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị ghi âm, ghi hình và cách thức gợi ý cán bộ, công chức đang thụ lý vụ việc để hối lộ. Sau đó, Trần Minh Lợi lên kịch bản, trực tiếp dàn xếp cảnh đưa hối lộ. Tùy trường hợp, ông ta hoặc người dân sẽ thực hiện việc đưa hối lộ cho cán bộ, công chức rồi bí mật ghi âm, ghi hình làm bằng chứng để khống chế người dân và tố cáo người đã nhận tiền phải làm theo yêu cầu của ông ta, để đưa tiền hoặc giải quyết theo yêu cầu của ông Lợi. Khi không đáp ứng thì ông Lợi tố cáo với cơ quan chức năng. Việc này Văn phòng luật sư Vì Dân đã kiến nghị và Công an tỉnh Đắk Nông đã thụ lý giải quyết.

– Ngày 22/3/2016, Trần Minh Lợi đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam để điều tra về hành vi “đưa hối lộ”. Ngày 23/3/2017,Trần Minh Lợi bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông xét xử về tội đưa hối lộ theo điểm a khoản 3 Điều 289 BLHS.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết một trong những lý do cơ bản khiếnTrần Minh Lợi được nhiều người dân cả tin tìm đến nhờ cậy là do ông này được nhà báo Hoàng Thiên Nga viết nhiều bài ca ngợi, tâng bốc như một “người hùng chống tham nhũng” trên báo Tiền Phong và trên facebook cá nhân. Kể từ cuối năm 2014 đến ngày Trần Minh Lợi bị bắt, nhà báo Hoàng Thiên Nga (hoặc phóng viên dưới quyền) đã viết rất nhiều bài đăng trên báo Tiền Phong và trên trang https://cvdvn.net với các thông tin, tư liệu do chính Trần Minh Lợi cung cấp. Ngoài ra, trong các trang facebook H Thiên Nga Võ vàTrần Minh Lợi (Diệt giặc nội xâm) có nhiều bằng chứng cho thấy nhà báo Hoàng Thiên Nga và Trần Minh Lợi có mối quan hệ mật thiết với nhau trong nhiều vụ việc. Các bài viết Trần Minh Lợi và nhà báo Hoàng Thiên Nga đều được họ chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Những nick có bình luận phản biện trái chiều đều bị nhà báo Hoàng Thiên Nga và Trần Minh Lợi chặn, xóa bình luận nhằm tạo ra luồng thông tin một chiều. Vì vậy, rất nhiều người đã ngộ nhận, tung hô Trần Minh Lợi và vô tình tạo một vỏ bọc rất vững chắc để ông này thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Điều đáng nói là, có bằng chứng cho thấy nhà báo Hoàng Thiên Nga biết rõ Trần Minh Lợi hành động vì lợi ích cá nhân dưới vỏ bọc “chống tham nhũng”. Thế nhưng, với trách nhiệm của một công dân và hơn nữa là một đảng viên, một nhà báo, thay vì thông tin trung thực để Cơ quan chức năng kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật của Trần Minh Lợi, nhưng nhà báo Hoàng Thiên Nga lại tích cực viết bài ca ngợi, tung hô ông ta. Không những thế, nhà báo Hoàng Thiên Nga còn lấp lửng cho rằng ông Lợi bị bắt là vì “gây thù, chuốc oán”(?). Vì vậy, dư luận đặt nghi vấn: Có hay không sự cấu kết giữa nhà báo Hoàng Thiên Nga và Trần Minh Lợi? Đề làm rõ vấn đề này, đề nghị cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ.

Cũng cần nói thêm, sau khi Trần Minh Lợi bị bắt, trên các trang mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng ông này bị bắt là do chính quyền trả thù. Nhiều người không có thông tin đầy đủ đã lợi dụng việc Trần Minh Lợi bị bắt để kích động dư luận, chửi bới chính quyền, nói xấu chế độ. Thực chất chiêu bài “chống tham nhũng” của Trần Minh Lợi, tại sao nhà báo Hoàng Thiên Nga vẫn viết bài ca ngợi, tung hô khiến nhiều người ngộ nhận.

Thứ hai: Nhà báo Hoàng Thiên Nga có nhiều bài viết mang tính chụp mũ, kích động dư luận, làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với cơ quan nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức:

Với tư cách là một nhà báo, hơn nữa lại là một đảng viên, Trưởng đại diện Báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, nhà báo Hoàng Thiên Nga phải hiểu rõ rằng Đắk Lắk là địa bàn mà các dân tộc, nhân dân tại đây rất đáng kính trọng. Trong khi đó, báo chí nói chung, Báo Tiền Phong nói riêng có chức năng tuyên truyền phổ biến pháp luật, chính sách đại đoàn kết toàn dân và có tầm ảnh hưởng rất lớn về công luận đối với nhân dân trên địa bàn. Thay vì phải tuân thủ nguyên tắc trung thực, khách quan khi đưa tin, nhà báo Hoàng Thiên Nga đã cố tình bóp méo sự thật, cắt xén thông tin, đánh tráo khái niệm, đưa thông tin lập lờ, suy diễn chủ quan, công kích; thậm chí có dấu hiệu chụp mũ, vu khống tổ chức, cá nhân trong nhiều bài viết trên báo Tiền Phong và trang https://cvdvn.net khiến dư luận nghi ngờ hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ và chính quyền địa phương.

Xin đơn cử ví dụ điển hình: Từ tháng 9/2015 đến nay, báo Tiền Phong liên tục đăng tải 33 bài viết (giai đoạn cao điểm với tần suất bình quân 11 ngày/bài) của nhà báo Hoàng Thiên Nga về Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk nói chung và của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Theo tiết lộ của chính nhà báo Hoàng Thiên Nga, thông tin được sử dụng trong các bài viết được cung cấp bởi một số cá nhân trong ngành y tế Đắk Lắk và một doanh nghiệp dược cung cấp nhằm động cơ, mục đích “đánh” nghành Sở Y tế Đắk Lắk theo gợi ý của chính lãnh đạo của doanh nghiệp này. Trong quá trình điều tra để viết bài, nhà báo Hoàng Thiên Nga không hề tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ Sở Y tế Đắk Lắk, lấy thông tin rơi vãi bên ngoài thiếu kiểm chứng đăng lên báo.

Bằng thủ thuật nhào nặn, bóp méo thông tin, đánh tráo khái niệm, công kích cá nhân, thậm chí bịa đặt, có dấu hiệu vu khống, nhà báo Hoàng Thiên Nga đã cố tình kích động dư luận, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của ngành y; phủ nhận mọi nỗ lực, kết quả của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ của người dân; gây mất đoàn kết nội bộ và gây ra không ít khó khăn cho ngành Y tế Đắk Lắk; tạo cớ cho các thế lực bất hảo thực hiện âm mưu làm mất đoàn kết nội bộ.

Tôn trọng ý kiến của công luận. Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành và đã có kết luận về những vụ việc mà nhà báo Hoàng Thiên Nga đưa tin. Kết luận Thanh tra đã khẳng định các vấn đề không đúng như các bài viết mà nhà báo Hoàng Thiên Nga đã đăng trên báo Tiền Phong. Mặc dù vậy, sau khi có kết luận chính thức, nhà báo Hoàng Thiên Nga vẫn ngoan cố không chịu thừa nhận sai lầm của bản thân mà lại cho rằng Đoàn thanh tra liên ngành bị mua chuộc (?) rồi tiếp tục bới móc, qui chụp và gây nhiễu loạn thông tin;

Sự bất thường trong các bài viết của nhà báo Hoàng Thiên Nga khiến dư luận không khỏi băn khoăn: Tại sao chỉ có nhà báo Hoàng Thiên Nga là sốt sắng viết bài đả phá ngành Y tế Đắk Lắk? Phải chăng nhà báo Hoàng Thiên Nga cấu kết với Trần Minh Lợi vì động cơ vụ lợi mà Văn phòng luật sư Vì Dân đã có văn bản về việc này.

Thứ ba: Nhà báo Hoàng Thiên Nga có nhiều dấu hiệu vi phạm tư cách đạo đức và phẩm chất chính trị của người đảng viên và nhà báo:

Người dân Tây Nguyên vốn rất thật thà, chất phác, yêu Đảng, yêu Nhà nước; nhà báo Hoàng Thiên Nga nhiều lần có những phát ngôn tùy tiện với ý đồ không trong sáng, làm cho nhân dân nghi ngờ với chế độ;

– Ngày 22/5/2016, khi viết bài đưa tin về bầu cử Đại biểu Quốc hội, thay vì tuyên tuyền, vận động nhân dân đi bầu cử, nhà báo Hoàng Thiên Nga lại viết bài đăng trên báo Tiền Phong với tiêu đề “Cử tri Tây Nguyên: Sợ nhất là bầu nhầm đại biểu cơ hội”; trong đó có đoạn: “Nhiều người trả lời phóng viên: Nếu bầu nhầm đại biểu cơ hội, thì tỉnh nhà và cả nước sẽ khó chống tham nhũng”. Sau đó, do bị phản ứng trên mạng xã hội, báo Tiền Phong đã phải sửa lại tiêu đề bài viết đó thành “Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất” và sửa đoạn tương ứng nêu trên thành “Nhiều người trả lời phóng viên: Chỉ sợ không bầu được người xứng đáng nhất”. Cùng ngày, trên trang facebook cá nhân, nhà báo này viết: “Đúng vậy! Bầu nhầm đại biểu cơ hội, đầu óc đầy thủ đoạn và âm mưu tham nhũng chính là giao trứng cho ác”. Là nhà báo, bà Hoàng Thiên Nga không thể không biết rằng những ứng viên có tên trong danh sách bầu cử đã phải trải qua rất nhiều qui trình hiệp thương chặt chẽ, nếu có sai sót thì cũng chỉ là rất cá biệt. Phát ngôn của nhà báo Hoàng Thiên Nga nhằm mục đích gì nếu không phải là muốn gieo rắc tư tưởng cực đoan, nghi ngờ, không tin vào sự lãnh đạo của Đảng?

– Một nhà báo mà viết trên facebook thế này thì trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp ở đâu (trích nguyên văn)?: “Phải chăng Phó Thủ tướng rảnh tới mức, và rẻ rúng chức trách của mình tới mức nên nhận lời đi trao các loại giải mua bằng tiền như vậy? Trong khi dân chúng có biết bao nhiêu chuyện cần nhìn thấy các ngài ra tay xử lý?” Đây là sự so sánh đến mức thiểu não của một nhà báo!

– Nghiêm trọng hơn, một số bài báo được chính tác giả Hoàng Thiên Nga chia sẻ với một số trang mạng xã hội, tiêu biểu là trang facebook “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do”.

– Nhiều bài báo viết về “tiêu cực” (?) được nhà báo Hoàng Thiên Nga chia sẻ trên trang facebook H Thiên Nga Võ với những lời dẫn mang tính kích động dư luận, tạo điều kiện cho nhiều người có những bình luận mang tính thóa mạ, nói xấu tổ chức, cá nhân.

Dư luận không hiểu tại sao một nhà báo có những hành vi khó có thể chấp nhận như vậy nhưng vẫn được báo Tiền Phong giao trọng trách Trưởng ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên?

Thứ tư: Nhà báo Hoàng Thiên Nga có những phát ngôn bừa bãi, có dấu hiệu qui chụp, suy diễn, công kích cá nhân và vu khống cán bộ lãnh đạo cao cấp:

Văn phòng luật sư Vì Dân nhận được một số file ghi âm, trong đó có những nội dung rất nhạy cảm liên quan đến một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp. Người phát ngôn trong các file ghi âm được cho là nhà báo Hoàng Thiên Nga. Những phát ngôn này không chỉ mang tính suy diễn, qui chụp, có dấu hiệu vu khống làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức, cá nhân mà còn thể hiện thái độ miệt thị dân tộc, đi ngược với chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước; xúc phạm vong linh của liệt sỹ ngã xuống vì Tổ quốc. Xin trích dẫn một đoạn phát ngôn của người được cho là nhà báo Hoàng Thiên Nga:

“Ổng (*) mới hôm vừa rồi mới có thằng con chết trong vụ nổ ở Công an tỉnh…Nhưng mà qua cái vụ đó thì mới thấy ổng có 5 đứa con thì ổng cài cả 4 thằng con trai vào bốn phòng khác nhau ở Công an tỉnh, mà những đứa hư đứa bạn học cùng với con ổng nói với chị tụi nó đứa nào cũng học dốt cả cho nên mới đưa vào học ở cái trường gọi là cái trường thiếu sinh quân ở đây này, cái trường gọi là trường văn hóa 3. Ở đây có cái trường gọi là trường văn hóa 3 dành cho này nọ, cái loại cử tuyển. Thì cả dàn con ổng đều vào cái trường đó mà nó đi ra mỗi đứa nó nắm một phòng trong Công an tỉnh. Cái thằng Y Quyết (**) này thì đã bảo vệ thạc sỹ rồi nhưng mà thì mình lạ lùng gì mấy cái thứ dân tộc mà cử tuyển thì nó muốn bảo vệ cái thứ gì thì nó bảo vệ chứ rốt cuộc thì cái đầu óc cũng thế thôi. Nhưng mà có nghĩa là ổng đã…phần ổng…đã như thế sâu mọt như thế rồi giờ ổng tiếp lo một nhát cho hết cho đàn con ổng…”.

Ghi chú: (*) Ám chỉ ông Niê Thuật- Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk; (**) Trung úy Y Quyết là một trong những chiến sỹ đã hi sinh trong vụ nổ khi đang làm nhiệm vụ trực tại Công an tỉnh Đắk Lắk vào tối 12/12/2016.

Thể chế nào, Nhà nước nào trên thế giới cũng đều có những khiếm khuyết. Tuy nhiên, luật sư và nhân viên Văn phòng luật sư Vì Dân luôn tôn trọng ý kiến của tổ chức và cá nhân phản ánh trên mọi phương diện thông tin, … nhưng những ý kiến đó phải thánh thiện, có bằng chứng, … Vì lợi ích chung của đất nước; nhưng không đồng tình với những luận điểm sai trái, xuyên tạc, vu khống vì động cơ lợi ích cá nhân mà không vì lợi ích của dân tộc.

Với những dấu hiệu vi phạm của bà Hoàng Thiên Nga như trên thử hỏi có còn đủ tư cách đảng viên, một nhà báo, Trưởng Ban Đại diện khu vực của Báo Tiền Phong là tiếng nói của tuổi trẻ thanh niên Việt Nam hay không? Văn phòng luật sư Vì Dân đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết những dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhà báo Hoàng Thiên Nga. Tùy theo tính chất vi phạm mà truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, … nhằm giữ gìn sự bình yên cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

(Văn phòng luật sư Vì Dân xin được cung cấp tài liệu để phản ánh những nội dung trên về vi phạm pháp luật của nhà báo Hoàng Thiên Nga nếu các cơ quan có yêu cầu).

Xin cảm ơn và gửi lời chào trân trọng./.

Trưởng văn phòng (đã ký và đóng dấu)
Tiến sỹ, luật sư: Trần Đình Triển

Nơi nhận:
– Như trên;
– Bộ trưởng Bộ Y tế;
– Tỉnh ủy T. Đắk Lắk;
– Đoàn ĐBQH và HĐND T. Đắk Lắk;
– Chủ tịch UBND T. Đắk Lắk;
– A83, A87 Bộ Công an;
– Giám đốc Công an T. Đắk Lắk;
– Ban tuyên giáo Tỉnh ủy T. Đắk Lắk;
– Ban Nội chính Tỉnh ủy T. Đắk Lắk;
– Giám đốc Sở TT và TT T. Đắk Lắk;
– Giám đốc Sở y tế T. Đắk Lắk;
– Đại diện tổ chức và công dân có đơn
gửi đến VPLSVD;
– Lưu VP.

Nguồn: http://vntb.org/hot-truong-dai-dien-bao-tien-phong-bi-phan-dong.html
Văn bản liên quan:

Trang 1

Trang 2 

Trang 3

Trang 4

Trang 5

Trang 6

Trang 7

Trang 8
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét