Khi Việt Nam bị Bangladesh hạ bệ về kinh tế

Hai quốc gia này khác nhau về vạch xuất phát về phát triển kinh tế. Dù khác nhau về địa lý, đó là Bangladesh chỉ có diện tích chỉ có 56.990 dặm vuông, tương ứng với 147.610 km vuông (thấp hơn VN rất nhiều), dân số đông đảo chật chội, là 160 triệu dân do WB và LHQ thống kê. Một quốc gia rất nghèo trước đây, nó cũng là bất ổn vì tài nguyên đất quá ít chia cho người dân. Thực tế nền kinh tế Bangladesh mới chính thức hội nhập và phát hành giấy nợ trên thị trường quốc tế rất muộn là vào năm 2010. Đó là vào năm 1960, giá trị GDP của Bangladesh được giới phân tích thống kê có mức thấp nhất là chỉ tạo ra 4,30 tỷ $. Trong khi Việt Nam được giới phân tích kiểm kê là quốc gia này không tính thời phồn thịnh của chế độ Sài Gòn cũ thì nếu tính thì vào năm vào năm 1989, Việt Nam có mức GDP là 6,30 tỷ $ (là mức thấp nhất của họ sau khi Liên Xô bắt đầu tan rã).

Đất nước Bangladesh ngày càng phát triển

Thật bất hạnh, Việt Nam là quốc gia mở cửa và hội nhập cũng như là quốc gia được quốc tế nâng đỡ nhiều nhất vì quốc tế muốn quốc gia này vươn lên như Hàn Quốc để thoát ra cái bóng chiến tranh và chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Marx-Lenin nhưng thất bại, vì quốc gia này có quá nhiều kẻ bảo thủ không hiểu kinh tế thị trường. Đó là bây giờ đây GDP của Bangladesh đã vượt Việt Nam về nhiều mặt, năm 2015 thì GDP của Bangladesh có giá trị 195,08 tỷ $ (Việt Nam là 193,60 tỷ $, WB chấp nhận thống kê này).

Vào năm 2010 – GDP của Bangladesh chỉ đạt 115,28 tỷ $ (VN là 115,93 tỷ $). Dự kiến GDP năm 2016 của Bangladesh ước đạt 226,76 tỷ $ (Việt Nam quốc tế chưa thể suy đoán được, vì thống kê rất mờ ảo).

Có nghĩa là Việt Nam đã tụt quá nặng so với đối thủ Bangladesh trên nhiều mặt trận. Vì năm 2008, dự trữ ngoại hối của Bangladesh chỉ có gần 7,5 tỷ $ (hiện nay là 34 tỷ $), Trong khi Việt Nam cũng năm 2008 đã có gần 24,2 tỷ $ (Việt Nam được ADB theo dõi hồ sơ dự trữ ngoại hối). Vậy mà đến thời điểm này có vẻ Bangladesh đã vượt Việt Nam, vì thực tế dự trữ ngoại hối của Việt Nam chỉ được quốc tế ghi nhận con số 28,6 tỷ $ (năm 2015), và con số năm 2016, 2017 thì chưa có thị trường nào bút ghi, vì người ta ước đoán nó cũng chả khá hơn năm 2015, thậm chí là thấp hơn.

Về hồ sơ nợ chính phủ so với GDP của Bangladesh (đây là hồ sơ nợ rất quan trọng). Lý do nó thường được thị trường và giới đầu tư thoe dõi để phân tích ước đoán khả năng quốc gia đó có thực thực hiện nghĩ vụ thanh toán nợ dài hạn nền vững trong dài hạn quốc quốc gia phát hành nợ và do vậy nó tất nhiên sẽ tác động đến ảnh hưởng đến chi phí đi vay và lợi suất trái phiếu chính phủ (lãi suất dài hạn cao hay thấp. Nếu mức nợ thấp thì đi vay trả lãi thấp, còn nợ quá cao thì đi trả lãi đắt, hoặc khó tiếp cận được vốn vay.

Bangladesh thật là hạnh phúc, đó là sổ nợ chính phủ so với GDP của họ là siêu thấp, chỉ ở mức 27,20% hết năm 2016. Vì GDP ước đoán của Bangladesh đã được thị trường cập nhật. Đối ngược lại là Việt Nam thì thật bất hạnh vì sổ nợ chính phủ so với GDP là quá cao ai cũng đã thấy. Có nghĩa là quốc gia Việt Nam này trong phát triển kinh tế dựa vào in tiền, vay mượn, đầu tư cao để mua con số tăng trưởng ảo giác, khiến mức nợ quá cao có nguy cơ sụp đổ, và chẳng có thể dễ dàng gì quốc tế cho vay để tăng đầu tư nữa, vì vay nợ quá lớn thì lấy đâu ra tiền trả nợ, và về dài nền kinh tế Việt Nam chỉ đi về hướng trả nợ, chi tiêu đầu tư sẽ ít đi nên khả năng hụt hơi trước Bangladesh là không tránh khỏi. Vì có khả năng phát hành nợ để tăng đầu tư với lãi rẻ thì Việt Nam sẽ khó mà theo kịp được họ.
Hãy nhớ rằng nội lực của Bangladesh là chưa khai thác hết đầu máy kinh tế và ngoại thương vì hội nhập chậm. Đó là Bangladesh là quốc gia chủ yếu dựa vào xuất khẩu hàng may mặc lớn hơn Việt Nam và lớn thứ hai thế giới, và họ chỉ xếp sau Trung Quốc mà thôi.

Nền kinh tế Bangladesh chưa khai thác hết tiềm năng về đầu tư xây cất (tạo ra GDP rất lớn cho bất cứ quốc gia nào bắt đầu mở cửa), chưa thu hút nhiều ngành nghề như tại Việt Nam. Nhưng trong bối cảnh hiện nay có vẻ Bangladesh đang chiếm hết lĩnh vực công nghiệp đa ngành khi giới đầu tư tẩu tán nhổ trại rời TQ.

Riêng đối với quốc gia Việt Nam do mải miết tranh dành/giành quyền lực đấu đá phe phái nhu, cộng với nạn bất ổn môi trường thì đã đánh mất nhiều thứ khi kém thu hút khách đầu tư, cũng như tư duy ấu trĩ bảo thủ về chính trị, đó là tôi lại nêu tên cái ông tóc bạc 73 tuổi đang cản trở Việt Nam khi suốt ngày rêu rao “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”, nhà đầu tư quốc tế thì rất ngại cụm từ này. Việt Nam không cải tổ và loại bỏ nhân nhân vật bảo thủ giáo điều này thì quốc tế ước đoán là Myanmar sẽ làm nhục Việt Nam trên mọi mặt trận kinh tế là khó tránh khỏi. Lào, Campuchia một thời chế độ Sài Gòn cũ cho ăn bám, thậm chí là sau này chế độ XHCN Việt Nam cầm quyền sau năm 1975 thì Lào, Campuchia cũng chỉ nước nghèo túng và còn nhận viện trợ của Việt Nam thì bây giờ có lẽ Việt Nam nhận viện trợ lại của họ là vẫn có thể xẩy ra.

Facebook Phương Thơ
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét