'Máu sẽ chảy thành sông'- Lời đe dọa lạnh gáy của IS dành cho Trung Quốc

Lời đe dọa “lạnh gáy” của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo gửi đến chính quyền Trung Quốc có thể sẽ khiến thế giới một lần nữa thận trọng hơn và đồng thời cũng khiến cho Trung Quốc xích lại gần Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

IS nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo

Theo Ria Novosti, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, nhóm "Nhà nước Hồi giáo"(IS) đã lên tiếng phản đối Trung Quốc. Trong một clip được các phần tử cực đoan đăng tải trên mạng gần đây, bức chân dung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình biến thành một luồng lửa và đi kèm lời đe dọa "máu sẽ chảy thành sông".

Phải chăng hành động này của IS sẽ góp phần làm thay đổi tình hình quốc tế, thúc đẩy tái lập quan hệ giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các nhà chức trách Trung Quốc vì lợi ích chung trong cuộc đấu tranh chống lại mối đe dọa toàn cầu?

Những căng thẳng giữa Bắc Kinh và những người Hồi giáo thường không được báo giới chú ý đến. Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc tuyên bố đã bị những kẻ khủng bố tấn công, và phàn nàn rằng những nỗ lực của nước này trong cuộc chiến chống lại người Hồi giáo cực đoan bị đánh giá thấp.

Cuộc đối đầu giữa những người Hồi giáo cực đoan, khu tự trị Tân Cương - Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) với Trung Quốc đang trở thành một điểm nóng. Bắc Kinh cũng tuyên bố rằng nhóm ly khai người Duy Ngô Nhĩ có liên hệ với "Al-Qaeda".

Những công bố của chính quyền Trung Quốc vẫn thường bị các nhà phân tích Mỹ đặt nhiều nghi vấn. Tuy nhiên, trong năm 2016, nhà nghiên cứu nổi tiếng Nate Rosenblatt trong công trình nghiên cứu có tên "Những tiết lộ về chiến binh trong file tài liệu của IS" đã cho thấy có khoảng 100 chiến binh người Duy Ngô Nhĩ trong hàng ngũ IS.

Bắc Kinh cũng hơn ba lần khẳng định về sự có mặt của công dân Trung Quốc tại Syria. Video mới đây của người Hồi giáo cũng xác nhận thông tin này: nó cho thấy những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã từng tập luyện ở quê nhà cũng như ở Syria và chuẩn bị tấn công Trung Quốc.

Mối đe dọa Hồi giáo xuất hiện bất ngờ và cũng đúng lúc. Sau một loạt các phản đối loanh quoanh về Trung Quốc, Washington đã xác nhận ý định tăng cường quan hệ song phương. Chương trình nghị sự chính trị chung ở Trung Quốc và Hoa Kỳ ít được đề cập đến, song cả hai bên đều công nhận sự đối đầu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Thông điệp cho người Trung Quốc

Mặc dù thực tế những thông điệp đầu tiên của IS gửi đến chính quyền Trung Quốc chứa nội dung đe dọa với sự xuất hiện của người Duy Ngô Nhĩ trong video đã có từ trước. Thậm chí vào năm 2015, người Hồi giáo đã đăng tải video "chiến binh lớn tuổi nhất" cho thấy hình ảnh một người Duy Nhô Nhĩ 80 tuổi trong tư thế chiến đấu với những tư tưởng cực đoan.

Đồng thời IS cũng ra lời kêu gọi bằng tiếng Duy Ngô Nhĩ để kêu gọi người Hồi giáo Trung Quốc tham gia chiến tranh ở Syria. Tuy nhiên những clip mới đây không giống như để tuyên truyền cho công dân Trung Quốc. Vấn đề là ở chỗ ngôn ngữ trong clip không phải là tiếng Duy Ngô Nhĩ mà là tiếng Ả rập.

Đối tượng nhận thông điệp chỉ có thể là chính quyền Trung Quốc, những người sẽ đưa ra đánh giá về phong cách khoa trương của người Hồi giáo: "Hỡi những người dân Trung Quốc, những người không hiểu ngôn ngữ của con người. Chúng tôi – những người lính Caliphate, và chúng tôi đang đến với các người. Chúng tôi sẽ giải thích cho các người bằng ngôn ngữ của vũ khí, chúng tôi sẽ khiến cho máu chảy thành sông để trả thù cho những người bị áp bức".

Những bằng chứng gián tiếp cho thấy có vẻ như Bắc Kinh không coi trọng lời đe dọa này. Trả lời phỏng vấn trên tờ Reuters, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết không có thông tin về các video và chỉ có thể khẳng định rằng nước này lên án chủ nghĩa khủng bố.

Sự tấn công bất ngờ của người Hồi giáo vào một kẻ thù ở xa nhất, mà không phải trực tiếp ở Trung Đông, đến vào đúng thời điểm vị thế của nhóm này không được đánh giá cao. Thủ lĩnh phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố rằng những người cùng tư tưởng với ông ta đang "chạy trốn". Thêm vào đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thành phố Al-Bab, và Syria với sự trợ giúp của không quân Nga đã lấy lại được Palmyra. Hiện vẫn chưa rõ động cơ nào khiến một đội quân IS đang sụp đổ đe dọa Trung Quốc. Nhưng có một điều rất rõ rằng: Người Hồi giáo đã một lần nữa khiến người khác phải nhắc đến mình.

Đức Dũng - IFN (Lược dịch)
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét