Nếu một ngày Cha không có mặt

Rồi sớm mai đây, một ngày nào đó tôi có đứa con của mình, một mình tôi sẽ nuôi dạy nó, có thể tôi sẽ trở thành một người cha khó tính và hà tiện tình yêu thương bằng sự giúp đỡ, nhưng có lẽ tôi sẽ vẫn luôn cố gắng để làm một người cha như vậy.

Ảnh minh họa

Khi nó bắt đầu có nhận thức bằng những bước đi đầu tiên trong đời, chắc chắn tôi sẽ dạy nó những điều rất đỗi bình thường và chuẩn bị cho nó những thứ cần thiết của một con người, nhưng chắc chắn đó không phải là những tài khoản ngân hàng rủng rỉnh hay một căn nhà rộng lớn với đầy đủ tiện nghi, không phải chiếc xe ô tô giá trị hay những vật dụng đắt tiền. Không phải bởi tôi nghèo khó mà tự ti để nói lên điều đó. Với tôi, di sản không phải là tiền bạc. Vì tôi không thể chỉ để lại cho đứa con của mình cách tiêu tiền của người khác, nếu chỉ có vậy dành cho nó thì đó mới là sự nghèo đói thực sự.

Tôi sẽ dạy chúng trách nhiệm với bản thân và sống cuộc sống của chính mình, chứ không phải theo mưu cầu của một người khác, đặc biệt là chính những người nuôi dạy chúng hàng ngày.

Tôi sẽ để lại cho chúng chỉ một dòng chữ duy nhất mỗi ngày khi bước chân ra khỏi nhà: để có một cuộc sống tươi đẹp, hãy luôn chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất.

Và vì thế, tôi sẽ dặn dò và chuẩn bị cho chúng những thứ cần thiết hữu ích khi tôi vắng mặt hoặc vì lý do nào đó tôi không còn hiện diện hay tồn tại trong cuộc sống của nó nữa.

Tôi sẽ nói với nó, không phải lúc nào ba cũng có mặt bên cạnh hay có thể giải quyết tất cả những vấn đề con đặt ra, sẽ có lúc cha không thể có mặt kịp lúc khi con cần đến trong một khoảnh khắc nào đó, nên ngay từ bất kể thời điểm nào, con hãy tự mình đối diện và tìm phương cách vượt qua những vấn đề của mình. 

Con hãy nhớ trong cuộc đời này, con tồn tại là vì có người khác. Bởi người ta làm ra vật dụng nào đó là để cho người khác dùng đến khi phù hợp, chứ không phải để cho bản thân họ sử dụng. Nên bất kỳ lúc nào, con hãy cho đi những gì có thể, đó là cách con làm nên điều vĩ đại hay chí ít là cũng sẽ để lại điều gì đó hữu ích cho cuộc đời này.

Nếu một ngày nào đó cha có bị bắt vì chính quyền chưa sáng suốt mà nhầm lẫn, xin con đừng đem lòng thù hận, hãy tiếp tục công việc cha đang làm và hãy xứng đáng với những gì cha đã có hay may mắn tạo dựng. Cuộc đời vốn đẹp đẽ và vì yêu thương mà mới lành lặn, nên thù hận chỉ làm cha và con thêm xa cách cũng như uổng phí những gì cha đặt kỳ vọng vào con người. 

Nếu một ngày con muốn lên giường với một người khác, dù bất kể đó là ai, đó là quyền của con, nhưng hãy chắc chắn một điều rằng con đang làm điều đó trong trạng thái đủ tỉnh táo và người đó cũng thực sự xứng đáng với giấc ngủ của con. Sau chuyện đó, đừng bắt người khác chịu trách nhiệm về những gì đã lựa chọn hoặc sẽ xảy ra với bản thân mình. Con đã được học về lòng trung thực và tính chịu trách nhiệm, vì thế nếu con cư xử có trách nhiệm với bản thân mình thì người khác mới tôn trọng con trong mọi hành động. Đừng tuỳ tiện để gây tổn hại cho người khác, vì cha đã có lúc tạo ra điều đó và cha hiểu rằng, đó là một hành động có tính huỷ hoại vô cùng ghê gớm.

Nếu một ngày vì lý do nào đó cha không còn hiện diện trong cuộc sống của con nữa, có thể, con hãy khóc vì sự mất mát nào đó cho tình yêu thương ruột thịt. Nhưng con biết đấy, cha sinh ra cũng đã từng là một đứa con như con, và rồi cũng lớn lên bằng chính những mất mát và khổ đau của cuộc sống, nên con hãy làm quen với điều đó và mạnh mẽ mà đi tiếp. Hãy chứng minh rằng con đã đủ đứng vững ngay kể từ khi con biết đi trên đôi chân của chính mình. Và con cũng hãy nhớ một điều hiển nhiên rằng, không ai sẽ ở bên cạnh con được mãi, quy luật tự nhiên là vậy.

Con sinh ra là để sống cuộc đời của chính mình.

Xung quanh con mỗi ngày sẽ có hàng trăm ngàn thứ tiếng nói áp đặt và sự xâm chiếm bởi mưu cầu của những người khác dành cho với mong muốn, mình sẽ làm như họ. Nhưng đó quả là điều tai hại nhất trong cuộc đời, bởi con sinh ra là để sống cuộc sống của chính mình chứ không phải trở thành chiếc máy sao chép của một người khác. Con không sống bằng hạnh phúc của người khác, mà con sống bằng mong muốn của chính mình và tạo nên hạnh phúc cho những người còn lại. Vì quanh con là triệu con người, con chỉ có một cuộc đời và thời gian hữu hạn để sống, nên con không thể sống cùng một lúc bằng cuộc sống của nhiều con người khác nhau, con chỉ có thể sống bằng trái tim và máu thịt duy nhất cha đã cho con. Và vì thế đừng uổng phí nó.

Quan tâm đến người khác không có nghĩa rằng mình sẽ sống bằng sự đáp ứng những nhu cầu mang tính đòi hỏi đầy áp đặt từ những người xung quanh. Tình thân là một thứ gánh nặng trách nhiệm dễ bị nhầm lẫn để áp đặt lên vai con nhất, nên hãy trút nó xuống bất kể lúc nào có thể và phải cân nhắc kỹ lưỡng về những yêu cầu của nó. Những người muốn con sống theo quan niệm của họ như vậy chỉ là những con người ích kỷ không hơn không kém. Họ có thể nại ra rằng họ sẽ vui mừng hay hạnh phúc nếu con làm theo cách họ vẽ ra, họ cho rằng làm thế này, thế kia mới đúng là hạnh phúc và cũng là hạnh phúc của họ. Khi nghe hết câu đó, con có khi nào nghe thấy hay có thể tìm được bóng dáng hạnh phúc của mình trong những lời khuyên nhủ hay mong mỏi đó không? Nó hoàn toàn vắng mặt, mà chỉ hiện diện lên đầy đủ thứ hạnh phúc mang hình hài của một mưu cầu khác.

Cha không thể dạy con hết bất kể mọi điều, thế giới như đại dương, cha chỉ là hạt cát trên bờ biển, những gì cha dạy con còn chưa chắc đúng, nên đừng tôn thờ hay quá cả tin vào cha cũng như tri thức của cha truyền thụ lại. Hãy học hỏi từ bất kể ai và sửa đổi nhận thức của mình mỗi ngày. Rồi cha cũng không hẳn là một người tốt, bất kể lúc nào cha cũng có thể phạm sai lầm, nên chẳng có gì chắc chắn rằng con sẽ được nhờ cậy gì ở cha. Hãy luôn sẵn sàng cho hành trang của mình bằng cách tự lập.

Cha cho con sự hoài nghi, nghĩa là đang trao cho con cách biết chọn lựa niềm tin và khi đã có niềm tin vào điều gì đó có nghĩa rằng đó hoàn toàn là niềm tin của sự chắc chắn và trưởng thành.

Tôi sẽ dạy nó mỗi ngãy về những điều như thế, chuẩn bị cho nó những ngày mà tôi không có mặt trong cuộc đời của nó nữa.

Bởi đó là cách duy nhất, tôi sẽ luôn có mặt mọi lúc trong cuộc đời của con.

Facebook Luân Lê
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét