Nhóm lợi ích thông tin và bóng ma “tâm thư”

“Tâm thư” vô pháp vô thiên xuất hiện nhiều như bươm bướm trên báo chí và mạng xã hội cho thấy dấu hiệu thả tay của cơ quan quản lý nhà nước về thông tin ở Việt Nam. Chỉ với một “tâm thư” kiểu đấy, công dân Mỹ, hoặc gần Việt Nam nhất là Singapore sẽ bị bỏ tù ngay lập tức.

Trên báo chí chính thống và các trang mạng xã hội trái phép gần đây liên tục xuất hiện các “tâm thư” . “Tâm thư” gửi Thủ tướng chính phủ, “tâm thư” tố cáo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, “tâm thư” gửi nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang…

Qua nhiều nguồn tin và nhận định của nhiều người, những “tâm thư” nói trên nhiều khả năng xuất phát từ một nhóm cá nhân ở Đà Nẵng, cấu kết với các nhóm ở TP HCM, Hà Nội và nước ngoài với mục đích bịa đặt, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Phần lớn người ký “tâm thư” là những “bóng ma” mạo danh.

Tâm thư nặc danh nhằm bịa đặt, công kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Riêng trường hợp “tâm thư” ký tên Nguyễn Đăng Lâm, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đăng tải chắc chắn là “tâm thư” thật. Đề nghị các cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ và công khai trả lời công dân, nếu tố cáo sai sự thật luật pháp cần xử lý nghiêm minh.

“Tâm thư” nở rộ trên cả báo “lề phải” lẫn “lề trái” trong dịp sắp diễn ra những sự kiện sinh hoạt chính trị quan trọng của đất nước cho thấy thực trạng quản lý lỏng lẻo dẫn đến mất an toàn thông tin. Kiểu quản lý đó đang gây nguy hiểm, tạo điều kiện cho các thế lực phản động, các nhóm lợi ích lợi dụng kích động lật đổ chế độ.

Nguy hiểm nhất là việc dựa vào đơn thư nặc danh, “tâm thư” ma mãnh, báo chí đang phát động phong trào điều tra tâm thư dưới sự chỉ đạo và dẫn dắt của “nhóm lợi ích thông tin”. Đây không phải là tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hoá” mà bản chất của nó là phá hoại, phản động.

Về luật, Quốc hội đã thông qua nhiều luật quan trọng như Luật báo chí 2016 (sửa đổi bổ sung); Luật an toàn thông tin 2015; Nghị định 08/2017 về lưu chiểu; các luật cơ bản khác… nhưng tình trạng thông tin vô chính phủ ngày càng tăng và diễn biến phức tạp.

Không khó để các cơ quan chức năng xác định đối tượng phạm pháp nhưng “nhóm lợi ích thông tin” đã tạo ra một tình trạng hỗn loạn nhằm trục lợi. Nhiều cá nhân đã bị xử lý vì hành vi đưa thông tin thất thiệt, trái phép lên mạng internet, tuy nhiên vẫn còn những cá nhân khác có cùng hành vi nhưng chưa bị xử lý. Chưa từng có trường hợp nào một lãnh đạo tố cáo hoặc đâm đơn kiện một cá nhân về Tội làm nhục người khác theo điều 121 BLHS nhưng một nền tư pháp vững mạnh cần phải bảo vệ công dân trước sự tấn công của kẻ xấu núp bóng chiêu bài tự do ngôn luận.

Đã có những dẫn chứng sinh động về sự tha hoá của báo chí vừa qua trong vụ “nước mắm nhiễm thạch tín” và “báo chí sửa lời Thủ tướng” nhưng cơ quan quản lý nhà nước chỉ thực thi biện pháp chế tài một cách chiếu lệ gây bức xúc cho dư luận.

Theo Facebooker Hoàng Nam

Nguồn: http://vntb.org/nhom-loi-ich-thong-tin-va-bong-ma-tam-thu.html
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét