Sự thật về văn bản Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cho Formosa thuê đất 70 năm sai pháp luật

Trong vài ngày qua trên khắp các diễn đàn xã hội dân sự và các blog của các cá nhân, tổ chức mang danh nghĩa “đấu tranh dân chủ” đăng tải thông tin: “Lộ văn bản Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cho Formosa thuê đất 70 năm sai pháp luật” kèm 01 lá thư tố cáo của người tự xưng là Bùi Xuân Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất xem trọng việc giữ gìn môi trường của đất nước

Qua các bài viết trên các diễn đàn cũng như thông tin trong giới dân chủ thì “nguồn tin” này xuất phát từ 01 văn bản mà Văn Phòng Chính Phủ gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. Nội dung văn bản theo giới đấu tranh dân chủ thì đây là bằng chứng cho thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi còn là Phó Thủ tướng đã “chỉ đạo” cho phép Formosa được thuê đất trong 70 năm. Nếu đây là sự thật thì quả thật là điều cực kỳ thất vọng ở người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Để kiểm chứng sự thật có đúng như trong nội dung văn bản, chúng tôi đã tìm gặp hỏi ý kiến một số người từng kinh qua công tác tham mưu văn bản và pháp chế.

Văn bản được cho là làm giả để hạ uy tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo những người từng làm công tác soạn thảo văn bản cho biết rằng: văn bản này là “Giả mạo”. Bởi dù được làm rất tinh vi nhưng vẫn để lại một số lỗi cơ bản mà người không chuyên có thể không nhìn ra ngay được. Cụ thể như:

- Đầu trang nơi ghi Đơn vị ra văn bản thấy rất rõ chỉ có “Phòng Chính Phủ” nhưng trong khối cơ quan Nhà nước thì chỉ có “Văn Phòng Chính Phủ” (VPCP), có lẽ đây là do quá trình copy & paste người soạn thảo văn bản “giả” này đã không chú ý, đây là lỗi sơ đẳng mà những người ít khi tiếp xúc với thể thức văn bản có thể nhận ra.

- Tiếp nữa, văn bản này ngay phần cuối của văn bản khi kết thúc sẽ phải đánh ký tự “./.” nhưng có lẽ do ít được tiếp xúc với văn bản “chính chủ” nên người soạn thảo chỉ biết gõ “./”

- Chưa kể trong nội dung bài thì nói rằng việc chỉ đạo cho phép Formosa được thuê đất 70 năm là do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhưng khi “cắt dán & chỉnh sửa” không hiểu sao lại thành “Thủ tướng chỉ đạo” chắc không ai không biết rằng vào thời gian trước ngày 03/02/2015 thì Thủ tướng Chính phủ lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng, tất nhiên vụ này họ nhắm tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứ không phải nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

- Và điều quan trọng nhất là khi soạn thảo một văn bản mang tính chất quốc gia cũng như thể hiện tính pháp lý trong đó thì người soạn thảo hay người ký cũng cần biết rõ đối tượng được nhắc đến là ai ? Do đó ở tầm thế của Văn Phòng Chính Phủ không thể nào gọi khơi khơi là Công ty Formosa – đây chỉ là các gọi của người dân hay những người không biết rõ rằng tên của Công ty này đầy đủ là Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan. Nói thêm rằng việc viết đầy đủ tên gọi nhằm mục đích tránh sự “lắt léo” về pháp lý sau này nếu xảy ra vấn đề kiện tụng, tranh chấp.

Xin nói thêm rằng, chiều ngày 25/3/2016 phát biểu tại buổi công bố kết luận của Thanh tra Chính Phủ, ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, thừa nhận việc Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là không phù hợp. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo giải trình Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ.

Về lá đơn tố cáo người tự xưng là Bùi Xuân Minh thì qua kiểm tra thông tin những “cán bộ hưu trí” của Bộ Công thương trong vòng 10 năm qua (2006 – 2017) không hề có ai có tên như vậy, nếu ai cần kiểm tra co thể liên hệ Bộ Công thương hoặc Bộ Nội vụ để tra cứu. Nhất là đối với một cán bộ về hưu của Nhà nước thì họ luôn dùng cụm từ “cán bộ hưu trí” chứ không ai dùng cách xưng bản thân như người tự nhận trong đơn. Về nội dung đơn thư nếu không đọc kỹ thì người đọc rát dễ bị lạc vào mê trận từ vụ việc này sang vụ việc khác mà không hề có “một dẫn chứng, chứng cứ” cho lời tố cáo. Thiết nghĩ ngay việc mạo danh cán bộ hưu trí để làm đơn tố cáo đã là sự gian dối thì những nội dung trong đơn đó cũng chỉ là sự quy chụp, vu khống cá nhân đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chỉ với các ý trên có thể nhận thấy dù được làm tinh vi ở nhiều chi tiết mà trước đây khi bị bắt lỗi thì những con người không có kinh nghiệm và kiến thức của 01 người làm trong công sở Nhà nước thì lúc nào cũng sẽ phạm phải những lỗi sơ đẳng mà không thể nhìn thấy ngay được.

Khoảng 02 tháng nay các thành viên trong giới này rỉ tai nhau về việc Cơ quan tình báo CIA của Hoa Kỳ sẽ bị cắt giảm ngân sách và nhân lực; đồng nghĩa với việc CIA sẽ “tinh giảm biên chế” đối với giới “đấu tranh” ở Việt Nam cho nên việc “gây được tiếng vang” lớn sẽ giúp cho cá nhân hay nhóm nào đó lấy được “điểm” từ CIA để có thể tồn tại từ đó gần đây cư dân mạng được xem những màn “bóc phốt diễn sâu” và thay phiên nhau công kích thẩm chí là “mật báo cho Công an biết về các bằng chứng hoạt động phạm pháp” của các của cá nhân hay nhóm “đấu tranh dân chủ, nhân quyền”; lại có các nhà dân chủ lên mạng facebook tuyên bố “rút lui, không tham gia” con đường đấu tranh (thiết nghĩ những người này thấy thời thế thay đổi sợ phải ngồi tù nên đã ăn chắt vài ngàn Dollar rồi nên chuồn). Tuy nhiên, những nổ lực nhằm gây tiếng vang của những con người đang cố ngắn ngoi ngóp xin “ngân sách từ CIA” đến giờ chỉ là những con số 0 tròn trĩnh khi mà họ không thể kêu gọi biểu tình hay công kích Chủ tịch nước Trần Đại Quang không được thì lại quay lại công kích Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Không loại trừ khả năng sắp tới họ sẽ công kích qua Tổng Bí thư hay Chủ tịch Quốc hội./.

BL

Nguồn: http://vntb.org/lo-van-ban-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chi-dao-cho-formosa-thue-dat-70-nam-sai-phap-luat-su-tu-dau.html
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét