Thân đập dâng nghìn tỷ chi chít đường nứt

Nhiều người dân xã Hương Minh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đang lo ngại nhiều vết nứt, rạn vá víu tại tràn xả công trình đập dâng và hệ thống kênh dẫn dòng giai đoạn 1 thuộc đại dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Đập dâng Vũ Quang là một trong những tiểu hợp phần của đại dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Công trình đập dâng và hệ thống kênh dẫn dòng giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ, do Ban Quản lý dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, Tập đoàn Sơn Hải ở tỉnh Quảng Bình trực tiếp thi công.

Tràn xả đập dâng Vũ Quang

Ngày 18/2/2017, công trình hồ đầu mối chứa nước Ngàn Trươi (thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang) do Chủ đầu tư Ban quản lý đầu tư & Xây dựng Thủy lợi 4 và Nhà thầu CM Vietnam thi công) tổ chức chặn dòng đợt 3. Bị chặn dòng khiến đập dâng nằm phía dưới do Tập đoàn Sơn Hải thi công cạn trơ đáy, tràn xả của dự án này nằm lộ thiên. Từ đây người dân thị trấn Vũ Quang hiếu kỳ đến xem đập đã phát hiện thực trạng bề mặt thân đập xuất hiện chi chít những vết rạn nứt rất đáng lo ngại.

Ông Lê Văn Hải - một người dân sống gần chân đập dâng Vũ Quang - phản ánh, sau khi phát hiện nhiều vết vá lạ trên mặt tràn xã của đập dâng, người dân ở đây hết sức lo lắng bởi nếu xảy ra sự cố với khối lượng nước lớn như vậy ập xuống hạ nguồn sẽ bị nhấn chìm trong biển nước.

Trước thực trạng lo ngại của người dân, chiều 22/3, PV Dân trí đã kịp thời có mặt để ghi nhận thực tế phản ánh của người dân. Quá trình kiểm tra cho thấy, thực trạng lo ngại của người dân về chất lượng thi công thân đập dâng nói trên là hoàn toàn có cơ sở.

Tại thời điểm phóng viên có mặt, bề mặt thân đập dâng xuất hiện nhiều đường nứt rạn, hàng chục điểm vá víu nham nhở. Nhiều vị trí dù đã được nhà thầu vá víu, nhưng đường nứt vẫn tiếp tục lan rộng, có vị trí đường nứt chạy từ đỉnh xuống chân đập.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã liên hệ trao đổi với ông ông Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Ban điều hành của Tập đoàn Sơn Hải, thông tin về sự việc. Ông Huy thừa nhận là thân đập có rạn nứt, nhưng đã được nhà thầu khắc phục. Theo ông Huy và một số cán bộ kỹ thuật của Tập đoàn Sơn Hải thì có thể do chênh lệch mác bê tông khi thi công nên thân đập nứt rạn (?).

PV đặt câu hỏi, vì sao nhà thầu đã khắc phục, nhưng thân đập vẫn tiếp tục nứt? Ông Huy cho biết, nhà thầu vẫn đang tiếp tục xử lí.

Trả lời câu hỏi mà người dân đang rất quan tâm là "việc nứt rạn như vậy nó có ảnh hưởng đến chất lượng công trình không?", ông Huy khẳng định việc nứt, rạn không ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Vị giám đốc cho biết, hiện đơn vị thi công đang sử dụng chất phụ gia trong xây dựng vá để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Dự án hệ thống thuỷ lợi đa mục tiêu Ngàn Trươi- Cẩm Trang là công trình trọng điểm, có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh Hà Tĩnh. Việc nhà thầu khẳng định vết nứt không ảnh hưởng tới chất lượng công trình mới chỉ là ý kiến một chiều, người dân rất cần cơ quan chuyên môn của tỉnh Hà Tĩnh, của Bộ NN&PTNT vào cuộc kiểm tra, kết luận, trả lời để người dân được an tâm.

Dưới đây là một số hình ảnh nứt rạn, vá víu tại công trình nghìn tỷ được PV Dân trí ghi lại.

Chi chít những vết nứt, vá dọc ngang trên mặt tràn xả
Dù nhà thầu đã "vá" bằng chất phụ gia, nhưng vết nứt trên thân đập vẫn tiếp tục xuất hiện và ngày một trầm trọng hơn.
Vết nứt kéo dài từ đỉnh xuống chân đập là rất đáng lo ngại.

Có những miếng vá uốn lượn, dích dắc, rộng 3-4cm
Nhiều vết rạn nhỏ chưa được nhà thầu khắc phục

Dũng Hiệp

Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/than-dap-dang-nghin-ty-chi-chit-duong-nut-20170322165839368.htm
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét