Trang trại bò sữa hữu cơ TH True Milk: Bằng chứng gian dối

Tôi sẽ bàn đến chiếc Cúp vàng Trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng ở bài viết sau. Trong bài viết này, tôi đi sâu vào việc việc trang trại bò sữa của TH True Milk có được coi là trang trại bò sữa hữu cơ hay không? TH True Milk có sữa hữu cơ hay không? Sự thật nằm ở đâu sau những phóng sự truyền hình, những bài quảng cáo trên báo chí.

TH True Milk đang gian dối người tiêu dùng. Ảnh: thanhnientphcm.blogspot.com

Trên google có rất nhiều dòng title như thế này đập vào mắt người đọc, gây ấn tượng mạnh mẽ:

Zing.vn: "TH True Milk: Ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam".

Cafe.vn: "TH true MILK: Ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam".

Báo Diễn đàn doanh nghiệp: "TH TRUE MILK RA MẮT TRANG TRẠI BÒ SỮA HỮU CƠ ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM".

Báo Dân Trí: "Tập đoàn sữa sở hữu trang trại bò hữu cơ đầu tiên của Việt Nam".
...

Như vậy, có thể hiểu đang tồn tại một trang trại bò sữa hữu cơ của TH True Milk tại Nghệ An.

Chưa hết, thời sự VTV1 cách đây mấy ngày có phát phóng sự "Việt Nam có trang trại bò sữa Organic". Phóng sự này có đưa một số nội dung như sau:

"Người tiêu dùng tại Việt Nam đã có thêm sản phẩm sữa hữu cơ sau khi Tập đoàn TH công bố thành tựu về công nghệ phôi, giống bò sữa cao sản và đón nhận cúp vàng về trang trại bò sữa organic".

"Tập đoàn TH đã được Control Union - tổ chức đánh giá và chứng nhận Hà Lan trên toàn cầu chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ, một tiêu chuẩn cao nhất thế giới".

Còn đây là sự thật:

Công bố trên Control Union

Richard De Boer là người đại diện tổ chức chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ Control Union tại Việt Nam. Ông này khẳng định mới chỉ có một trang trại được chứng nhận là trang trại bò sữa hữu cơ ở Lâm Đồng. Như vậy, trang trại của TH True Milk ở Nghệ An không phải trang trại bò sữa hữu cơ như cách mà truyền thông đang quảng cáo. Chỉ khi nào nó được chứng nhận thì những quảng cáo trên mới không phải là trò gian lận.

Mặc dù phóng sự của VTV đưa phát biểu của đại diện Control Union nói rằng họ rất tin tưởng trao chứng nhận hữu cơ cho TH True Milk, nhưng việc trích phát biểu này chưa đầy đủ.

Đặt trong bối cảnh phóng sự thông tin rằng "Tập đoàn TH đã được Control Union - tổ chức đánh giá và chứng nhận Hà Lan trên toàn cầu chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ, một tiêu chuẩn cao nhất thế giới", thì người tiêu dùng sẽ hiểu phát biểu của đại diện Control Union là cấp chứng nhận cho trang trại bò sữa hữu cơ của TH True Milk. Nhưng, thực tế thì không phải vậy. Có cắt cúp theo ý đồ hay không mọi người tự phán xét.

Trên website của Control Union, dữ liệu đến thời điểm này cho thấy, Control Union chỉ cấp chứng nhận hữu cơ cho hạng mục thức ăn, tạm dịch là "Ngô, ngô ủ chua, cỏ Mombasa tươi, cỏ Mombasa ủ chua, cỏ Mombasa khô”.

Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy TH True Milk được cấp chứng nhận hữu cơ cho trang trại ở Nghệ An. Càng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sản phẩm sữa của TH True Milk được cấp chứng nhận hữu cơ. Việc đưa thông tin có sữa hữu cơ của TH True Milk là hoàn toàn sai sự thật. Việc quảng cáo trên các báo TH True Milk ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại VN cũng hoàn toàn sai sự thật.

Một doanh nghiệp gian dối với người tiêu dùng, không thể là một doanh nghiệp tử tế để có thể tin tưởng. Đây là quan điểm của cá nhân tôi.

Facebook Bạch Hoàn

Nguồn: https://www.facebook.com/bachhoanvtv24/posts/1894753377438575

Các bài viết liên quan:


Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

2 nhận xét:

  1. Quá đúng, nếu trang trại tại Nghệ An thì làm sao đạt chuẩn Châu Âu, hay Mỹ vì điều kiện khí hậu của Nghệ An khác xa. Vinamilk từng có thời kỳ nhập sữa hữu cơ của Mỹ nhưng sau này họ mở trang trại organic theo chuẩn EU tại Lâm Đồng vì điều kiện khí hậu giống ở Châu Âu hơn và Vinamilk sản xuất Organic theo chuẩn EU. Giá sữa cũng rẻ hơn TH.

    Trả lờiXóa