Vì sao nước Mỹ vĩ đại?

Tôi đã thực sự hiểu thêm vì sao nước Mỹ vĩ đại như vốn có ngay từ khi nó được khởi sinh hơn hai thế kỷ trước.

Một cô bé 11 tuổi, nói về chuyện bầu cử tổng thống, chuyện của nước Mỹ, chuyện ủng hộ ứng cử viên nào, tranh luận ra sao với cha, mẹ và khuyên họ nên chọn ai vào nhà trắng từ vòng bầu cử sơ bộ.

Quốc kỳ của nước Mỹ. Ảnh sưu tầm

Ước mơ của cô bé là sau này sẽ tranh cử tổng thống hoặc làm Thẩm phán toà án tối cao Mỹ.

Cô bé 11 tuổi, học lớp 5, nói một cách trôi chảy và rành rọt về đất nước Mỹ, về bức tường Trump nói sẽ xây dựng ngăn giữa Mexico và Hoa Kỳ, và người Mễ phải trả khoản tiền cho việc xây dựng nó mà không phải Mỹ.

Cô bé nói đến vấn đề di cư, nhập cư, vấn đề giáo dục và truyền thông.

Xem clip phỏng vấn cô bé Milia

Cô bé 11 tuổi say mê nói về chính trị và không hề nao núng trước bất kỳ con mắt hay sự phán xét nào từ nhóm bạn cùng trường lớp. Cô bé thẳng thắn nói về nước Mỹ và nền chính trị Mỹ, một cách hào hứng và tường tận.

Tôi đã hiểu vì sao nước Mỹ vĩ đại, và vì sao họ sẽ luôn vĩ đại, vì mỗi công dân Hiệp chủng quốc ngay từ khi còn bé đã được giáo dục về nhận thức chính trị, về trách nhiệm một người quốc dân, rằng mỗi người dân Hoa Kỳ là một người chủ đất nước và vì thế phải quan tâm đến nó, phải biết tìm hiểu và đấu tranh trên chính đất nước mình mỗi ngày.

Chính trị, chính là cuộc sống của mỗi người dân. Và trên đất nước Việt Nam này có mấy người xứng đáng để đứng nói chuyện với một cô bé 11 tuổi trong video này?

Chúng ta, đa phần là những đứa trẻ to xác mà chưa bao giờ lớn. Hãy biết xấu hổ với cô bé đang học tiểu học đó để trở thành một quốc dân thực sự. Lúc đó dân tộc này mới có cơ hội mở mày mở mặt và gây dựng nên một quốc gia cường thịnh, văn minh, và sẽ có những đứa trẻ như tôi đang cảm thấy thán phục thực sự về tư duy của cô bé ấy.

Facebook Luân Lê

Nguồn: https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/1897261273850982
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét