Cần nói đôi lời về biểu tình Formosa

Hôm nay tôi thực sự lo ngại khi thấy quốc kỳ VNCH (tôi không gọi là cờ vàng ba sọc để tỏ ý trân trọng) xuất hiện trong cuộc biểu tình phản đối Formosa ở Hà Tĩnh.
Formosa gây thảm họa môi trường miền Trung
Có nhiều điều cần phải nói trong những cuộc biểu tình gần đây của bà con nhân dân 5 tỉnh Miền Trung mà tôi chưa muốn nói vì ngại mang tiếng "đánh phá phong trào" nhưng giờ đến lúc phải nói ra vì có những sự việc đã trở nên mất kiểm soát và quá đà.

1/ Phải khẳng định cuộc tranh đấu với Formosa chỉ là cuộc tranh đấu trong phạm vi vì chính lợi ích của nhân dân bị thiệt hại do Formosa gây ra, đừng khoát cho nó cái áo tôn giáo hay phe phái nào.

2/ Đừng khuyến khích kêu gọi bà con xông lên biến cuộc biểu tình chống Formosa thành cuộc lật đổ đảng CSVN, rồi dùng quốc kỳ VNCH xen lẫn vào đó để "gia tăng chính nghĩa". Làm như vậy vừa làm mất tính chính nghĩa cuộc biểu tình của bà con, vừa gây nguy hiểm cho họ về sau, vừa làm mất tính thiêng liêng của quốc kỳ VNCH. Không lẽ "phe quốc gia" phải cần có Formosa để làm cái cớ mà lật đổ đảng CSVN ?

3/ Những "ông bà dân chủ" ở các vùng khác trên đất nước hãy ở  yên nơi ở của mình và vận động quần chúng xung quanh, gần gũi mình đấu tranh với Formosa bằng nhiều hình thức khác nhau, không cần chạy ra Hà Tĩnh-Nghệ An làm truyền thông "giúp dùm bà con nhân dân 5 tỉnh". 

Ngay cả chuyện rất khó khăn là biểu tình mà bà con còn làm được, bà con cần chúng ta đổ xô ra đó live stream ?

Chưa kể khi chúng ta đổ xô ra đó, chúng ta còn phải nhờ bà con nhân dân giúp đỡ ăn ở, bảo vệ, che chở.. chỉ để làm một việc mà bà con tại chỗ thừa sức làm. Để làm chi vậy ?

Đó là chưa kể trong lúc chúng ta "làm truyền thông" có khi chúng ta nói sai, phát biểu sai quan điểm chung của bà con thì sao ? Thiệt hại chính trị xảy ra sau đó ai sẽ chịu ? bà con hay chúng ta  ?

4/ Bản thân tôi trong quá trình vận động ký tện Minh Bạch Formosa, tôi và các anh em Nhóm Biển Xanh còn đi vào tận các điểm nóng về tranh đấu, nhưng đi lặng lẽ về âm thầm, để còn thuận tiện cho công việc về sau. Chúng ta đấu tranh chính trị vì lợi ích của bà con hay coi nó như 1 game shows và chúng ta nhô cao lên để giành phần thưởng ?

Chúng ta chỉ nên và chỉ cần làm những gì bà con nhân dân 5 tỉnh Miền Trung không thể làm nhưng nó giúp ích cho bà con thật sự. 

FB Nguyễn An Dân
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét