Công lý nào cho nạn nhân

Mấy hôm nay dư luận côn xao về clip ông Trần Văn Tuấn - Phó Chánh án Toà án tối cao tại Hà Nội - bị ném dép tại buổi xin lỗi tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang, nhiều người cho rằng hành vi của gia đình cháu Y là nạn nhân trong vụ án mà ông Long bị làm oan đã có hành động quá khích và thậm chí là vi phạm pháp luật, nhưng hãy xem lại cách hành xử của những người có trách nhiệm chúng ta sẽ hiểu vì sao họ lại làm vậy?

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chánh Toà án tối cao tại Hà Nội bị Nhân dân ném dép vào mặt

Thật bất ngờ vì kể từ khi cơ quan chức năng trả tự do cho ông Hàn Đức Long đến nay thì chưa có ai đến hỏi thăm và xin lỗi gia đình bé Y, rằng sau hơn 10 năm vẫn chưa tìm ra thủ phạm chính xác là trách nhiệm lớn của cơ quan tố tụng và hứa sẽ cố gắng sớm giải oan cho gia đình cháu bé. Mấy ai hiểu sau chừng ấy thời gian, tưởng rằng gia đình họ đã nguôi ngoại phần nào nỗi đau mất con vì kẻ thủ ác đã phải trả giá; nhưng giờ thì sao, nỗi đau của họ dường như tăng lên gấp bội khi người ta bất ngờ tuyên bố ông Long bị làm oan. Và nay người ta chỉ chú tâm vào việc xin lỗi và bồi thường cho ông Long mà quên đi số phận của một nạn nhân khác, tại sao những người có trách nhiệm lại hành xử như thế, hay đây chỉ là công lý nữa vời và hình ảnh chiếc dép vả vào mặt ông quan toà là cái tát vào công lý nữa vời ấy!!! 

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Kunio Umeda xin lỗi gia đình bé Linh là nạn nhân bị sát hại tại Nhật

Hãy nhìn cách người Nhật Bản hành xử đối với vụ án cháu bé Nhật Linh 9 tuổi bị sát hại vào giữa tháng 4/2017, ngay sau khi vụ án xảy ra thì ngày 17/4 tại Hoàng cung Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ mong muốn Đại sứ Việt Nam Nguyễn Quốc Cường chuyển lời thăm hỏi và cảm thông sâu sắc tới gia đình cháu Linh và cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực để giúp gia đình vượt qua nỗi đau thương mất mát lớn này. Sau đó, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam là ông Kunio Umeda đã tới tận nhà để thăm viếng và xin lỗi gia đình nạn nhân :“Tôi và nhân dân Nhật Bản rất đau lòng khi xảy ra chuyện này, tôi xin lỗi gia đình và mong linh hồn cháu Linh được siêu thoát. Vẫn biết cháu Linh không thể quay về được nữa, nhưng hôm nay bắt giữ được nghi phạm khiến bản thân tôi và người dân đất nước Nhật nhẹ lòng”. Chính hành động có trách nhiệm và cụ thể ấy đã phần nào giúp gia đình cháu Linh được an ủi, động viên và chia sẽ trước nỗi đau và mất mát quá lớn!

Vẫn biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng trên đây là hai câu chuyện một góc nhìn, tại sao người Nhật có thể hành xử được như vậy mà chúng ta lại không? Rõ ràng, công lý cho người bị oan thì phải làm rồi nhưng công lý nào cho nạn nhân đây? 

FB Phạm Hoài Nam
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét