Những tấm hình chụp ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Cùng với Ấn Độ, Trung Quốc là quốc gia phát triển công nghiệp nhiệt điện đốt than lớn nhất thế giới. Và, ngành công nghiệp này là một trong những thủ phạm khiến Bắc Kinh rơi vào tình trạng ô nhiễm môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử.

Ô nhiễm do nhà máy nhiệt điện than gây ra. Ảnh: Trung Quốc

Bắc Kinh đã hoàn tất đóng cửa nhà máy nhiệt điện đốt than cuối cùng trong một nỗ lực mạnh mẽ nhằm cứu vãn một cuộc khủng hoảng môi trường.

Cùng lúc, Việt Nam xuất hiện hàng loạt dự án đầu tư, xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than. Đến năm 2030, Việt Nam sẽ có tới 60 nhà máy.

Các anh chị hãy nhìn những tấm hình mù mịt khói và bụi này. Tôi không muốn nói rằng, đây sẽ là tương lai của Việt Nam. Thật sự không dám nghĩ, 5 năm nữa, 10 năm nữa... những đứa trẻ là con của các anh chị, là con của tôi, những đứa trẻ của chúng ta sẽ phải sống dưới một bầu không khí đen kịt như thế.

Ô nhiễm do nhà máy nhiệt điện than gây ra. Ảnh: Trung Quốc

Mỗi năm, có 4.300 người chết yểu vì hậu quả của nhiệt điện đốt than. Đó là những gì đang diễn ra trên đất nước này, nơi các anh chị và tôi đang sống. Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa ra con số ấy. Họ cảnh báo, nếu các dự án nhiệt điện than trong quy hoạch của Việt Nam đều đi vào hoạt động, mỗi năm sẽ có 25.000 người bị chết yểu.

Tôi biết, các nhà quản lý kinh tế sẽ nói rằng cần xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than vì nhu cầu của nền kinh tế. Nhưng, thưa các anh chị, không một lý thuyết phát triển kinh tế nào ở thời đại văn minh này có thể chấp nhận sự đánh đổi cả sinh mạng con người. Nếu Chính phủ phải phát triển kinh tế bằng cách chấp nhận đánh đổi cả mạng sống của nhân dân, đó là một Chính phủ thất bại.

Ô nhiễm do nhà máy nhiệt điện than gây ra. Ảnh: Trung Quốc

Tôi đã dành nhiều ngày trong tuần qua để tìm hiểu về nhiệt điện đốt than. Và bắt đầu từ tối nay, tôi sẽ post các bài phân tích theo quan điểm cá nhân về nhiệt điện đốt than. Tôi mong các anh chị đồng hành cùng tôi như chúng ta đã từng cùng nhau trong các vấn đề Formosa, Cà Ná Hoa Sen... Đây là tiếng nói trách nhiệm của công dân và lương tri của một con người.

Bạch Hoàn

Nguồn: https://www.facebook.com/bachhoanvtv24/posts/1901592420088004
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét