Nikkei: Nếu Mỹ tấn công Bình Nhưỡng, Trung Quốc sẽ đưa quân vào Triều Tiên để phản kích

Theo tờ Nikkei Asian Review, lực lượng Mỹ ở gần bán đảo Triều Tiên đang quan sát các động thái quân sự của Trung Quốc, hơn là chú ý đến CHDCND Triều Tiên.

Các binh sĩ Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh ngày 15/4 tại Bình Nhưỡng để kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Ảnh: Reuters)

Nikkei ngày 14/4 dẫn nhận định của một chuyên gia an ninh Nhật Bản (ẩn danh), cho rằng trong trường hợp Mỹ tấn công quân sự, thì quân đội Trung Quốc có thể "thâm nhập" vào Triều Tiên từ vùng Đông Bắc và kiểm soát khu vực Rason trên biển Nhật Bản.

Nếu kịch bản này xảy ra, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thậm chí có thể biến cảng thương mại Rason (Triều Tiên) thành một căn cứ quân sự với tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Nói cách khác, theo Nikkei, lãnh thổ Mỹ có thể rơi vào tầm tấn công của tên lửa Trung Quốc nếu Bắc Kinh nhận thấy vùng Đông Bắc nước này bị đe dọa bởi xung đột vũ trang Mỹ-Triều Tiên. Diễn biến này sẽ trở thành một thách thức rất lớn đối với liên minh Mỹ-Nhật Bản, cũng như độ tin cậy của "ô hạt nhân" mà Mỹ đang dùng để bảo vệ Nhật.

Các mâu thuẫn leo thang về vấn đề hạt nhân Triều Tiên không chỉ gây "chấn động" trên bán đảo, mà còn châm ngòi cho một cuộc thay đổi về dài hạn trong cân bằng sức mạnh quân sự ở Đông Bắc Á.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc hồi tuần qua gọi báo cáo của tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản), nói rằng Trung Quốc có thể đã triển khai 150.000 quân đến gần biên giới Triều Tiên, là "vô căn cứ và sai lệch". 

Dù vậy, thông tin này được các hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc như tờ Chosun Ilbo dẫn lại, đã làm gia tăng quan ngại về tình trạng bất ổn trên bán đảo.

Trong khi đó, hãng thông tấn CNA (Đài Loan) hôm 13/4 cũng nói rằng Trung Quốc Đại lục đã điều động khoảng 10 tàu ngầm từ Hạm đội Bắc Hải và Hạm đội Đông Hải đến vùng biển bán đảo Triều Tiên nhằm ứng phó với nguy cơ xung đột.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) gần đây đăng bài xã luận kêu gọi Mỹ, Triều Tiên kiềm chế để giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình, đồng thời cảnh báo các bên "không có bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến vùng Đông Bắc Trung Quốc".

Hoàn Cầu cho rằng, Bắc Kinh sẽ không chấp nhận một chính quyền Triều Tiên đối địch với họ ở bên kia bờ sông Áp Lục, đồng thời không nhượng bộ nếu lực lượng Mỹ/đồng minh áp sát con sông ở biên giới Trung-Triều này.

Đại Nghĩa (TH)
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét