Nóng: 250 quả Tomahawk vây quanh Triều Tiên

Giới phân tích đang lo ngại việc biên đội tàu sân bay Mỹ CVN-70 USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên có thể kích hoạt nguy cơ xung đột.

Biên đội tàu sân bay Mỹ mang 250 quả Tomahawk áp sát Triều Tiên

Vừa qua, người đứng đầu các lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đã huỷ bỏ kế hoạch thăm viếng cảng ở Australia của nhóm tàu sân bay CVN-70 USS Carl Vinson và chuyển hướng nhóm tấn công của nó về vùng biển bán đảo Triều Tiên khi Mỹ cân nhắc một loạt các lựa chọn hạn chế “để đối phó với sự gia tăng các hành động nguy hiểm của Triều Tiên”.

Trong một thông báo vào buổi chiều ngày 8/4, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch cũ và tái bố trí hàng không mẫu hạm CVN-70 USS Carl Vinson. Việc hải quân Mỹ thông báo trước các kế hoạch hoạt động là rất hiếm và thường được thực hiện để gửi tới ai đó một thông điệp rõ ràng.

Theo đó, Đô đốc Harry Harris Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã chỉ đạo biên đội tàu sân bay Carl Vinson Strike khởi hành ngược lên phía bắc và gửi các báo cáo về trạm chỉ huy ở Tây Thái Bình Dương, sau khi rời Singapore ngày 8 tháng 4.

Thông báo này không đề cập cụ thể đến Triều Tiên, nhưng hai quan chức quốc phòng Mỹ nói với tờ Sunday Times rằng kế hoạch này nhằm gửi một thông điệp đến Triều Tiên và các nước đồng minh đang ngày càng lo lắng là Nhật Bản và Hàn Quốc rằng, Mỹ đã sẵn sàng đến bảo vệ họ.

Từ khi cầm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phóng tới nửa tá tên lửa kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1 năm nay. Tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã có thể tấn công nhiều đồng minh quan trọng của Mỹ, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Do đó, các vụ phóng tên lửa này được xem như một hành động khiêu khích và là một bài kiểm tra đối với chính quyền mới của ông Trump.

Mối đe dọa ngày càng tăng này đã thúc đẩy chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense), bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và lo ngại của dân chúng Hàn Quốc. Và tiếp theo là việc điều biên đội tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên
Biên đội tàu sân bay Mỹ đến bán đảo Triều Tiên làm dấy lên những lo ngại về xung đột quân sự
Biên đội tàu sân bay Carl Vinson bao gồm tàu sân bay lớp Nimitz, USS Carl Vinson (CVN 70), phi đội bay CVW-2 (Carrier Air Wing 2), các tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke DDG-108 USS Wayne E. Meyer và DDG-112 USS Michael Murphy, cùng với tuần dương hạm lớp Ticonderoga CG-57 USS Lake Champlain.

USS Carl Vinson mang theo một đội máy bay chiến đấu khổng lồ đến Hàn Quốc. Phi đội CVW-2 của tàu sân bay siêu trọng này mang tới hơn 80 máy bay, bao gồm tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là 2 tàu khu trục Mỹ có thể mang tới 128 quả tên lửa hành trình Tomahawk, còn tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn có tới 122 quả tên lửa Tomahawk. Ngoài ra, rất có thể một tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng của Mỹ có thể mang vài chục tên lửa cũng đang lặng lẽ bám theo biên đội tàu sân bay này.

Triều Tiên chắc chắn là rất bất an khi ít nhất là 250 quả tên lửa hành trình đang chĩa vào mình, sau khi cả thế giới đang sốc trước vụ tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Saayrat của Syria. Trong bối cảnh đó, không ai dám chắc Bình Nhưỡng sẽ đưa ra hành động đáp trả như thế nào.

Liệu Mỹ hành xử với Triều Tiên như với Syria?

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nhiều lần tuyên bố Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình trên thế giới và Hoa Kỳ sẽ tập trung ngăn chặn việc Bình Nhưỡng có thể phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa và đầu đạn hạt nhân.

Đất Việt
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét