Tài xế taxi dùng xe "tông" tên cướp có phạm tội ?

Ngày 20/04/2017, anh Nguyễn Văn Hoàng - tài xế xe taxi phát hiện tên cướp giật túi xách của người phụ nữ đang bỏ chạy nên lái xe cản đường khiến tên cướp té ngã và leo lên xe đồng bọn bỏ trốn. Hành vi của anh Hoàng có phạm tội không ? Một thẩm phán trả lời trên báo VnExpress rằng, anh Hoàng phạm tội nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng. Lý do thẩm này đưa ra là:

"Hành vi cướp giật của hai thanh niên kia đã hoàn thành, thế nên người tài xế không thể cho rằng việc chủ ý tông vào bọn cướp là chống lại hành vi trái pháp luật của bọn cướp. Việc cố ý lái ôtô tông vào người khác như vậy có thể phạm vào tội Cố ý gây thương tích, thậm chí là Giết người. Cũng may trong sự việc này hậu quả nghiêm trọng chưa xảy ra..."
Sau khi xem kỷ lại video, tôi có thể khẳng định, tài xế taxi không vi phạm pháp luật, đây là hành vi "phòng vệ chính đáng", cụ thể:

1) Khi phát hiện tên cướp đang bỏ chạy, anh Hoàng bình tỉnh lái xe chặn đường của tên cướp chứ không phải cố ý tông trực diện vào tên cướp như ý kiến của ông thẩm phán. Vì vậy, trường hợp cụ thể này, tên cướp có bị chết, anh Hoàng cũng không phạm tội.

2) Tôi đồng ý với nhận định của ông thẩm phán: "Hành vi cướp giật đã hoàn thành..." nhưng đó chỉ là yếu tố định tội/khung mà thôi, chứ không phải là anh Hoàng không có quyền ngăn chặn hành vi tẩu thoát của tên cướp. Thế nên, nói anh tài xế có thể phạm tội "Cố ý gây thương tích" và "Giết người" là không chuẩn về mặt pháp lý.

3) Ngoài ra, tôi tin không chỉ những người am hiểu luật pháp mà ngay cả người khác khi xem kỷ video, không ai đưa ra nhận định hành vi của tài xế Hoàng là phạm tội "Giết người" cả. Không hiểu lý do vì sao ông thẩm phán lại đưa ra một nhận định "kỳ lạ" kiểu như vậy.

Tôi định không viết bài này nếu ông thẩm phán không đưa ra ý kiến như trên bởi, nếu nói hành vi của tài xế Hoàng trong trường hợp cụ thể này là phạm tội thì không còn ai dám đứng ra "bắt cướp" cả và ý kiến của ông thẩm phán cũng gây hiểu nhầm, hoang mang của dư luận đối với luật pháp.

Đặc biệt là gây ra "oan sai" cho người dân vô tội.

Hi vọng, ông thẩm phán có đọc được bài này sẽ không giận, tôi chỉ nêu lên quan điểm của mình vì cái chung cho xã hội mà thôi.

*****************************************
P/s: Tôi kiến nghị Lãnh đạo Mai Linh cần biểu dương và tặng khen cho anh tài xế Taxi.

Sài Gòn, ngày 22/04/2017
LS Lê Ngọc Luân
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét