Viện KSND huyện Bình Chánh xin lỗi 3 thanh niên bị oan sai

Chiều 11-4, ông Võ Gia Bình, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đã đến xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, xin lỗi 3 người bị oan sai là Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ. Ba thanh niên này từng bị Viện KSND huyện Bình Chánh truy tố về tội “Cướp tài sản”.

Theo hồ sơ tố tụng, khoảng 22h ngày 5-12-2012, trong lúc nhậu tại nơi làm việc, Uống rủ Sỹ và Sệt ra đường Trần Đại Nghĩa chặn xe người đi đường để “xin tiền” mua bia nhậu tiếp. Ngày 10-12-2012, Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi “Cướp tài sản” đối với Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ. Ngày 15-7-2014, TAND huyện Bình Chánh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần một vụ án.
Đại diện Viện KSND huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) xin lỗi 3 thanh niên oan sai cùng người thân của họ.
Mặc dù diễn biến phiên tòa và chứng cứ không thống nhất nhưng Viện KSND huyện Bình Chánh vẫn cương quyết đề nghị HĐXX tuyên mỗi bị cáo từ 7-8 năm tù cho tội danh “Cướp tài sản”. Theo TAND huyện Bình Chánh, Uống và Sỹ là cướp chưa đạt do chưa gây hậu quả và không thu được hung khí. Từ đó tòa tuyên phạt Uống và Sỹ 1 năm 7 tháng 9 ngày tù, bằng thời gian tạm giam và thả tự do ngay tại tòa. Ngày 20-9-2014, TAND TP Hồ Chí Minh tuyên hủy để điều tra, xét xử lại vì những vi phạm nghiêm trọng.

Quá trình điều tra lại, Sệt bị Công an Bình Chánh bắt cùng hành vi với hai người bạn. Cuối năm 2015, Viện KSND huyện Bình Chánh tiếp tục ra cáo trạng truy tố Uống, Sỹ và Sệt về tội danh “Cướp tài sản”. Một năm trước, TAND huyện Bình Chánh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. HĐXX sau đó đã hoãn vì vắng mặt bị cáo Sỹ và người bị hại Phan Thanh Quyền. Tháng 5-2016, Sệt được tại ngoại điều tra nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Lúc này, ở huyện Bình Chánh xảy ra vụ “lùm xùm” về vụ quán cà phê Xin Chào. Các cơ quan báo chí phát hiện Công an Bình Chánh có dấu hiệu bắt người oan sai đối với Sệt, Sỹ và Uống. Ba thanh niên này sau đó làm đơn khiếu nại, kêu oan gửi khắp nơi. Đến tháng 12-2016, ba thanh niên trên được Viện KSND huyện Bình Chánh đình chỉ điều tra.
Ba thanh niên oan sai cùng người thân đến nghe lời xin lỗi từ đại diện Viện KSND huyện Bình Chánh.
Theo cơ quan công tố, trong quá trình điều tra, Uống và Sỹ thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội, người bị hại khai không thống nhất, không thu giữ được vật chứng của vụ án, không có nhân chứng. Từ đó, Viện KSND huyện Bình Chánh không đủ chứng cứ để cáo buộc Uống, Sệt và Sỹ phạm tội “Cướp tài sản”.

Liên quan vụ việc, người trực tiếp kiểm sát việc giải quyết vụ án là Kiểm sát viên Mai Hoàn Đông bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Thẩm phán TAND huyện Bình Chánh là ông Nguyễn Văn Quý (Chủ tọa phiên tòa năm 2014) bị cảnh cáo về mặt Đảng…

Thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụ vụ án trên, ông Võ Gia Bình gửi lời xin lỗi đến 3 thanh niên và gia đình của họ đồng thời rút ra bài học sâu sắc, để trong thời gian tới không còn một người nào, gia đình nào phải chịu cảnh thiệt hại do việc điều tra, xét xử oan…

Song Nguyễn/CAND
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét