Xóa rừng để kịp thi hoa hậu: Sao dễ dàng đánh đổi rừng đến vậy?

Tỉnh Phú Yên đã giao hàng trăm ha đất rừng phòng hộ ven biển cho doanh nghiệp chặt phá để làm khu du lịch, sân golf... Đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Phú Yên cho đánh đổi hàng trăm hecta rừng để giao cho doanh nghiệp. Dư luận băn khoăn: Vì sao Phú Yên dễ dàng đánh đổi rừng như vậy?

Tiếp tục đánh đổi rừng…

Dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam được tỉnh Phú Yên chấp thuận triển khai xây dựng tại địa bàn xã An Phú, TP Tuy Hòa. Đồng thời cho phép công ty này chặt phá 122,5 hecta rừng ven biển, trong đó đất rừng phòng hộ khoảng 115 hecta. Mặc dù đã được tỉnh Phú Yên cho phép nhưng đến nay, công ty này vẫn chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường và vẫn chưa có quyết định giao đất, thuê đất.

Theo quy định để triển khai dự án thì mọi thủ tục phải hoàn thành mới được làm. Thế nhưng, ghi nhận của PV tại hiện trường ngày 22/4, hầu như rừng phi lao tại khu vực xã An Phú đã bị xóa sổ. Hàng chục máy móc được điều động để sang lấp mặt bằng cho công nhân tiến hành trồng cỏ và tổ chức thi công các hạng mục khác của công trình.

Tổng quan dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New city Việt Nam

Một người dân địa phương cho biết: Khu vực rừng này được người dân ở đây trồng rất lâu, để giảm cát bay, cát nhảy, đồng thời giảm việc biển xâm thực. Không hiểu sao tỉnh lại cho chặt đi rồi làm dự án golf. Nước biển thì càng ngày càng dâng, nhà nước phải bỏ hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng để làm bờ kè… mà không hiểu sao chính quyền nơi đây lại có chủ trương phá rừng phòng hộ ven biển làm dự án sân golf?

Trao đổi vấn đề này, ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết: Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn tất việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 15/02/2017 nhưng vẫn đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thẩm định. Hiện Bộ TN&MT vẫn chưa phê duyệt tác động môi trường đối với dự án trên.

Còn về vấn đề giao đất, thuê đất, ông Lộc nói: “Đối với dự án Khu du lịch cao cấp New City, Sở TN&MT vẫn chưa có quyết định giao đất. Theo giấy chứng nhận đầu tư thì nhà đầu tư vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục. Nên mọi quyết định giao đất và thuê đất đều chưa được ký kết”.

Các máy ủi được hay động để ủi phần đường đi lại

Mọi việc vẫn ở vấn đề là “đang hoàn thành”, nhưng trong lần kiểm tra thực địa khu du lịch cao cấp New City vào ngày 31/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - ông Nguyễn Chí Hiến lại có văn bản đề nghị đơn vị thi công phải tăng cường thêm nhân lực, thiết bị cơ giới; tổ chức nhiều mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời yêu cầu trong tháng 11/2016, nhà đầu tư phải thực hiện hoàn tất các thủ tục còn lại của dự án (!?).

Đánh đổi đến bao giờ?

Đây không phải là lần đầu tiên tỉnh Phú Yên cho đánh đổi hàng trăm hecta rừng để giao cho doanh nghiệp. Vụ việc 377 hecta rừng bị chặt phá để phục vụ nuôi bò tại Sông Hinh đang được thanh tra, thì tỉnh Phú Yên lại tiếp tục giao 115 hecta rừng phòng hộ ven biển cho doanh nghiệp làm Khu du lịch liên hợp cao cấp. Vì sao Phú Yên lại dễ dàng đánh đổi rừng như vậy?

Công nhân đang tưới nước cho cỏ vừa mới trồng

Theo quy định của Thủ Tướng Chính phủ, với trường hợp muốn chuyển mục đích sử dụng từ 20 hecta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên, phải được Thủ tướng chấp thuận. Tuy nhiên, từ tháng 10/2016, tỉnh đã cho phép chặt phá khu rừng trên. Mãi đến cuối tháng 2/2017, UBND tỉnh mới có công văn giao Sở TN&MT rà soát các thủ tục để UBND tỉnh bổ sung hồ sơ tài liệu trình Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích đất rừng phòng hộ.

Lý giải về vì sao mọi việc vẫn đang hoàn thành nhưng tỉnh lại cho doanh nghiệp triển khai dự án, ông Mai Kim Lộc phân trần: “Đối với dự án này thì Sở TN&MT không có chức năng cho phép hay không, mà mọi quyết định đều ở UBND tỉnh Phú Yên".

Tuy nhiên theo ông được biết, để thực hiện năm doanh nghiệp, khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh nên tỉnh đã cho phép doanh nghiệp thi công một số hạng mục. Ngoài ra sắp tới, vào tháng 7/2017, tỉnh Phú Yên đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN nên tỉnh mong muốn dự án sẽ là điểm nhấn khi du khách đến với Phú Yên và cũng để du khách có nơi vui chơi giải trí.

Sạch rừng rồi mới… tham mưu?

Sau hàng loạt bài báo phản ánh việc phá rừng phòng hộ triển khai dự án trên, đến nay UBND tỉnh lại có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành tham mưu.

Trích nguyên văn, văn bản chỉ đạo số 2001 của UBND tỉnh Phú Yên: Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, địa phương liên quan rà soát quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam; tổng hợp, báo cáo cụ thể, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 26/4/2017.

Người dân địa phương một lần nữa đặt câu hỏi: Tỉnh đã cho phép xóa sổ rừng nay sao lại yêu cầu tham mưu?.

Mong Bộ Tài nguyên và Môi trường và các ngành liên quan cần sớm kiểm tra việc thực hiện dự án nói trên, cùng nhau xem lại vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ ven biển có đúng theo quy định pháp luật hay không.

Trung Thi / Dân trí
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét