3 cách Trung Quốc vượt rào gây ô nhiễm để hại người

Trung Quốc (TQ) “vượt" chuẩn môi trường quá xuất sắc, bởi các dự án của doanh nghiệp TQ liên tục được cấp phép, trong khi các nhà máy của TQ vẫn gây ô nhiễm....

Chuẩn môi trường khiến Road and Belt không thành công như Trung Quốc mong đợi

Truyền thông quốc tế cho hay, sau khi Diễn đàn Vành đai và Con đường diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 12-14/5/2017 về dự án cơ sở hạ tầng liên lục địa kết thúc. Đức, Pháp, Anh, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Estonia đã từ chối ký kết vào bản thông cáo chung của hội nghị này.

Các nước châu Âu từ chối đặt bút ký do thông cáo chung của hội nghị đó có nhiều lý do, trong đó việc không quan tâm đúng mức đến các chuẩn mực về môi trường.

Đây là một trong những chuẩn mực mà Liên minh châu Âu (EU) luôn đòi hỏi trong hợp tác với Trung Quốc trong thời gian qua, nhưng Bắc Kinh được cho là không thực sự cởi mở.

Road and Belt không thành công như mong đợi của Trung Quốc vì chuẩn môi trường

Theo tài liệu của Bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ công bố ngày 22/5/2013, Trung Quốc cam kết đến năm 2016 nước này sẽ cải tiến hệ thống kiểm soát ô nhiễm môi trường của họ.

Tuy nhiên, thực tế thì mọi việc đã không diễn ra như vậy và không quan tâm đúng mức đến các chuẩn mực về môi trường vẫn là điều đầu tiên nhất dư luận thế giới nhắc tới mỗi khi có vấn đề phát sinh liên quan tới kinh tế Trung Quốc.

Và điều đó đã được chứng minh rõ ràng nhất khi 6 nước châu Âu từ chối ký thông cáo chung của một hội nghị quốc tế mà Trung Quốc rất kỳ vọng.

Việc không quan tâm tới chuẩn mực và cải thiện môi trường đã gây nhiều bức xúc cho người dân Trung Quốc cũng như chính quyền và người dân tại các quốc gia mà doanh nghiệp Trung Quốc có dự án hợp tác, đầu tư.

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề xã hội, thái độ và xu hướng dư luận xã hội toàn cầu của Mỹ (PEW), tiến hành tại 38 quốc gia trên toàn thế giới về thái độ đối với Trung Quốc thì có tới 26/38 nước, người dân không thích cách làm ăn của Trung Quốc.

Trong số những nguyên nhân khiến người Trung Quốc bị “ghét” tại nhiều quốc gia trên thì phá hoại môi trường là nguyên nhân thứ hai, đứng ngay sau thủ đoạn gian dối "hại người lợi mình" của người Trung Quốc.

Điều đó là không tốt cho chính phủ Trung Quốc, nó gây bất lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc trong hợp tác đầu tư tại nước ngoài, nó ảnh hưởng xấu tới vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế và vai trò của kinh tế Trung Quốc với kinh tế toàn cầu.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao Trung Quốc vẫn không quan tâm đến các chuẩn mực môi trường?

Trung Quốc đòi hỏi sự công bằng trong việc gây hại môi trường?

Công nghiệp Mỹ từng đạt kỷ lục trong tàn phá môi trường

BBC ngày 16/6/2009 từng bình luận: “Trong những năm 1990, Trung Quốc chiếm khoảng 10,5% lượng khí thải CO2 trên thế giới. Bây giờ, theo một số phân tích, Trung Quốc đã trở thành quốc gia gây ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu lớn nhất thế giới”.

Trung Quốc cũng trở thành quốc gia có mức độ gia tăng gây ô nhiễm môi trường nhanh nhất thế giới và việc Trung Quốc chưa có kế hoạch cụ thể, thậm chi phớt lời những đòi hỏi tuân thủ yêu cầu về bảo vể mội trường đã gây nên những phản ứng dữ dội.

Tiến sĩ William Bleisch, Giám đốc của Trung tâm thăm dò và nghiên cứu về Trung Quốc của Hội không gian Xanh đã đặt vấn để rằng, phải chăng Bắc Kinh đã sử dụng nguyên tắc bình đẳng để cùng tồn tại và phát triển nhằm biện minh cho hành động của mình?

Bởi lẽ thời gian phát triển của kinh tế Trung Quốc còn quá ngắn cùng với đó là việc nước này tàn phá môi trường chưa hẳn là nhiều như các cường quốc và cựu cường quốc khác.

Quả thực là khi Kế hoạch Marshall được khởi phát nhằm khôi phục lại Châu Âu sau Thế chiến II thì Mỹ và các nước đồng minh đã phát triển tất cả các ngành công nghiệp mà không hề giới hạn cũng không hề quan tâm tới ô nhiễm môi trường.

Gần nửa thế kỷ phát triển nhanh chóng, G-7 và các nước OSCE đã là những nhà vô địch trong việc huỷ hoại môi trường sống.

Cùng với đó là Liên Xô và những nước thuộc khối COMECON cũng chạy đua phát triển công nghiệp và đồng thời cũng là chạy đua phá hoại môi trường.

Tuy nhiên, ở thời kỳ đó chuẩn mực môi trường, vấn đề ô nhiễm môi trường không được xem là vấn đề đe doạ tới sự sống và sự phát triển trên toàn cầu.

Nhưng khi kinh tế Trung Quốc phát triển nóng thì cùng lúc vấn đề nóng lên của Trái Đất, rồi vấn đề biến đổi khi hậu hiện hiện ngày một rõ nét cùng với đó là thảm hoạ thiên nhiên liên tục xảy ra.

Trung Quốc mới chỉ tàn phá môi trường trong thời gian ngắn, chưa là gì so với Mỹ và các quốc kinh tế khác

Vì vậy, vấn đề giữ gìn và bảo vệ môi trường đã trở thành vấn đề toàn cầu và các quốc gia phải có trách nhiệm chung tay giải quyết. Trung Quốc bị xem là quốc gia có trách nhiệm lớn nhất trong bảo vệ môi trường vì sự ảnh hưởng của họ tới môi trường đang ở mức nghiêm trọng nhất.

Nhưng theo BBC ngày 16/6/2009: “Lượng khi thải carbon dioxide từ Ấn Độ là 2,5% với 1,16 tỷ dân và từ Trung Quốc là 10,5% với 1,33 tỷ dân. Cả hai nước chiếm khoảng 38% dân số toàn cầu.

Trong khi đó, Anh quốc là một đất nước nhỏ bé từng thải ra khoảng 6,5% carbon dioxide và Mỹ với 306 triệu dân từng thải ra 27% carbon dioxide”.

Đất Việt

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét