Đăng bài viết, hình ảnh đưa sự thật lên Facebook bị quy chụp sai phạm nghiêm trọng và cách chức

Ngày 31.3 vừa qua, Đảng ủy xã Phước Hà, huyện Thuận Nam đã ra Quyết định số 30 thi hành kỉ luật cách chức Phó bí thư chi bộ đối với thầy giáo Phó hiệu trưởng Quảng Đại Vĩnh, công tác tại Trường tiểu học Giá. Ngôi trường miền núi này với đa phần học sinh là người dân tộc thiểu số Raglai. 


Cách đây hơn một tuần, nhận được chỉ đạo từ trên, nhà trường đã tiến hành bỏ phiếu kỉ luật thầy giáo Vĩnh. Với số phiếu 1 khiển trách, 5 cảnh cáo và 3 cách chức, nhà trường quyết định áp dụng mức cảnh cáo theo số đông. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin đáng tin cậy cho biết, trên không chấp nhận kết quả cảnh cáo này và mong muốn một hình thức kỉ luật nặng hơn. Dự đoán có thể khả năng là cách luôn chức danh Phó hiệu trưởng của người thầy này. 

Vì vậy, vào khoảng 4 giờ chiều ngày mai 3.5, nhà trường tiếp tục bỏ phiếu lần nữa để kỉ luật, theo chỉ đạo từ trên. Và việc lấy số phiếu cũng chỉ để hợp thức hóa chỉ đạo và tiến hành cho đúng quy trình mà thôi.

Nguyên nhân vì đâu để đến nỗi, người thầy giáo giỏi chuyên môn, được thầy cô, học trò toàn trường yêu quý và bà con thôn Hậu Sanh, nơi thường trú, đánh giá là thân thiện, dễ gần và nhiệt tình với công việc xóm làng, lại bị hình thức kỉ luật nặng nề như vậy?


Qua tìm hiểu của người viết, được biết minh bạch sự việc như sau:

Vào ngày 2.1.2017, người thầy giáo này có đăng lên trang facebook cá nhân của mình, hình ảnh và bài viết ngắn phản ánh về việc nghĩa trang thôn Hậu Sanh đang có máy móc cơ giới đến đào xới.

Hình ảnh máy móc đào xới khu vực nghĩa trang của người Chăm thôn Hậu Sanh nhanh chóng nhận được dư luận to lớn, lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội. Đặc biệt, người Chăm khắp nơi đã lên tiếng một cách quyết liệt và gay gắt. 

Trước áp lực dư luận phản ứng mạnh mẽ khiến dự án "cải tạo, đào hố rác khu vực nghĩa trang thôn Hậu Sanh" bị ngưng lại. Song song đó, những hình ảnh và bài viết ngắn đăng trên facebook của người thầy giáo này, bị gây áp lực và buộc phải xóa bỏ.

Được biết, dự án này là dự án làm hố rác cho thôn Hậu Sanh, nhưng không hiểu vì sao lại làm ở khu vực nghĩa trang của người Chăm thôn này. Điều đó, theo dư luận bình luận lúc bấy giờ "nó phản cảm và thậm chí vô cảm, gây bức xúc lớn đối với cộng đồng người Chăm nói chung".

Điều lạ là, trong hai văn bản số 4010 và 4034 của Sở tài nguyên và môi trường Ninh Thuận, đề ngày 25 và 26 tháng 10 năm 2016, do ông Giám đốc Bùi Anh Tuấn kí, chỉ thấy thể hiện việc Cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho một doanh nghiệp trong tỉnh và Thông báo về việc triển khai Giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp đó, nhân vụ đào hố rác ở thôn Hậu Sanh.

Câu hỏi đặt ra là, có không việc lợi dụng đào hố rác để bán khoáng sản (cát) giá rẻ? Ở trường hợp này có khả năng lợi ích nhóm lũng đoạn hay không? Tại sao trong hai ngày liên tiếp, ông Bùi Anh Tuấn nhanh chóng kí liền hai văn bản kể trên?

Chuyện đào hố rác ở thôn Hậu Sanh có vẻ như đang vào hồi đáng xem. 

Khi chỉ căn cứ vào một bài viết ngắn, hai ba tấm hình thực tế, Đảng ủy xã Phước Hà đã ra Quyết định số 30, nâng cao quan điểm một cách lạ lùng " đồng chí đăng bài viết, hình ảnh sai sự thật để đối tượng xấu lợi dụng, bóp méo sự thật, bình luận, xuyên tạc, hạ thấp uy tín và vai trò của Đảng, quản lí, điều hành của Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc làm này của đồng chí đã vi phạm những điều đảng viên không được làm. Sai phạm của đồng chí đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổ chức Đảng và cá nhân đồng chí".

Tóm lại, quan điểm cá nhân người viết là ở một xã hội để xảy ra quá nhiều oan sai, tham nhũng và lạm quyền trù dập những đồng chí của mình vì những nhóm lợi ích trước mắt, vì thói tật ganh ghét nhỏ mọn là tinh vi và đúng quy trình.

Trường hợp đối xử có thể nói là thô bạo với người thầy giáo này thời gian qua, hi vọng là không phải vì những lí do trên, khi vô tình hay hữu ý đã "hất đổ chén cơm" trên miệng của ai đó

Dong Chuong Tu
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét