Kỳ 8 : HoChiMinh Cityweb đứa con ghẻ ăn hoài không lớn

Mạng thông tin tích hợp trên Internet của thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là HCM Cityweb) chính thức được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2001 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố (nay là Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh) nhằm tạo ra một trong những kênh thông tin quan trọng để giới thiệu trong nước và quốc tế những thông tin về kinh tế, xúc tiến đầu tư, khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa - xã hội, giới thiệu nguồn lực và tiềm năng phát triển của thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là TPHCM). Đồng thời là công cụ hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp về tiếp thị và công nghệ cũng như các vấn đề khác, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của HCM Cityweb ngay từ ngày đầu thành lập, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là UBND TPHCM) đã quyết định ban hành Quy chế tạm thời về tổ chức và hoạt động HCM Cityweb có cả Ban Điều hành, Ban Biên tập HCM Cityweb mà Trưởng Ban Điều hành HCM Cityweb là ông Nguyễn Thiện Nhân, tiếp đến là ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM và các Phó, Ủy viên Ban Điều hành HCM Cityweb là lãnh đạo chủ chốt của các Sở, Ngành, các tổ chức Chính trị - Xã hội, các Doanh nghiệp Nhà nước và Ủy ban nhân dân của 24 Quận - Huyện trên địa bàn TPHCM.

Khẳng định giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2008, HCM Cityweb hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND TPHCM là một trong những thế mạnh góp phần đưa TPHCM trở thành đơn vị đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin trên toàn lĩnh vực. Giai đoạn này, có rất nhiều đoàn đại biểu các tỉnh - thành phố trong nước, các tỉnh nước bạn Lào, Campuchia liên hệ học tập xây dựng mô hình HCM Cityweb và có thể xem HCM Cityweb là nơi thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; là niềm vinh dự tự hào, là thành tựu của TPHCM.

Từ tháng 8/2008, sau khi UBND TPHCM giao cho Sở Thông tin và Truyền thông (gọi tắt là Sở 4T) tiếp nhận quản lý HCM Cityweb được vài tháng chưa đâu vào đâu. Đầu năm 2009, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở 4T ký tờ trình gửi cho UBND TPHCM đề xuất về việc chấm dứt hoạt động của Ban Điều hành HCM Cityweb và giao Giám đốc Sở 4T quản lý trực tiếp HCM Cityweb.

Tại thời điểm đó, nếu người khác làm Giám đốc Sở 4T có thể sẽ không chủ quan, mạo hiểm, manh động đề xuất UBND TPHCM ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của Ban Điều hành HCM Cityweb. Có thể khẳng định, sự tồn tại của Ban Điều hành HCM Cityweb với sự hiện diện của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM ở cương vị Trưởng Ban Điều hành HCM Cityweb là sự hỗ trợ rất lớn về quyền lực mềm, là điểm tựa tinh thần vững chắc cho HCM Cityweb hoạt động ổn định và phát triển bền vững. 

Việc chấm dứt hoạt động của Ban Điều hành HCM Cityweb là sai lầm về nhận thức chính trị dẫn đến thành tựu HCM Cityweb suy thoái toàn diện.

Phần 1. Không chịu làm chủ công nghệ thích lệ thuộc doanh nghiệp bên ngoài

Giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2009, sau khi Sở 4T tiếp nhận quản lý HCM Cityweb thì ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở 4T, kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông (gọi tắt là Trung tâm CNTT&TT) đã bắt tay với Công ty CPTH Lạc Việt thực hiện hàng loạt dự án thay đổi toàn bộ trang chủ HCM Cityweb và các website thành viên trên nền tảng công nghệ SharePoint Server phiên bản 2007 của Microsoft. Điều đáng chú ý là Trung tâm CNTT&TT sử dụng sản phẩm của Microsotf nhưng không hợp tác trực tiếp với Microsotf mà cố tình thông qua khâu trung gian là Công ty CPTH Lạc Việt.

Đó là vì công nghệ SharePoint Server phiên bản 2007 mà Trung tâm CNTT&TT sử dụng cho trang chủ HCM Cityweb và các website thành viên là phiên bản miễn phí của Microsotf. Chính vì sử dụng phiên bản miễn phí nên khi trang chủ HCM Cityweb và các website thành viên gặp sự cố, lạc hậu không đáp ứng được yêu cầu thì không được hỗ trợ trực tiếp từ Microsotf mà phải lệ thuộc vào Công ty CPTH Lạc Việt.

Cần nói thêm, mỗi năm Sở 4T đều dự toán ngân sách hàng chục tỷ đồng cho việc nâng cấp, duy trì hoạt động của trang chủ HCM Cityweb và các website thành viên nhưng thực ra là toàn làm chuyện vá lỗi, sửa lỗi. Chưa hết đâu, dư luận còn nhiều bức xúc vì dưới thời ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở 4T, kiêm Giám đốc Trung tâm CNTT&TT đã có rất nhiều nhân viên do không chịu làm chứng từ khống để thanh, quyết toán tài chính nên bị sa thải hay tự xin thôi việc để tránh sa vào vòng lao lý.

Nếu UBND TPHCM làm cuộc khảo sát đối với các kỹ thuật viên, biên tập viên đã, đang phụ trách trang chủ HCM Cityweb và các website thành viên sử dụng công nghệ SharePoint Server do Trung tâm CNTT&TT cung cấp thì kết quả phải có hơn 85% là lắc đầu và cười trừ. Ngay cả như trang chủ HCM Cityweb mà đăng video, đăng hình ảnh chất lượng cao không được, truy cập thì chậm hơn rùa bò; họ thừa biết công nghệ HCM Cityweb đang sử dụng thuộc loại lạc hậu mà dân công nghệ thường gọi “cùi bắp, bã mía” là những thứ mà người ta ăn xong rồi vứt bỏ có kẻ lượm về ăn lại; thậm chí họ còn nghĩ là Trung tâm CNTT&TT ăn cắp công nghệ, ăn cắp dung lượng server “cơ quan Nhà nước sử dụng phiên bản miễn phí của Microsotf, dùng dung lượng miễn phí của Youtube mà mỗi năm vẫn lấy tiền ngân sách Nhà nước”. Không tin thì lên trang chủ HCM Cityweb xem có phải clip “Biển, Đảo Việt Nam nguồn cội tự bao đời” đang được đăng tải trên kênh Youtube chứ không phải của HCM Cityweb.


Clip Biển, Đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời đang được đăng tải trên kênh Youtube

Nói luôn, hệ thống mail của TPHCM có tên miền mail.tphcm.gov.vn mà mỗi năm Sở 4T dự toán gần 5 tỷ đồng thuê mướn (dung lượng lưu trữ 2GB/mail) thực chất là đang sử dụng nền tảng công nghệ đám mây Outlook Mail của Microsotf. Vấn đề đặt ra là Trung tâm CNTT&TT có hợp tác trực tiếp với Microsotf hay là thông qua khâu trung gian như Công ty CPTH Lạc Việt. Riêng đối với Microsotf, Google thì đang cung cấp miễn phí Outlook Mail, Gmail cho người dùng trên toàn thế giới (dung lượng lưu trữ 15GB/mail) và cung cấp dịch vụ Outlook Mail, Gmail cho tổ chức/doanh nghiệp với giá thành rất rất mềm mại.

Hiện tại đang là năm 2017, trang chủ HCM Cityweb và các website thành viên đang sử dụng nền tảng công nghệ SharePoint Server phiên bản 2011 trong khi Microsotf đang cung cấp công nghệ SharePoint Server phiên bản 2016.

Nghĩ mà buồn cười, từ khi ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở 4T về hưu được cho là “hạ cánh an toàn” thì cái Công ty CPTH Lạc Việt cũng đang trong tình trạng ngắc ngoải chờ ngày phá sản.

Từ năm 2009 đến nay, UBND TPHCM đã đầu tư cho HCM Cityweb hàng trăm tỷ đồng, cứ tưởng hệ thống chính trị thành phố được thừa hưởng sản phẩm công nghệ cao, người dân sẽ được phục vụ chu đáo hơn thông qua HCM Cityweb. Không! Có thể xem đó chỉ là cơ hội để một số người lợi dụng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm móc nối, cấu kết với các doanh nghiệp sân sau thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin mang tính hình thức, chủ yếu làm giàu cho bản thân và gia đình của họ. 

Cái hậu quả của ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở 4T để lại có thể là nổi kinh hoàng cho những cán bộ đang tiếp nhận, cũng có thể là niềm vui cho doanh nghiệp đang bắt đầu xây dựng lại HCM Cityweb. Nhưng chắc chắn rằng ngân sách mà UBND TPHCM đầu tư cho HCM Cityweb và các dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong những năm qua, trong thời gian tới là tiền thuế của Nhân dân.

Phần 2 : Từ tham nhũng quyền lực đến (âm mưu) tiếp tục tham nhũng ngân sách UBND TPHCM đầu tư cho sự nghiệp thông tin và truyền thông đối với trang chủ HCM Cityweb và trang ICT-HCM
Ngày 25 tháng 11 năm 2015, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở 4T ký Quyết định số 307/QĐ-STTTT của Sở 4T về việc thành lập Ban Biên tập và ban hành quy trình cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông (gọi tắt là ICT-HCM) gồm:

1. Trưởng Ban Biên tập: ông Lê Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở 4T;

2. Phó Trưởng Ban Biên tập: ông Nguyễn Trinh Định Hòa, Phó Trưởng Phòng Thông tin điện tử;

3. Các thành viên: bà Nguyễn Đình Như Hương, Chánh Văn phòng Sở; bà Võ Thị Thu Sương, Phó Trưởng Phòng Công nghệ thông tin và bà Mai Thị Thanh Huệ, chuyên viên Phòng Thông tin điện tử.Ngày 02 tháng 12 năm 2015, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở 4T ký Quyết định số 311/QĐ-STTTT của Sở 4T về việc thành lập Ban Biên tập và ban hành quy trình cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là HCM Cityweb) gồm:

1. Trưởng Ban Biên tập: ông Lê Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở 4T;

2. Phó Trưởng Ban Biên tập: ông Nguyễn Trinh Định Hòa, Phó Trưởng Phòng Thông tin điện tử;

3. Các thành viên: bà Nguyễn Đình Như Hương, Chánh Văn phòng Sở; ông Võ Minh Thành, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin và ông Lý Minh Tuân, Giám đốc Trung tâm CNTT-TT TPHCM.

Có thể cho rằng hai quyết định thành lập Ban Biên tập trang ICT-HCM và Ban Biên tập HCM Cityweb vẫn còn nhiều cán bộ công chức trong Sở 4T chưa biết, chưa nhìn thấy. Đây là hai quyết định thành lập nhóm lợi ích đã chia rẻ nội bộ Ban Giám đốc Sở 4T và (âm mưu) tiếp tục tham nhũng ngân sách UBND TPHCM đầu tư cho sự nghiệp thông tin và truyền thông đối với trang chủ HCM Cityweb, cũng như trang ICT-HCM thế nên hai quyết định này phải được thực hiện âm thầm và giữ kín đến lúc này.

Xem kỹ thành viên Ban Biên tập HCM Cityweb, ICT-HCM thấy rõ đây là nhóm lợi ích với cấu trúc tổ chức, quy trình vận hành rất chặt chẽ như sau:

Về nội dung tin bài với kinh phí chi trả nhuận bút sẽ do ông Nguyễn Trịnh Đình Hòa trực tiếp trình ông Lê Quốc Cường cho ý kiến; còn phần thanh, quyết toán tài chính do bà Nguyễn Đình Như Hương phụ trách. 

Về nội dung ứng dụng công nghệ thông tin với kinh phí sự nghiệp thông tin và truyền thông thì bà Võ Thị Thu Sương (con dâu của ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở 4T) sẽ phối hợp với ông Lý Minh Tuân hoặc ông Đoàn Ái Nghiệp, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT-TT cháu ruột ông Lê Quốc Cường và tất cả nội dung phải có sự đồng ý của ông Lê Quốc Cường; còn phần thanh, quyết toán tài chính do bà Nguyễn Đình Như Hương phụ trách.

Chia rẻ nội bộ Ban Giám đốc Sở 4T và giữa các Phó Giám đốc với lãnh đạo các Phòng, Trung tâm

Báo chí cách mạng bẻ đôi không biết làm Trưởng Ban Biên tập HCM Cityweb, đó là đối với ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở 4T không có nghiệp vụ, kinh nghiệm quản lý báo chí.

Sơ cấp chính trị làm Phó Trưởng Ban Biên tập HCM Cityweb, đó là đối với ông Nguyễn Trịnh Đình Hòa, Phó Trưởng Phòng Thông tin điện tử.

Vì không có nghiệp vụ báo chí nên tất cả thành viên Ban Biên tập không viết nổi một bài đăng trên HCM Cityweb. Mà lạ ở chổ, những công chức trực tiếp đi lấy tin, viết bài đã nhiều năm nay chưa nhận được tiền hỗ trợ nhuận bút cho quyền sở hữu tác giả theo Nghị định số 18/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 3 năm 2014 của Chính phủ Quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. 

Chính vì hiện nay, UBND TPHCM chưa có quy định cụ thể áp dụng chế độ chi trả nhuận bút cho tác giả có tác phẩm đăng trên các trang thông tin điện tử cơ quan nhà nước và nhận thấy nội dung tuyên truyền của HCM Cityweb còn thiếu nhiều lĩnh vực nên ngay từ cuối năm 2016, đầu năm 2017 ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Phòng Thông tin điện tử đã liên tục chỉ đạo xây dựng các văn bản như: 

- Tham mưu cho UBND TPHCM ban hành quyết định quy định về chế độ chi trả nhuận bút cho tác giả có tác phẩm đăng trên các trang thông tin điện tử cơ quan nhà nước trên địa bàn TPHCM.

- Kế hoạch tăng cường nội dung tuyên truyền trên HCM Cityweb về Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, 7 chương trình đột phá của TPHCM, chương trình vì biên giới - biển - đảo Việt Nam,... và các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhưng khi thực hiện xong, tất cả văn bản đã có ý kiến của ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Phòng Thông tin điện tử và đã lấy ý kiến lãnh đạo các Phòng rồi mới trình lên ông Lê Quốc Cường đều bị bác bỏ, ngâm dấm, cố tình lãng quên, thậm chí còn bút phê chuyển cho ông Nguyễn Trịnh Định Hòa, Phó Trưởng Phòng Thông tin điện tử, trình độ sơ cấp chính trị chỉnh sửa lại. Hành động vừa xúc phạm nặng nề đối với trình độ của lãnh đạo các Phòng vừa gây lảng phí lao động chất xám của cán bộ công chức đã tham mưu.

Đồng thời, tất cả thành viên Ban Biên tập HCM Cityweb, ICT-HCM mà ông Lê Quốc Cường là Trưởng Ban Biên tập không có năng lực quản lý nội dung thông tin trên internet nên tin bài đăng trên chính trang ICT-HCM của Sở 4T vi phạm pháp luật mà không biết. Điều đáng nói, Sở 4T là cơ quan quản lý báo chí, quản lý nội dung thông tin trên internet mà vi phạm pháp luật ngay trong lĩnh vực quản lý.

Những cán bộ công chức thế này liệu có đảm bảo trình độ, năng lực để tham mưu, giúp việc cho UBND TPHCM được không ?

Lấy một trường hợp vi phạm pháp luật của Sở 4T làm điển hình

Bài viết “Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM kỷ niệm 12 năm thành lập” đăng tải trên trang ICT-HCM của Sở 4T không có nội dung, không có tên tác giả. Bài viết này vi phạm Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13 tháng 6 năm 2011 của Chính phủ “Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước”, cụ thể như sau: Việc đăng tải, trích dẫn, sử dụng lại thông tin trên cổng thông tin điện tử của cơ quan phải ghi rõ thông tin về tác giả, nguồn của thông tin.

Xem bản in PDF từ trang ICT-HCM của Sở 4T
Đối với Ban Giám đốc Sở 4T, ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc phụ trách Phòng Xuất bản - In - Phát hành (từng phụ trách Phòng Báo chí); bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc phụ trách Phòng Công nghệ thông tin, Trung tâm CNTT-TT TPHCM không được bổ nhiệm vào Ban Biên tập HCM Cityweb. 

Đối với cấp Phòng, ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Phòng Thông tin điện tử từng là Trưởng Phòng Báo chí từ Sở Văn hóa - Thông tin, từng là Trưởng Phòng Báo chí - Xuất bản - Phát hành thuộc Sở 4T; bà Cao Thị Hồng Hà, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Phòng Báo chí không được bổ nhiệm vào Ban Biên tập HCM Cityweb.

Tất nhiên, đã không được bổ nhiệm vào Ban Biên tập HCM Cityweb thì không có quyền quyết định đối với tất cả nội dung của trang chủ HCM Cityweb, cũng như trang ICT-HCM của Sở 4T.

Quay ngược về ngày 14 tháng 5 năm 2004 khi Sở 4T còn chưa thành lập, bà Võ Thị Trung Trinh đã là thành viên của Ban Biên tập HCM Cityweb do đích thân ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM ký quyết định bổ nhiệm. Đồng thời, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở 4T hiện là cán bộ nguồn chất lượng cao của Thành ủy TPHCM được đào tạo bài bản, chuẩn mực thế mà trong Đảng ủy Sở 4T chỉ là ủy viên; còn bà Nguyễn Đình Như Hương, Chánh Văn phòng là Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở 4T.

Nói như vậy, để thấy rằng chủ nghĩa cá nhân, nhóm lợi ích cô lập, phá hoại, trù dập không từ một ai và bất kể đó là cán bộ chủ chốt của Sở 4T thuộc diện quy hoạch của Thành ủy TPHCM.

HCM Cityweb phải làm đứa con ghẻ ăn hoài không lớn đến bao giờ ?
CB'
Xem thêm các bài viết khác:

Kỳ 7 : Phân tích các biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm Sở 4T TPHCM trong cải cách hành chính

Kỳ 8 : HoChiMinh Cityweb đứa con ghẻ ăn hoài không lớn
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét