Nghi án nhà báo Hoàng Thiên Nga nhận 5 tỷ viết bài hạ bệ Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk

Khi danh dự của người khác được đem ra để thoả tư thù trên mặt báo 

Liên quan đến câu chuyện nữ nhà báo dùng trẻ em để hạ bệ người khác, cách đây chưa lâu, một vụ việc hy hữu lại được xuất hiện trên mặt báo.

Một buổi chiều, tôi có gọi điện cho một vị khách mua  tượng. Vị khách đó hỏi tôi đã đọc 2 bài viết của nhà báo Hoàng Thiên Nga trên báo Tiền Phong chưa, tôi nói, bài của Hoàng Thiên Nga tôi sẽ không đọc. Vị khách này nói: Em chính là nhân vật được chị ấy nhắc trong bài viết. Và bài báo nhắc đến một nhân vật tôi đã từng phỏng vấn về một vụ việc liên quan đến "anh hùng chống tham nhũng bằng cài bẫy" Trần Minh Lợi trước đây, đó là ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế Đăk Lăk

Bạn có thể tham khảo bài viết của tôi, ở đây:

http://soha.vn/ong-tran-minh-loi-noi-gi-trong-cuoc-gap-gd-so-y-te-dak-lak-20160323105104436.htm

Và rồi tôi cũng đọc hai bài báo đó. Bài viết có tựa đề "làm báo giữa điệp trùng cạm bẫy". Bạn có thể tham khảo đường link ở đây:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/lam-bao-giua-diep-trung-cam-bay-1143783.tpo 

Đọc xong bài báo này, thú thật là tôi tá hoả, cầm máy gọi ngay, không phải cho ông Long, cũng chẳng phải cho cô Linh, mà cho một đồng nghiệp giữ một vị trí cao ở toà báo này. Tôi nói thẳng: "Anh ơi, sao báo anh liều thế? Cái chuyện người khác có bồ nhí, con riêng, các anh đã xác minh kỹ chưa? Chứ không thể viết về những chuyện động trời liên quan đến một người mà lại lấy những nguồn tin kiểm thiếu xác tín và không có cơ sở như thế này được" 

Theo nguyên tắc, khi chuyện này liên quan đến một người có sức ảnh hưởng dư luận, nhất định phải xác minh qua chính người đó bằng cách phỏng vấn, hoặc qua  tổ chức kiểm tra Đảng, thanh tra cấp cao hơn của người đó, nếu người đó trong bộ máy nhà nước. Cái này bất cứ một phóng viên chuyên nghiệp nào cũng phải biết.

Tôi gọi ngay cho ông Long, rất tiếc, không liên lạc được trong nhiều ngày liền. 

Tôi gọi cho cô Linh, cô Linh khẳng định, cô chưa từng cung cấp một thông tin nào cho nhà báo Hoàng Thiên Nga, cũng như báo Tiền Phong về những chuyện này. Cô cũng từng chưa nói với ai rằng cô là bồ ông Long. Và cô cũng khẳng định: "Em còn phải sống, còn có cha mẹ và người thân, em  cũng đủ khôn để không thể chường mặt mình lên báo phơi hết chuyện của mình cho người đời, dù là chuyện gì. Tất cả chuyện này, cô Thiên Nga nghe đâu từ một người bạn của em. Em cũng khẳng định, thông tin trên báo Tiền Phong về mối quan hệ của em và anh Long chỉ đúng có 30%, còn lại là chị  Nga tự bịa đặt"

Đến đây thì tôi chưng hửng.

Bởi ngoài những người trong cuộc, thì không có một cơ quan điều tra hay kiểm tra nào có thể cung cấp chuyện riêng tư của một cá nhân nào đó, khi chưa có một quá trình điều tra hay kiểm tra đúng pháp luật.

Lễ 1/5, tôi có gọi cho Linh về bài báo. Chúng tôi nói chuyện rất thẳng và dĩ nhiên, tôi nghi ngờ rằng Linh đứng sau một âm mưu đấu đá nội bộ (tôi có quyền nghi ngờ ở góc độ một bạn đọc). Tôi có nói thẳng với cô điều này. Cô bảo, tôi có tin cô hay không thì tuỳ. "Em cũng nói thêm, mấy ngày qua, người ta thuê giang hồ đứng ở cửa nhà em. Khi em xác minh ra thì người ta cố tình làm thế để dư luận nghĩ là anh Long đang  thuê  giang hồ xử em. Nhưng thực ra đây là một màn kịch"

Ở đây, tôi chưa bàn đến ai đúng ai sai ở phe nào trong các bài báo nhà báo Thiên Nga đề cập, vì thứ nhất tôi không đủ tư cách để bàn; thứ hai, khi đã đứng trong cuộc chơi, thì cả nhà báo Nga và phía ông Long phải hiểu họ đang sở hữu sự thật nào.

Nhưng, lôi chuyện riêng của nhau ra để hạ bệ nhau một cách thiếu kiểm chứng là hạ sách, và cũng là một hành vi phạm pháp. Phạm pháp như thế nào, tôi muốn mời anh Trần Đình Triển và các bạn bè luật sư của tôi phân tích hộ.

Tuy nhiên, ở góc độ nghề nghiệp, tôi nghĩ một báo lớn như báo Tiền Phong không quá khó để mời tỉnh uỷ, UBND và Sở Y tế Đăk Lăk ngồi lại để làm một buổi phỏng vấn thẳng thắn nhiều chiều về những vấn đề nhà báo Thiên Nga đề cập bấy lâu nay để đưa ra một câu trả lời rõ ràng cho bạn đọc. Như thế, đỡ phải viết dài viết dai một câu chuyện không hồi kết, mà lại toàn là những thông tin chẳng đưa  vụ việc đi đến đâu cả. 

Tôi nhắc lại, báo Tiền Phong không quá khó để làm cái việc tôi nhắc như trên, hơn là phải dùng đến những kiểu viết cảm tính, đưa đời tư người ta ra để phục vụ cho cái cảm xúc của mình thay vì chuyện phải tỉnh táo và sòng phẳng khi đưa tin cho bạn đọc.

Tin nhắn được cho là bà Hoàng Thiên Nga bị mua chuộc để viết bài hạ bệ ông Doãn Hữu Long

Nhìn lại, nhà báo Nga có vẻ kiên trì trong việc đấu tranh với Sở Y tế Đăk Lăk vụ đấu thầu thuốc. Nhưng "kiên trì" đến mức dùng lôi chuyện đàm tiếu riêng tư của người ta kiểu "quen hơi ngồi chõ" ra để viết thì rõ không ổn. Và càng cho thấy rõ cái việc làm trên, dai nhách và hung hăng, chỉ để thoả cái cảm xúc cá nhân của người viết, phục vụ cho cái tư thù cá nhân (cái này có thể thấy rất rõ trong những đoạn ghi âm nhà báo Thiên Nga). 

Nếu vậy thì thật tội nghiệp cho mặt báo. Mặt báo thuộc về bạn đọc, chứ không cho một cá nhân nào muốn giải quyết vấn đề cá nhân trên đó.

Trên mạng rò rỉ những tin nhắn được cho là của nhà báo Hoàng Thiên Nga về vụ "5 tỷ", tức là hạ bệ ông Long để có được 5 tỷ từ phía đối thủ của ông Long, tôi hy vọng các cơ quan điều tra nên làm rõ vụ việc này để sớm kết thúc câu chuyện nhì nhằng suốt mấy năm qua. Trong cuộc trò chuyện với tôi, cô Linh cũng nói rõ cái âm mưu của nhóm này, khá bài bản nhằm đánh ông Long có mục đích. Chắc chắn cơ quan điều tra cũng đã vào cuộc để tìm hiểu rõ thực hư.

STT trên FB Lặng được cho là của bà Linh đang bị ảnh hưởng đến hôn nhân gia đình 

Đôi dòng thêm với nhà báo Hoàng Thiên Nga: Tôi ủng hộ việc đấu tranh chống tham nhũng của chị, nhưng hãy là đấu tranh một cách trong sáng, khoa học và hợp pháp, chứ đừng vì tư thù cá nhân nào nếu có, nhân danh "đấu tranh chống tham nhũng". Người có nghề người ta nhìn ra rất dễ dù fan cuồng có thể tôn vinh chị như một anh hùng đi chăng nữa. Nhà báo cũng là một công dân, hãy thượng tôn pháp luật. Biết bao đồng nghiệp của chúng ta đã phải trả giá cho điều này rồi.

Câu chuyện có tham nhũng hay không, giờ đã vỡ đến nước này rồi, cơ quan chức năng chắc chắn sẽ sớm vào cuộc. Nhưng, việc tác nghiệp  theo kiểu bôi nhọ danh dự của người khác là một việc khó có thể chấp nhận được ở một người cầm bút, sai về cả nguyên tắc nghề nghiệp lẫn nhân cách con người. Mà việc gì phải ra việc nấy, không đánh đồng thế được.

Khi phơi chuyện riêng người khác lên một cách ẩu tả, chắc chắn không chỉ một người bị ảnh hưởng, mà biết bao người khác rơi vào sự đau đớn. Vì sau ông Long còn vợ, còn con và còn người thân, họ có lỗi không để rồi phải đọc được những thứ như trên? Họ cũng là những con người, biết đau khổ, biết mất mát và không đáng bị đau bởi câu chữ của người làm báo. Góc độ con người này, mong báo Tiền Phong và nhà báo Hoàng Thiên Nga hiểu cho rõ.

Bây giờ, theo cách nhìn nhận của tôi về vụ việc này, tôi không loại trừ khả năng một cuộc đấu đá và hạ bệ người khác có chủ đích và có kế hoạch. Và có thể,  tới đây người ta sẽ không loại trừ khả năng làm đủ mọi cách để đạt được điều đó. Kể cả việc tung hê những gì xấu của đối thủ ra. Nếu thế thì âm mưu kia càng được khẳng định là rõ và lộ quá. Chẳng có gì bàn thêm.

Nhưng, chẳng nhân dân nào hoan nghênh cái việc đó vì các anh chị hãy nhớ rằng, người dân trả tiền nuôi các anh chị là để các anh chị lo cho họ, chứ không phải để đấu nhau vì lợi ích nào đó, để người ngoài nhìn vào chỉ thấy một màn kịch u tối và kinh khủng.

Và nhà báo cũng vậy, xin hãy đứng ngoài các cuộc đấu phi nghĩa. Vì, để người dân còn có niềm tin vão báo chí.

Thân 
FB Hoàng Nguyễn Vũ
Chia sẻ Google Plus
  Blogger Bình luận
  Facebook Bình luận

3 nhận xét:

 1. Lúc đầu tôi cũng ủng hộ bà Hoàng Thiên Nga lắm, cứ ngỡ SYT có tiêu cực thật. Nhưng vụ việc kéo dài suốt vài năm, lại chỉ một báo TP là sốt sắng. Kết luận của đoàn thanh tra liên ngành chứng minh SYT không có dấu hiệu sai phạm. Nhưng không hiểu sao HTN cứ mặc nhiên viết bài bôi nhọ SYT và Ông GĐ Sở mà không có sự can thiệp của chính quyền. Sau khi đọc cái tin nhắn được cho là gửi đi từ FB Vo H Thiên Nga về việc viết bài giá 5 tỷ... tôi mới mường tượng ra động cơ viết bài cũng như lý giải được tại sao Hoàng Thiên Nga có thể một mình tự tung tự tác như vậy. Ắt hẳn sau lưng Hoàng Thiên Nga còn có vài, thậm chí là nhiều người chống lưng!!? Vậy thế lực ấy là những ai? Chính quyền sở tại nên mở cuộc điều tra quy mô lớn, tóm hết nhưng kẻ hại nước hại dân.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đồng ý quan điểm của Đinh Lăng, nên có sự can thiệp của chính quyền để xử lý nhà báo không công tâm, không thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tôi không cần biết Hoàng Thiên Nga sử dụng 5 tỷ vào mục đích gì nhưng đây xem như hình thức tống tiền, cần xử lý bà Nga này, đuổi ra khỏi ngành nhà báo.

  Trả lờiXóa