Triều Tiên tố Trung Quốc phản bội

Triều Tiên hôm qua cáo buộc Trung Quốc gây ra rắc rối và có hành vi "phản bội" khi xích lại gần hơn với Mỹ.

Kim Jong-un. Ảnh: CNN

'Trung Quốc không nên liều lĩnh thử độ kiên nhẫn của chúng tôi', NBC News dẫn lời một bài bình luận do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải.

Theo bài viết, Trung Quốc thường xuyên 'làm tổn hại đến các lợi ích chiến lược' của Triều Tiên khi ngày càng xích lại gần hơn với Mỹ và đây là biểu hiện 'phản bội'.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đang có dấu hiệu nồng ấm hơn. Chính quyền Trump hy vọng Trung Quốc có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Triều Tiên khẳng định nước này không có kế hoạch dừng chương trình hạt nhân. 'Đối với chúng tôi, hạt nhân là biểu tượng cao cả của phẩm giá và sức mạnh. Nó cũng là mối quan tâm lớn nhất', KCNA cho hay. 'Nếu chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi không những bị gia tăng trừng phạt kinh tế mà còn bị can thiệp quân sự'.

Bắc Kinh hôm qua nói Bình Nhưỡng đang đi một con đường nguy hiểm và nên cân nhắc lại. 'Việc Triều Tiên tìm cách củng cố an ninh là điều dễ hiểu nhưng tham vọng hạt nhân và tên lửa của họ đã đặt chính bản thân họ và khu vực vào tình thế vô cùng nguy hiểm', People's Daily, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong một bài bình luận.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang nhanh chóng với việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa thách thức Mỹ - Hàn. Bình Nhưỡng còn tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần 6 khi nào thấy phù hợp. Đáp lại, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump điều động tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên, dường như nhằm thị uy sức mạnh. Mỹ hôm 1/5 còn điều hai máy bay ném bom chiến lược B-1B tới tập trận chung với quân đội Hàn Quốc.

Vũ Hoàng / VNE
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét