Bắt 7 đối tượng đường dây lừa bán nữ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai; sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lào Cai gồm Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bát Xát và sự phối hợp chặt chẽ của Công an Trung Quốc, ngày 10-6, nạn nhân Sùng Thị N (trú tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), một trong các nữ sinh bị lừa bán ra nước ngoài, đã được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Đây là đường dây phạm tội quy mô lớn, đối tượng tham gia hầu hết là người dân tộc thiểu số...

Tính đến ngày 10-6, Phòng PC45, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bát Xát đã bắt giữ 7 đối tượng, trong đó có 2 trường hợp đang trốn truy nã về hành vi mua bán người và trộm cắp tài sản...

Ngày 16-4, Công an huyện Bát Xát nhận được tin ba nữ sinh của một Trường THPT trên địa bàn huyện là Sùng Thị N, học sinh lớp 10, Vù Thị S, học sinh lớp 11 và Vàng Thị S, học sinh lớp 10, đột ngột mất tích... Qua sàng lọc ban đầu, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bát Xát xác định, các nạn nhân đi theo một nam thanh niên tên là Tủa.

Các đối tượng trong vụ án.

Nhận định nhiều khả năng các nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài, Công an huyện Bát Xát đã triển khai nắm bắt thông tin. Quá trình rà soát, Thiếu tá Trần Xuân Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bát Xát và các đồng đội xác định, Tủa có tên thật là Sùng A Tủa (20 tuổi, trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát).

Đối tượng này là một thanh niên lêu lổng, thường bỏ nhà đi lang thang, nghi vấn có liên quan đến việc lừa bán người ra nước ngoài. Từ thông tin này, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bát Xát phối hợp với Phòng PC45, Công an tỉnh Lào Cai và Bộ đội Biên phòng chia làm nhiều tổ, lần theo hành trình của Tủa. 

Cùng ngày (16-4), tại lối mòn biên giới thuộc thôn Tân Quang, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp, bắt giữ Tủa, khi đối tượng này đang tìm đường trốn sang Trung Quốc.

Bước đầu đấu tranh, Tủa khai nhận: Trong thời gian làm thuê tại một quán ốc tại TP Lào Cai, anh ta quen biết một thanh niên tên là Thành (ở Bắc Hà), còn địa chỉ cụ thể như thế nào thì không biết. Thành rủ Tủa tìm các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán kiếm tiền tiêu xài.

Ngày 15-4, Tủa cùng Thành và một số nam thanh niên khác lừa đưa 3 nạn nhân Sùng Thị N, Vù Thị S và Vàng Thị S đưa sang Trung Quốc bán với giá 45 nghìn NDT. Đối tượng người Trung Quốc trả trước 40 nghìn NDT, các đối tượng đổi ra được 133 triệu đồng và chia nhau tiêu xài...

Lúc này, khó khăn lớn nhất của các đơn vị nghiệp vụ là xác định danh tính của đối tượng Thành, bởi đây là mắt xích quan trọng để điều tra, mở rộng vụ án, Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm mua bán người, Phòng PC45, Công an tỉnh Lào Cai, đồng chí Phạm Văn Năm cho biết, sau gần 4 ngày khẩn trương thu thập tài liệu, các đơn vị phối hợp xác định Thành có tên đầy đủ là Sùng Seo Thành (19 tuổi, trú tại xã Nậm Mòn).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đồng thời cũng làm rõ các đối tượng tham gia lừa bán 3 nữ sinh trung học gồm: Cư Seo Phủng (23 tuổi) và Vàng Seo Dìn, còn có tên gọi khác là Vàng Seo Bìn (20 tuổi cùng trú tại ở thôn Ngải Số 2, xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà) và Thào A Tú (21 tuổi, trú tại xã Đắk  RMăng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Trong ngày 20 và 21-4, các lực lượng của Công an tỉnh Lào Cai đã lần lượt bắt giữ 4 đối tượng trên. Trong số này, Thào A Tú bị bắt giữ khi đang trên đường trốn chạy sang Trung Quốc.

Theo lời khai của Thành thì trong thời gian sang Trung Quốc làm thuê, anh ta quen một người đàn ông Trung Quốc nhưng không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, Thành thường gọi người này là ông chủ.

Đối tượng này từng sang Lào Cai và được Thành đưa lên Sa Pa chơi. Thấy ông chủ người Trung Quốc tiêu tiền không phải suy nghĩ, Thành nảy lòng tham...Vì thế, khi đối tượng này đặt vấn đề lừa bán người sang Trung Quốc, Thành đã nhận lời.

Trong quá trình tìm kiếm các nạn nhân, Thành quen biết Thào A Tú, đối tượng đang trốn nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Vào thời điểm quen biết Thành, Tú đang sinh sống với một người đàn bà ở Bảo Yên (Lào Cai) như vợ chồng, rất cần tiền tiêu xài, đối tượng này vì thế cũng nhận lời tham gia...

Vào thời điểm này, cùng với việc truy bắt các đối tượng trong đường dây mua bán người, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an Trung Quốc, tiến hành giải cứu các nạn nhân. Ngày 24-4, với sự phối hợp của Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Bát Xát, một trong 3 nạn nhân của đường dây mua bán người là Vàng Thị S đã được giải cứu về nước.

S kể lại rằng, sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, họ bị nhóm đối tượng người nước ngoài giam giữ tại một căn nhà hai tầng. Khoảng vài ngày sau đó, chúng dẫn giải S và 2 người bạn tiếp tục đưa sâu vào nội địa.

Trong quá trình di chuyển, S lợi dụng sơ hở đã bỏ trốn... S lang thang trên đường cho đến khi đói lả thì gặp được một người đàn ông Trung Quốc và được người này giúp đỡ đưa vào một Đồn Biên phòng Trung Quốc...

Căn cứ vào lời khai của S, Phòng PC45, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục củng cố  hồ sơ đấu tranh với Thành và Tú. Quá trình đấu tranh, Thành khai nhận vào ngày 17-4, đối tượng này còn cùng với Vàng Seo Dìn lừa bán nạn nhân Thào Thị D (16 tuổi, trú tại Sa Pa, Lào Cai) sang Trung Quốc bán cho đối tượng tên là Vàng Seo Gia (23 tuổi, HKTT tại xã Nàn Ma, huyện Xín Mần, Hà Giang), hiện đang sinh sống tại huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với giá 18 nghìn NDT.

Đối tượng Thào A Tú khai nhận, từ tháng 11-2016 đến tháng 2-2017, Tú đã cùng với Vàng Seo Gia và hai đối tượng khác gây ra 4 vụ, lừa bán 4 phụ nữ ra nước ngoài. Tham gia vào việc lừa bán nạn nhân D còn có đối tượng Thào A Vảng (24 tuổi, ở tại thôn 6, huyện Đắk Glong).

Vảng là đối tượng đang trốn truy nã về hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi bỏ trốn lên Lào Cai, Vảng quen Thành và bắt đầu tham gia vào đường dây. Vảng có nhiệm vụ tuyển người... Các đối tượng đã thực hiện trót lọt 7 người phụ nữ ra nước ngoài.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan Công an xác định, Vàng Seo Gia là đầu mối tiêu thụ ở Trung Quốc. Mỗi cô gái, Gia ăn chênh lệch từ 2-3 triệu đồng... Ngày 7-6, Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Gia và Vảng. Vụ việc tiếp tục được xác minh, làm rõ.

Xuân Mai

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét