Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc có thể ngăn cản Triều Tiên “trong một nốt nhạc"

Theo trang tin Business Insider, mặc dù tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên được cho là đã phai nhạt phần nào, song một chuyên gia tin rằng Bắc Kinh vẫn có thể dễ dàng khiến Bình Nhưỡng gặp khó khăn.

Chủ tịch Trung Quốc từng đảm bảo với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc vẫn có ảnh hưởng lớn đối với Triều Tiên, nhưng điều này đang bị đặt dấu hỏi lớn. Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên được cho là không vững mạnh. Ông Tập chưa từng đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng để gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, còn ông Kim cũng chưa bao giờ đến Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, ông Gordon Chang, một chuyên gia chính trị có uy tín người Mỹ viết rằng, hiện tại 90% hoạt động thương mại của Triều Tiên hiện nay là với Trung Quốc và 90% kim ngạch dầu mỏ của Triều Tiên đều được nhập từ Trung Quốc.

Sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa vào năm 2003, Trung Quốc ngừng cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên trong vòng ba ngày. Triều Tiên sau đó đã ngồi vào bàn đàm phán sáu bên về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

“Trung Quốc có thể cản trở Triều Tiên chỉ trong nháy mắt”, ông Chang viết. Theo ông, họ có thể làm vậy bằng cách đánh vào nền kinh tế của Triều Tiên, nhưng phải chấp nhận rằng người Triều Tiên sẽ bị thiệt.

Mặc dù Liên Hợp Quốc muốn có biện pháp cứng rắn đối với Triều Tiên, song nếu hình thức trừng phạt quá nặng sẽ tác động mạnh trực tiếp đối với người dân Triều Tiên. Ngoài dầu mỏ, Trung Quốc cũng xuất khẩu 1/3 kim ngạch lương thực cho Triều Tiên, nếu không có nguồn lương thực này, cuộc sống của người Triều Tiên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc không muốn Triều Tiên sụp đổ do lo ngại Mỹ sẽ có sự hiện diện quân sự ngay sát biên giới của mình. Tuy nhiên, với việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân, Mỹ đang có lý do để đối phó với Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn diễn ra vào tháng 4 năm nay, Tổng thống Trump cho biết: “Trung Quốc sẽ phải lựa chọn, hoặc là giúp Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên hoặc bỏ mặc nó. Nếu họ đồng ý giúp đỡ, Trung Quốc sẽ được lợi, còn nếu không thì không một quốc gia nào sẽ hài lòng”.

Trong lúc Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa có thể bắn tới Mỹ, Trung Quốc phải quyết định xem họ sẽ gây sức ép đối với chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un tới đâu trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn còn nhiều bất đồng.

Anh Tuấn

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét