Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh chưa rà soát công chức đi nước ngoài trái phép

Mặc dù đã đưa việc rà soát và xử lý công chức đi nước ngoài vào kế hoạch tuần nhưng sáng 12/6/2017, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh chưa đưa nội dung này vào cuộc họp đồng thời có chỉ đạo “cấm” mọi người để lộ thông tin về Cục ra bên ngoài.

Được biết, tại cuộc họp, sự việc liên quan đến Công ty Tân Thành Đô nợ thuế hơn 700 tỷ đồng như báo Công lý phản ánh đã được đề cập nhưng nội dung về rà soát và xử lý công chức đi nước ngoài sai quy định thì không được đưa ra cuộc họp như phản ánh.

Cũng trong ngày, được biết, cơ quan chức năng còn yêu cầu Cục Hải quan TP HCM phải rà soát, báo cáo một số nội dung khác liên quan tới công tác hải quan, quản lý thuế.

Ông Đỗ Thanh Quang luôn né tránh báo chí dù thời gian qua đơn vị ông quản lý có rất nhiều vụ việc phức tạp

Liên quan đến ông Đỗ Thanh Quang và Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, trong khi nghi vấn về vụ buôn lậu lô rượu ngoại khủng trị giá hơn 500 triệu đồng còn chưa được làm rõ thì chúng tôi lại tiếp tục nhận được phản ánh một vụ việc nghiêm trọng khác. Đó là vụ Nguyễn Hoàng Anh Khoa và đồng bọn buôn lậu điện thoại bị phát hiện ngày 16/12/2016 và bị khởi tố, tạm giam ngày 20/12/2016.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã có văn bản ký ngày 6/3/2017 yêu cầu Cục Hải quan TPHCM và chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp tài liệu về việc công chức nào được phân công làm thủ tục hành lý vào 16h30 ngày 16/12/2016; đề nghị cung cấp dữ liệu video, hình ảnh từ camera giám sát thủ tục hải quan và camera soi hàng hóa…

Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chìm trong im lặng khó hiểu.

Qua những thông tin trên, cho thấy công tác quản lý hải quan, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại ở Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh thời gian qua còn tồn đọng rất nhiều vấn đề cần được làm rõ nhưng phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Đỗ Thanh Quang đều không nhận được phản hồi của ông này.

Một số nhà báo cho biết, bất chấp việc Cục Hải quan TPHCM từng có công văn báo cáo Bộ Tài chính rằng sẽ tích cực, chủ động làm việc, trao đổi với các cơ quan báo chí để có thông tin hai chiều, tạo sự đồng thuận, thời gian qua, các phóng viên liên hệ với Cục hải quan TPHCM đề nghị làm việc, cung cấp thông tin đều bị trả lời theo kiểu né tránh, lòng vòng, yêu cầu đưa câu hỏi bằng văn bản…

Trở lại sự việc rà soát công chức đi nước ngoài trái phép, chiều 9/6/2017, trong kế hoạch công tác tuần của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, đơn vị này đã đưa vào kế hoạch tuần cuộc họp rà soát và xử lý các trường hợp đi nước ngoài. Cuộc họp dự kiến được tiến hành vào sáng thứ 2 ngày 12/6/2017. Thành phần cuộc họp gồm: Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TPHCM chủ trì, tập thể lãnh đạo Cục, Thường vụ Đảng ủy Cục, đại diện lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ.

Cuộc họp rà soát và xử lý trên, theo một số công chức Cục hải quan TP Hồ Chí Minh đã có dấu hiệu thiếu khách quan, không phù hợp. Bởi lẽ, để rà soát các trường hợp sai phạm, thành phần họp lại bao gồm toàn bộ lãnh đạo cục trong đó có tới hai lãnh đạo cũng đã liên quan tới các vi phạm là ông Đinh Ngọc Thắng thì cuộc họp rà soát có còn tính khách quan?

Mặt khác, liên quan đến sự việc này, Phòng Tổ chức cán bộ và Ban tổ chức Đảng ủy Cục, Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy Cục là những cơ quan liên quan lại không có thành phần tham dự hoặc chỉ có “đại diện lãnh đạo và chuyên viên” là không đầy đủ. Hơn nữa, được biết, từng có đợt rà soát tới hơn 300 công chức đi nước ngoài. Lần này chỉ với một buổi, việc rà soát này có “xử lý” được gì hay chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”.

Dư luận công chức ở Cục Hải quan TPHCM cho rằng việc Cục dừng họp rà soát là cần thiết vì để làm rõ sự việc này, cần một cuộc thanh tra, kiểm tra bất thường toàn diện của tổ chức Đảng hoặc cơ quan chức năng trong một thời gian dài, với sự phối hợp của nhiều cơ quan mới có thể làm sáng tỏ sự việc.

Quốc Hưng

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét