Lãnh đạo TP HCM: 'Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có lỗi khi tuyển sinh cả nước'

Ông Võ Văn Hoan cho rằng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước là chưa đúng quy trình, chưa tiên liệu các yếu tố tác động.

"Thành phố không phải là không cho trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước, vấn đề là phải có sự chuẩn bị hết sức chu đáo. Việc nhà trường đăng ký với Bộ Giáo dục - Đào tạo tuyển sinh cả nước là chưa đúng quy trình, cũng như chưa tiên liệu các yếu tố tác động", Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan nói, chiều 9/6.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan
Trước đó, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (thuộc UBND TP HCM) thông báo chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu thành phố, thay vì cả nước như thông báo 3 tháng trước. Bộ Giáo dục lập tức "tuýt còi", cho rằng các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và ngày thi đã đến rất gần, trường thay đổi khu vực tuyển sinh là không phù hợp với quy chế.

Theo ông Hoan, mở rộng đối tượng tuyển sinh phải thay đổi hàng loạt vấn đề liên quan đến tài chính và ngân sách. Đồng thời, đòi hỏi trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải có kế hoạch tăng cường nhân lực, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và những vấn đề khác…

"UBND thành phố rất lo ngại những vấn đề đó. Tuy nhiên, từ khi có chủ trương của Thành ủy thì trường chưa trình một đề án nào cho thành phố cả", ông Hoan giải thích.

Ông Hoan cho rằng, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch triển khai tuyển sinh cả nước quá sớm gây ra những ảnh hưởng nhất định và phải có trách nhiệm giải quyết vấn đề phát sinh.

"Trường quyết định quá vội vàng, chưa bảo đảm nguyên tắc về pháp luật, chưa có ý kiến của chính quyền thành phố, chưa xem xét tổng thể, toàn diện... và đây là lỗi của trường. Thí sinh vẫn còn thời gian để điều chỉnh nguyện vọng. Thành phố cũng đã lưu ý trường có phương án xử lý những phát sinh do quyết định vội vã của mình", ông Hoan nói.

Ông Đinh La Thăng thăm trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hồi tháng 2. Ảnh: N.N

Người phát ngôn của UBND thành phố khẳng định, TP HCM ủng hộ nhất quán chủ trương của Thành ủy cho trường mở rộng địa bàn tuyển sinh. Điều này phục vụ cho sự phát triển của trường, thành phố; phát triển đào tạo nhân lực của vùng, của cả nước. Tuy nhiên, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải có đề án cụ thể trình lên Thành ủy; bộ, ngành Trung ương và Thủ tướng. Trên cơ sở đó UBND thành phố sẽ xem xét cẩn trọng khả năng lo cho trường bao nhiêu; tính toán về giáo viên, cơ sở vật chất; chất lượng đào tạo; lựa chọn người cho thành phố...

"Xét cho cùng thì chủ trương Trung ương cho TP HCM lập trường là để phát triển nguồn nhân lực của thành phố, chứ chưa có chủ trương cho thành phố mở rộng ra bên ngoài. Thành phố cũng biết, nếu xin thì Trung ương và các bộ, ngành sẽ ủng hộ nhưng chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc", ông Hoan nói.

Hồi tháng 1, trường này đã gửi công văn đến Bộ Giáo dục xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh 2017 với điều kiện thí sinh phải có hộ khẩu thành phố. Nhưng trong buổi làm việc với trường vào cuối tháng 2, ông Đinh La Thăng (khi đó là Bí thư Thành ủy TP HCM) chỉ đạo trường tuyển sinh trên cả nước để chọn người tài.

Ngày 20/3 (hạn chót để các trường cung cấp thông tin tuyển sinh vào hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục), tuy UBND thành phố chưa có ý kiến thay đổi khu vực tuyển sinh nhưng căn cứ vào chỉ đạo của ông Đinh La Thăng nên trường thông báo "tuyển sinh toàn quốc" và được hơn 16.000 người đăng ký.

Đến ngày 8/6 trường ra thông báo khẩn "chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu TP HCM" vì nhận được công văn của UBND TP HCM chưa chấp thuận cho phép trường mở rộng thí sinh trong năm 2017-2018, vẫn tuyển sinh như những năm trước.

Một ngày sau, Bộ Giáo dục yêu cầu trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải "tuyển sinh cả nước". Trường đang xin ý kiến của Thành ủy và UBND TP HCM.

Trung Sơn

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét