Thanh tra Chính phủ trả lời ĐB Lưu Bình Nhưỡng về vụ Đồng Tâm

Thanh tra Chính phủ đã có công văn trả lời đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về trách nhiệm của cơ quan này trong vụ việc tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Ngày 17-6, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Phan Văn Sáu đã ký công văn trả lời đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề trách nhiệm của cơ quan này.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XIV ngày 9-6 vừa qua, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã lên tiếng mạnh mẽ, nêu một số nội dung liên quan đến trách nhiệm của TTCP về 3 vụ việc khiếu nại, tố cáo. Đáng chú ý, trong đó có vụ việc khiếu kiện đông người tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Tại diễn đàn Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng đã cho rằng vụ việc chưa có sự vào cuộc của Tổng TTCP và có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này. Theo ông Nhưỡng, những vấn đề này có một trong những nguyên nhân là do hệ thống thanh tra.

Theo TTCP, ông Lê Đình Kình và các hộ dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm khiếu kiện, tố cáo liên quan việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu phát biểu tại Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Ngày 15-4, sau khi Công an TP Hà Nội bắt các đối tượng để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, trong đó có ông Lê Đình Kình; dẫn đến công dân xã Đồng Tâm bức xúc, giữ 38 cán bộ thực hiện nhiệm vụ; vụ việc sau đó được Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với công dân và giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Về trách nhiệm của mình, TTCP khẳng định, khi công dân có Đơn khiếu nại đã được Ban Tiếp công dân Trung ương tiếp dân từ ngày 17-11-2016, đồng thời có Văn bản số 1286/BTCDTW-TD1 gửi UBND TP Hà Nội để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Đến khi xảy ra vụ giữ 38 cán bộ, Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh có văn bản số 76/TTCP-C.I ngày 19-4 đề nghị Ủy ban nhân dân TP Hà Nội báo cáo tình hình, diễn biến vụ việc, yêu cầu thành phố có biện pháp xử lý thích hợp để ổn định tình hình, tránh xảy ra điểm nóng; đồng thời giao Cục địa bàn phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội trong quá trình xử lý vụ việc.

TTCP đồng thời cử 1 đồng chí Phó Cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội, đã cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với công dân tại huyện Mỹ Đức ngày 20-4 và tại xã Đồng Tâm ngày 22-4.

Sau khi Thanh tra TP Hà Nội kết thúc thanh tra trực tiếp, TTCP tiếp tục cử 1 đồng chí Phó Cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ tham gia ý kiến đối với Kết quả thanh tra tại các cuộc họp ngày 1-6 và ngày 7-6. Hiện TP Hà Nội đang hoàn chỉnh Kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, TTCP tiếp tục phối hợp với UBND TP Hà Nội để giải quyết những vấn đề liên quan; nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

N.Quyết

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét