Chung tay giúp đỡ người dân

Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ gây ra, tỉnh Sơn La đã huy động nhiều lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả. Hơn 2.500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, viên chức và người dân địa phương đã tham gia ứng cứu, di dời các hộ dân đến nơi an toàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm cứu nạn. Trong đó lực lượng quân đội, công an được xem là chủ lực để vận chuyển hàng hóa cứu trợ, giúp người dân củng cố, dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm cứu nạn.

Đại úy Đồng Thanh Tùng, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La cho biết, những ngày qua đơn vị đã huy động hàng trăm chiến sĩ bắc cầu tạm cho dân. Đồng thời, vận chuyển hàng hóa cứu trợ cho người dân ở 3 bản đã bị cuốn trôi hết tài sản thuộc xã Nặm Păm. Ngoài ra, một số lực lượng hiện tại đã vào các điểm lũ quét đi qua để giúp người dân, đảm bảo người dân không bị đói.

Cùng với lực lượng vũ trang, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện cũng đã phát huy tinh thần chia sẻ, giúp đỡ với người dân vùng lũ. Ngay sau khi nước lũ rút xuống, những bản bị cô lập của xã Nậm Păm đã đến được, lực lượng đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng tiếp cận. Tại đây, các đoàn viên thanh niên đã giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa và dựng các lán tạm.

Anh Đoàn Vũ Toàn, Phó bí thư Huyện đoàn Mường La cho biết, những ngày qua Huyện đoàn Mường La đã huy động khoảng 500 thanh niên tình nguyện ở nhiều địa phương khác nhau để vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết nhất đưa vào tiếp tế cho người dân. Trước mắt, kịp thời đưa lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân không để bị đói; tiếp tục giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, dựng lán để ở tạm.

Yên Bái nỗ lực tìm kiếm người mất tích sau lũ

Trận lũ lịch sử tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã cướp đi sinh mạng của 4 người, 10 người vẫn mất tích. Huyện đang khắc phục hậu quả mưa lũ, một trong những ưu tiên là công tác tìm kiếm những người mất tích.

Thượng tá Vừ A Câu, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mù Cang Chải cho biết: Ngay sau khi lũ xảy ra Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động 500 dân quân của 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; 30 bộ đội thường trực để tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mù Cang Chải đã tham gia cùng các lực lượng của tỉnh Yên Bái tổ chức lực lượng cảnh giới, không cho người dân vào các khu vực nguy hiểm; tìm kiếm người mất tích ở các khu vực suối Nậm Kim và hồ thuỷ điện Khao Mang; thu dọn bùn đất vùi lấp sau mưa lũ…

Anh Giàng A Mùa, bản Khao Giống, xã Kim Nọi ngóng tin 2 con. Ảnh: TTXVN 

Nỗi đau của những người thân anh Giàng A Hù, tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải bị lũ cuốn trôi. Ảnh: TTXVN 

Chị Mùa Thị Sua, bản Khao Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải có 2 con gặp nạn. Hiện mới tìm thấy một thi thể, một vẫn mất tích. Ảnh:  TTXVN

Nỗi đau xé lòng khi thấy thi thể người thân bị lũ cuốn. Ảnh: TTXVN 

Hiện tại, ở Yên Bái tiếp tục có mưa, nhiều khu vực có nguy cơ tiếp tục sạt lở; lũ tiếp tục đổ về suối và khu vực hồ thủy điện Khao Mang cùng với nhiều gỗ, củi…gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ cứ nạn. Quân khu 2 đã điều động 220 chiến sĩ thuộc Sư đoàn 316 phối hợp tham gia tìm kiếm nạn nhân mất tích sau lũ và tiến hành khắc phục hậu quả, thu dọn đất đá vùi lấp các lớp học, sân vận động.
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó tư lệnh Quân khu 2 cho biết, thời gian lực lượng bộ đội Sư đoàn 316 tham gia phối hợp tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ là 5 ngày. Trong trường hợp cần thiết có thể gia hạn thêm thời gian. Đại tá Phạm Hồng Chương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân mất tích. Theo Đại tá Phạm Hồng Chương, hiện có gần 2.000 người tham gia tìm kiếm cứu nạn, chủ yếu là bộ đội, công an, dân quân…

Bên cạnh việc tăng cường lực lượng, nhiều phương tiện cũng được huy động để khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Các cơ quan chức năng đã điều 10 xe công binh, 90 ôtô các loại, 3 máy bơm phòng cháy chữa cháy. Lực lượng này đã khắc phục một phần đất đá tràn vào nhà dân, trường mầm non Hoa Lan và trường cấp 2 trên địa bàn. Khu vực sân vận động và trường trung học phổ thông Mù Cang Chải bị đất đá vùi sâu cũng đang được đào đất đá để tìm kiếm nạn nhân.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng ban Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái trong những ngày qua đã trực tiếp có mặt tại các khu vực bị lũ quét để chỉ đạo phương án tìm kiếm cứu nạn. Theo ông Đỗ Đức Duy, một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay là tìm kiếm nạn nhân còn mất tích; di dời các hộ dân tại những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; cung cấp đầy đủ thuốc men, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

TTXVN

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét