Quan hệ Việt - Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết VN luôn coi trọng, mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức vì lợi ích hai bên và hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Đức sau sự kiện Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức.

"Tôi xin khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức, vì lợi ích của nhân dân 2 nước, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển khu vực và thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 17/8.

Về diễn biến cuộc điều tra vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn cho hay các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cáo buộc Việt Nam đã "bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức" và việc này "vi phạm luật pháp Đức và quốc tế" và bà Lê Thị Thu Hằng đã nói rằng bà "lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức".

Bà Hằng cũng khẳng định: "Thông báo của Bộ Công an đã được báo chí đăng tải, theo đó, ngày 31/7, ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú ở Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra".

Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Tháng 3/2017, trong khi đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế, Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản do liên quan tới vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land.

Trịnh Xuân Thanh (sinh năm 1966, quê ở huyện Đông Anh, Hà Nội), có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị.
Trước khi được Bộ Công Thương luân chuyển vào Hậu Giang và được HĐND tỉnh này bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 5/2015, ông Thanh là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng, thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ này; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí.

Phương Hà


UY TÍN QUỐC TẾ CỦA VIỆT NAM SAU VỤ TRỊNH XUÂN THANH?

Trịnh Xuân Thanh đang là cái tên được các đối tượng xấu lợi dụng để gây chia rẽ cũng như phá hoại Việt Nam trong thời gian gần đây. Ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú tại trụ sở trực ban hình sự của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Mặc dù sự việc khá rõ ràng và chính Trịnh Xuân Thanh đã viết bản xin ra đầu thú và khai báo trước Cơ quan An ninh điều tra, nhưng các đối tượng xấu vẫn cố chấp xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để vận động, kêu gọi chính quyền Đức cũng như cộng đồng quốc tế lên án và trừng phạt Việt Nam. Những kẻ mang danh nghĩa vì dân tộc Việt Nam nhưng lại đang tiến hành những hoạt động chống phá, gây tổn hại đến uy tín và các mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam.

Thông tin về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh chủ yếu xuất phát từ các đối tượng xấu có ý đồ chống đối với đất nước ta. Các thông tin từ phía chính quyền Đức là khá mờ nhạt, họ không hề có bằng chứng nào có thể chứng minh được việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc hay không ? hay áp dụng bất cứ "biện pháp trả đũa ngoại giao hay trừng phạt"(?!) nào mà vọn cờ vàng rê rao.

Mặt khác, việc Trịnh Xuân Thanh ra tự thú là do ý thức của đối tượng này, không hề bị cá nhân hay tổ chức nào ép buộc, việc đối tượng rời khỏi nước Đức là do ý muốn chủ quan của Trịnh Xuân Thanh, đối tượng này tự rời khỏi Đức bằng con đường tiểu ngạch. Ngoài ra, việc bắt cóc và áp giải một cá nhân ra khỏi đất nước là điều không tưởng, chẳng nhẽ các nhà dân chủ hay các đối tượng phản động coi thường pháp luật và công tác quản lý của các cơ quan chức năng nước Đức.

Như vậy, việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là điều ảo tưởng do các đối tượng xấu bịa đặt ra nhằm mục đích hạ thấp uy tín của Việt Nam, chống chính quyền nước ta. Nhưng điều này sẽ không có tác dụng vì vấn đề mà chúng lợi dụng là không có thực, chính quyền Đức cũng không thể vu khống cho Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được khi mà không có bất cứ điều gì để chứng minh rõ ràng vấn đề này.

Thêm một tình tiết nữa mà các đối tượng xấu muốn lợi dụng để phá Việt Nam là thời điểm Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú với Cơ quan điều tra Việt Nam là lúc cơ quan của Đức đang giải quyết hồ sơ xin tị nạn chính trị của Trịnh Xuân Thanh. Nhưng vấn đề ở chỗ là Trịnh Xuân Thanh là người tự giác ra đầu thú, là do ý muốn chủ quan của đối tượng này. Vì vậy, không thể áp dụng các quy định liên quan đến tị nạn chính trị bởi đối tượng đăng ký hồ sơ tị nạn chính trị đã tự nguyện quay trở lại quốc gia của mình và chấp nhận chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến hành vi phạm tội đã thực hiện.

Nhìn chung, uy tín và vị thế của Việt Nam không bị ảnh hưởng gì từ vụ Trịnh Xuân Thanh, chẳng qua là các đối tượng xấu cố bịa ra để gây hoang mang và tạo dư luận không tốt về đất nước ta. Mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam với chính nước Đức vẫn duy trì tốt đẹp, không hề có mâu thuẫn, căng thẳng gì về vấn đề liên quan đến đối tượng phạm tội bị truy nã quốc tế.

FB Sang Nguyen - Tuổi trẻ LLVT Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét