4 lý do tại sao bạn lại làm việc tốt hơn vào buổi sáng

Buổi sáng có những thế mạnh nhất định mà chúng ta không thể nào tìm thấy vào những thời điểm khác trong ngày. Dưới đây là 4 lợi ích liên quan đến năng suất chỉ diễn ra vào buổi sáng, chúng ta có thể tham khảo để chuyển đổi lịch trình hoạt động của mình sao cho hiệu quả.1. Buổi sáng cung cấp nhiều năng lượng hơn.

Làm tốt công việc đồng đi đôi với khả năng quản lý năng lượng tinh thần của bạn. Như một lẽ tự nhiên, bạn sẽ có nhiều năng lượng tinh thần hơn vào buổi sáng khi thức dậy.

Thậm chí, nếu bạn ngủ “không ngon” nhưng chỉ cần ngủ “đủ”, bạn vẫn có thể đạt được nhiều năng lượng tinh thần hơn. Điều này giúp bạn tập trung vào những điều quan trọng và bỏ qua những thứ râu ria. Tinh thần thoải mái sẽ kích thích những suy nghĩ sáng tạo và tăng cường khả năng hoạt động não linh hoạt.

Điều này tạo ra sự khác biệt rất lớn, một khi bạn có thể đưa ra lựa chọn những gì mình muốn làm và tiếp tục theo đuổi, nó giúp bạn sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả.

2. Bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn vào buổi sáng.

Làm việc vào buổi sáng sớm cũng giống như việc bạn được nhận được tiền làm ngoài giờ vậy. Thậm chí, bạn còn chẳng phải chịu trách nhiệm với nó. Trong khoảng thời gian trước khi bắt đầu ngày làm việc, bạn có thể đưa ra những quyết định nhỏ và điều này không làm mất quá nhiều năng lượng của bạn.

Các quyết định nhỏ sử dụng khả năng điều tiết và kiểm soát của chúng ta. Khả năng này không phải là một nguồn tài nguyên hữu hạn, nó sẽ cạn dần, nhưng mọi thứ dường như sẽ khó khăn hơn nếu bạn không sử dụng nó. Bạn đi từ suy nghĩ này đến suy nghĩ khác, có thể nhanh hoặc chậm. Bạn cảm thấy khát khao làm việc. Dù bạn không còn tí động lực nào, nhưng kì lạ thay, công việc lại trở nên dễ dàng hơn.

Khi bạn đang phản ứng, bạn ngay lập tức đưa ra quyết định. Ví dụ, “Tôi có nên giải quyết email này bây giờ không?”, “Tôi có nên tuyển dụng người này không?”, “Liệu những gì tôi nói có bị coi là xúc phạm không?” Vào buổi sáng, chúng ta được tự do trong mớ câu hỏi đó.

Ngày mai cho bạn rất ít thời gian và không gian để làm những việc quan trọng. Bạn nên tranh thủ một vài việc vào sáng sớm, như vậy, những việc khẩn cấp sẽ thôi chất chồng lên. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn để bạn có thể tiến hành xử lý những công việc quan trọng – điều gì đó làm bạn cảm thấy như mình đã giải quyết được vấn đề.

3. Làm việc buổi sớm không khiến bạn mất tập trung.

Tâm trí của chúng ta được thiết kế để nhận ra những gì đang thay đổi xung quanh và sức mạnh ý chí không đủ khiến chúng ta tập trung.  Khi tâm trí chúng ta bắt đầu “trôi”, chúng ta lại phải chịu đựng thêm những sự phiền nhiễu không sinh lời kiểu như Facebook, email hay nói chuyện với đồng nghiệp.

Nhưng có một cách tốt hơn để giải quyết vấn đề mất tập trung – Hãy để mình mơ mộng. Não bộ chúng ta được “lập trình” với 2 hệ thống – một hệ thống để tập trung vào các mục tiêu và một hệ thống để xử lý các vấn đề xã hội. Hai hệ thống này thường xung khắc với nhau, chúng ta thường có xu hướng phải lựa chọn làm việc này hay làm việc kia. Rất ít khi chúng ta thấy mình làm được cả hai.

Thực tế, bất cứ điều gì cũng có một điểm kết thúc đã được xây dựng sẵn. Khi nó trở nên nhàm chán, tâm trí của bạn sẽ trôi dạt trở lại. Do vậy, bạn sẽ tập trung trở lại giải quyết vấn đề nhanh hơn nếu biết cách để tâm trí mình lang thang.

Dĩ nhiên, bạn có nhiều thời gian tự do hơn để tâm trí của mình lang thang vào buổi sáng. Trong suốt một ngày dài làm việc, chúng ta thường phải chịu rất nhiều áp lực để không bị mất tập trung. Chính vì thế, buổi sáng cho bạn một không gian an toàn hơn để mơ màng với thời gian và áp lực xã hội ít hơn.

4. Buổi sáng giúp ta bình tĩnh hơn.

Từ những việc lộn xộn cho đến tiếng ồn, một môi trường làm việc như thế cho thấy bạn đang bị mắc kẹt với những người làm xáo trộn tinh thần. Bàn làm việc thường chứa những thứ chúng ta cần cho công việc của bản thân và cả cho người khác, Như vậy, họ sẽ thu hút sự chú ý và đang “đánh thuế” tinh thần của bạn. Phải suy nghĩ về tầm quan trọng của họ, điều này phá hoại khả năng tập trung của bạn. Hơn nữa, sự ồn ào quả thực làm cho việc tập trung khó hơn.

Buổi sáng đương nhiên có khuynh hướng yên tĩnh hơn. Vào buổi sáng, bạn được tự do làm việc từ bất cứ nơi nào, thậm chí, bạn còn có thể tìm đến một địa điểm yên tĩnh và xinh đẹp. Một không gian làm việc yên tĩnh giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, mọi thứ rồi cũng sẽ “thuận buồm xuôi gió”.

Ý Nhi - NQL
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét