Cựu Chiến binh chống Mỹ, cứu Nước viết thư ngỏ gửi ông Phan Huy Lê

KÍNH ÔNG GS PHAN HUY LÊ :

Thưa ông Phan Huy Lê !

Ông Phan Huy Lê

Được biết sắp tới ông tiến hành khởi kiện Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Nguyễn Thanh Tuấn và những người đấu tranh chống lại chủ nghĩa xét lại trong Lịch sử , tôi xin có 2 vấn đề cần trao đổi với ông với một số ý kiến sau đây :

1) Vấn đề thứ nhất : Từ khi Bộ sách "Lịch sử Việt Nam" (15 tập) do Viện Sử học - Viện HL KHXH VN biên soạn , hoàn thành xuất bản và công bố phát hành trong toàn quốc . Nội dung viết trong Bộ sách "LSVN" này đã có nhiều quan điểm sai lầm khi triệt tiêu các phạm trù "ngụy quyền" và "ngụy quân" mỗi khi đề cập đến bè lũ tay sai bán nước cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược . Chúng tôi thấy đây là sự hiện thân của chủ nghĩa xét lại trong Lịch sử . Vì vậy , chúng tôi là những Cựu Chiến binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ , cứu nước và dư luận nhân dân cả nước nói chung vô cùng bức xúc , vì quan điểm lịch sử này của các sử gia Viện Sử học Việt Nam đã xúc phạm nghiêm trọng đến tình cảm và truyền thống yêu nước của hơn 90 triệu nhân dân ta . Chúng tôi không thể không có phản ứng . Nhưng những phản ứng của chúng tôi mới chỉ dừng ở mức độ biểu đạt những quan điểm của từng người trên trang facebook mà thôi . Có thể nói , chỉ trong một thời gian rất ngắn ngủi (mới gần 1 tháng) , nhưng hàng chục triệu người ở hàng chục triệu trang fb cá nhân đều đồng lòng , có chung một quan điểm : cương quyết phản đối việc triệt tiêu 2 phạm trù nói trên và cho rằng đó là sự "lệch sử" và là "ngụy sử" . Quan điểm triệt tiêu 2 phạm trù "ngụy quyền" , "ngụy quân" là trái ngược với Tư tưởng Hồ Chí Minh trong Khoa học Lịch sử . Vì ngay từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà mới ra đời , Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định :

"Nước Việt Nam là một . Dân tộc Việt Nam là một . Sông có thể cạn , núi có thể mòn . Song chân lý ấy không bao giờ thay đổi".

Cách đây 42 năm về trước , cả nước Việt Nam tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ , cứu nước , thì : Miền Nam là tiền tuyến ; Miền Bắc là hậu phương chi viện sức người , sức của cho Miền Nam "Đánh cho Mỹ cút , đánh cho nguỵ nhào" , thì Đế quốc Mỹ và các thế lực phản động quốc tế đã ra sức tuyên truyền luận điệu phản động phi lý "Miền Bắc Việt Nam xâm lược Miền Nam Việt Nam" . Ấy vậy mà bây giờ các sử gia của Viện Sử học Việt Nam lại ngang nhiên triệt tiêu 2 phạm trù "ngụy quyền" , "ngụy quân" và thay vào đó bằng cách gọi "Chính quyền VNCH" và "Quân đội VNCH" . Như vậy , mặc nhiên các sử gia của Viện Sử học Việt Nam đã xác nhận ở Việt Nam có 2 Chính phủ và 2 Quân đội đó là :

- Chính phủ VNDCCH và QĐND Việt Nam ở Miền Bắc , với Thủ đô là Hà Nội ;

- Và , Chính phủ VNCH với QĐ VNCH ở Miền Nam , với Thủ đô là Sài Gòn .

Sao các sử gia của Viện Sử học Việt Nam lại nỡ dã tâm chia cắt đất nước Việt Nam thành 2 quốc gia như thế , khi "Núi chưa mòn ?" , khi "Sông chưa cạn ?" . 

Căn cứ vào đó , hơn 90 triệu nhân dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh giá và khẳng định các sử gia của Viện Sử học Việt Nam là những nhà "ngụy sử" thật chẳng oan .

2) Vấn đề thứ hai : Qua một số đồng nghiệp và học trò của ông GS Phan Huy Lê nói , thì Bộ sách "LSVN" (15 tập) đó ông GS PHL không là thành viên trực tiếp biên soạn . Nhưng , theo như chúng tôi suy nghĩ , một công trình Khoa học Lịch sử đồ sộ như thế , chả lẽ Hội đồng KH của Viện Sử học Việt Nam trong suốt quá trình biên soạn không có những cuộc hội thảo nào để mời các GS , PGS , TS trong lĩnh vực KHLS của cả nước tham gia . Nhất là , đối với Trung ương Hội KH LS Việt Nam , hàng chục năm ông GS PHL lại là người đứng đầu , với vai trò là Chủ tịch của Hội . Nói là các ông ở Viện Sử học Việt Nam mở hội thảo mà không bao giờ mời ông thì chúng tôi không thể tin được , vì trong lĩnh vực KHLS của nước nhà ông GS PHL là một người vô cùng uy tín , họ đã suy tôn ông là một trong 4 cây đại thụ của Lịch sử cơ mà . Cho nên , họ mở hội thảo họ có mời ông mới là phải nhẽ . 

Thôi thì , ông GS PHL không phải là người trực tiếp tham gia biên soạn . Nhưng với tư cách là khách được mời tham gia các cuộc hội thảo , hẳn là ông GS PHL cũng phải được biết , được nghe báo cáo thuyết trình các tập , các chương của Bộ sách "LSVN" (15 tập) đó ... Thế thì ông GS PHL là một trong những thành viên tham gia gián tiếp rồi còn gì ! Thế chả lẽ ông đứng ngoài cuộc và không có ý kiến nào tham gia góp ý ? Để rồi "MAKENO" cho Bộ sách "LSVN" (15 tập) dẫn tới cơ sự như bây giờ .

Thật là một điều rất khó hiểu .

Vậy mà bây giờ ông lại đâm đơn , đứng nguyên đơn khởi kiện Trung tướng QĐND Việt Nam - Nguyễn Thanh Tuấn và những người đấu tranh phê phán và lên án chủ nghĩa xét lại trong Bộ sách "Lịch sử Việt Nam" (15 tập) . Ôi , thật là một điều vô cùng phi lý !!!

Khác với các vụ xử kiện khác trong lịch sử tư pháp , với vụ kiện theo đơn khởi kiện của ông , thì tất cả hàng chục triệu những người yêu nước , yêu chế độ Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đang mong muốn PHIÊN TOÀ này sẽ diễn ra , để chúng tôi góp phần cùng Đảng , Nhà nước dẹp bỏ và quét sách chủ nghĩa xét lại trong Lịch sử !
*
* *
Hà Nội , ngày 16-9-2017
Chia sẻ Google Plus
  Blogger Bình luận
  Facebook Bình luận

2 nhận xét:

 1. Cũng có thể hội thảo không lời giáo sư phl; cũng có thể lời nhưng ý kiến của ông ko được ban soạn thảo tiếp thu nên ông mới kiện

  Trả lờiXóa
 2. đồng quan điểm với nội dung thu.
  toi dong quan diem voi noi dung thu cua thuong ta ca

  Trả lờiXóa