Đánh giá đúng lịch sử không có nghĩa phủ định nhân nghĩa, khơi dậy thù hận

Nguyên Hà trân trọng chào các bạn đã quan tâm đến câu chuyện phát hành bộ "Lịch sử Việt Nam". NH đã đăng 2 bài trên fb và được kênh VietVision chuyển tải. Hôm nay, NH tiếp tục trao đổi thêm với nhan đề: "Đánh giá đúng lịch sử không có nghĩa phủ định nhân nghĩa, khơi dậy hận thù".

Trước khi vào vấn đề chính, NH đã nhận được một số thông điệp cảnh báo rằng, không nên tranh luận công khai, mở rộng và kéo dài để kẻ thù lợi dụng!! NH đã trả lời: Chỉ có mù mờ không phân biệt giữa chân lý và sai lầm thì mới có "đất" cho kẻ thù lợi dung. Trớ trêu là trong thông điệp gửi cho NH cũng mù mờ ở chỗ, không biết là kẻ thù nào và kẻ thù của ai! Thế đấy các bạn ạ!

Bộ sách "Lệch sử Việt Nam"

NH xin trở lại vấn đề chính. Cách đây không lâu, NH có dự 1 đám tang của một người đàn ông, không may bị chết vì ung thư, khi chưa đầy 40 tuổi. Những người dự tang lễ hôm đó đã có nhiều cảm xúc rất khác nhau, khi nghe lời điếu. Bởi trong đó có những câu như: "Gia đình mất đi một người con hiếu nghĩa, mất đi một người chồng trụ cột, mất đi một người cha nhân từ; xóm giềng mất đi một người anh em tốt bụng; xã hội mất đi một công dân kiểu mẫu...". 
Song trên thực tế, khi còn sống anh ta đã từng là người phụ bạc cha mẹ, vợ con, luôn xích mích với láng giềng, nghiện cờ bạc, đôi khi còn trộm cắp, khi bị bắt còn chống người thi hành công vụ... Vì thế, khi nghe lời điếu, có người cảm thông, "nghĩa tử là nghĩa tận" mà! Còn không ít người thì "tủm tỉm", "bĩu môi" bởi cái bi, hài của nó. Cái bi, hài ấy, rồi cũng dần nhạt phai, đi vào lãng quên, bởi sự ra đi của 1 con người như thế sẽ là "nhẹ nợ", nó không thể đọng lại lâu trong tâm trí của đồng loại. Song viết về một thể chế chính trị và cái chết của nó thì khác, cụ thể là viết về chế độ Việt Nam cộng hoà, bù nhìn tay sai của bọn xâm lược Mỹ thì không thể "đổi đen, thay trắng" như vậy. Bởi thể chế bù nhìn tay sai này, mặc dù đã chết hơn 42 năm, nhưng thây ma của nó vẫn đang tồn tại, đó là bọn chống cộng cực đoan hải ngoại cấu kết với phản động trong nước, đã và đang tiếp tục mưu đồ phục hồi thể chế bù nhìn đã bị quân và dân ta lật đổ vào năm 1975.

Trong 02 bài trước, NH đã đưa ra những luận cứ khoa học để khẳng định việc gọi tên "Nguỵ quyền Sài Gòn", "Nguỵ quân Sài Gòn" là thỏa đáng cả về lý luận và thực tiễn. Vì đó là giặc, tay sai đánh thuê cho xâm lược Mỹ, nên quân và dân ta mới phải cầm súng: "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào". Sự thật lịch sử là thế, không thể xuyên tạc, làm sai lệch bản chất.

Tiếp đến, NH muốn đề cập việc khẳng định sự thật lịch sử như trên không hề phủ định nhân nghĩa, khơi dậy hận thù, đi ngược lại chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong hệ giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam, nhân nghĩa là một giá trị cao đẹp. Ngay cả với kẻ thù, với người lầm đường, lạc lối thì đánh kẻ chạy đi, chứ không đánh người chạy lại. NH còn nhớ như in, khi còn là chiến sĩ trinh sát Đặc công, thực hiện nhiệm vụ dẫn đường cho Binh đoàn 32 (cánh quân Tây Nam) tiến vào giải phóng Sài Gòn. Chúng tôi đã chiến đấu từ đêm 28/4/1975 đánh vào căn cứ Tân Tạo, giàn Rađa Phú Lâm, rồi Cảnh sát quốc gia quận 6, quận 8. Khi Tổng thống Nguỵ Dương Văn Minh lên đài truyền thanh tuyên bố đầu hàng Quân giải phóng vô điều kiện, thì quân Nguỵ đã gương súng lên trời nhả đạn, rồi vứt bỏ súng ống, cởi bỏ sắc phục, cướp quần áo của dân để trà trộn... Chúng tôi đã cùng anh em du kích, bà con cơ sở cách mạng tuyên truyền chủ trương, chính sách của Mặt trận dân tộc giải phóng là không có chuyện cách mạng trả thù, không có tắm máu như Nguỵ quyền, Nguỵ quân tuyên truyền... Thế đấy, nếu không có nhân nghĩa thì khi đó, với tư cách là những người thắng trận, chúng tôi sẽ trả món nợ tội ác tày trời mà Mỹ - Nguỵ đã gây ra cho đồng bào và đồng chí của chúng tôi. Hiện nay, nhân nghĩa đó không gì thay đổi.

Tóm lại, lịch sử đồng nghĩa với phức tạp. Song dù phức tạp đến đâu cũng phải tìm ra và viết đúng sự thật, bởi đánh giá đúng lịch sử mới xác lập được "điểm tựa" vững chắc cho hiện tại và tương lai./.

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét