iPhone mới ra mà mua ngay, người Việt đang làm nô lệ công nghệ mà không biết!?

Dường như chúng ta chạy theo Model mới của các dòng Smartphone không phải để sử dụng triệt để các chức năng mới của chiếc điện thoại mà chủ yếu muốn chứng tỏ một điều gì đó trước người khác, đa phần là các bạn trẻ với nhiều lý do như: sành điệu, sang chảnh; ba mẹ có tiền mình thích thì mua thôi; mình nghèo, mình xấu, mình thấp nhưng trên tay cầm iPhone mới ra thì mọi người phải nhìn thèm,... 

Ôi thôi! Than ôi! tất cả chỉ là phù du, mê muội, thậm chí cho rằng thiếu hiểu biết công nghệ,... vì những điều trên chỉ là nhất thời chứ không mang lại giá trị tinh tế, thông minh dành cho người tiêu dùng.

Phiên bản iPhone X - iPhone Xạo

Khi viết ra những dòng này, tác giả cũng từng là nô lệ công nghệ cho Mỹ (Nhật - Hàn - Đài Loan) một thời gian dài chừng 5 năm. Sau khi ngẫm lại, ngộ ra rằng số tiền lảng phí để chạy theo các Model mới iPhone (Sony, Samsung, HTC,...) nếu tiết kiệm có thể đã đủ vốn để thực hiện dự án khởi nghiệp tự tạo cơ hội làm giàu cho chính bản thân; có thể mua được một căn hộ chung cư giá rẻ; hay như đó là số tiền đủ cho một sinh viên ăn học đến ra khi trường;...

Ở vai người từng trải nghiệm, từng mua bán rất nhiều dòng Smartphone thì tự đúc rút cho mình một số kinh nghiệm như sau:

- Giá trị ảo trên thị trường, đó là khi Apple, Sony, Samsung, HTC,... vừa tung ra Model mới.

Giả sử đối với iPhone: giá gốc Apple niêm yết là 1000 USD, những ngày đầu khi về tới Việt Nam thì có giá từ 1.700 - 2000 USD; 1 tuần sau còn 1.500 USD; 4 tuần sau còn 1.200 USD,...

Giả sử đối với Sony, Samsung, HTC: giá cho một Model Smartphone mới ra được các hệ thống bán lẻ FPT, Thế giới di động và các cửa hàng khác... cùng niêm yết trên 20 triệu đồng/chiếc; không loại trừ đã có sự thỏa hiệp ngầm giữa hãng sản xuất điện thoại với các hệ thống bán lẻ; 1 tháng sau giảm còn 15 - 17 triệu đồng; 3 tháng sau giảm trên dưới 13 triệu đồng.

Đúc rút: qua 6 tháng trôi nổi trên thị trường thì Model mới của iPhone, Sony, Samsung, HTC mới trở về đúng giá trị của sản phẩm đã có lợi nhuận các bên. Lúc này, cầm trên tay Model mới nhất của iPhone, Sony, Samsung, HTC thì ai cũng như ai thôi. Vậy khi muốn mua Smartphone thì cũng đừng nên mua sớm để không lảng phí số tiền chênh lệch giữa giá trị thật của sản phẩm và giá trị ảo cho các lý do vớ vẩn đã kể trên mà các hãng điện thoại, các hệ thống bán lẻ khai thác triệt để bằng những quảng cáo hấp dẫn.

- Cung quá cầu, có nghĩa là nhu cầu sử dụng thực tế thì ít nhưng cầm trên tay chiếc điện thoại với nhiều chức năng không cần thiết và có những thứ hệ thống chưa đáp ứng được.

Giả sử tốc độ 4G (Internet) của Smartphone: thực ra cái này ai học ngành điện tử viễn thông về thiết bị đầu cuối đã hiểu, Smartphone thu phát sóng tốc độ 4G nhưng hệ thống trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) ở Việt Nam đa phần đang ở tốc độ 3G cho dù sử dụng Sim 4G thì cũng chẳng cải thiện tốc độ thu phát dữ liệu là bao nhiêu, có thể nói gần đúng là bằng không. Để được sử dụng đúng tốc độ 4G thì người sử dụng thuê bao di động và các nhà mạng phải đảm bảo đồng bộ về thiết bị đầu cuối: Smartphone, trạm BTS, máy chủ xử lý tín hiệu dữ liệu, Sim di động,... phải cùng tốc độ 4G.

Giả sử dung lượng lưu trữ của Smartphone: có nhiều người mua iPhone với dung lượng 128GB nhưng sử dụng cả năm chưa đến 32GB thì bị rớt, bị mất, bị hư,... lảng phí mấy trăm USD.

Đúc rút: sử dụng Smartphone đảm bảo vừa đủ với nhu cầu thực tế như: nghe - gọi, 3G, wifi, camera trước - sau rõ nét, dung lượng lưu trữ...

- Độ bền sản phẩm, đối với các dòng Smartphone của iPhone, Sony, Samsung, HTC nếu người tiêu dùng sử dụng cẩn thận thì độ bền sản phẩm có thể trên 3 năm, thậm chí 5 năm mà vẫn không bị cho là lạc hậu về công nghệ.

Giả sử mỗi năm iPhone tung ra từ 2 -3 Model mới nhưng những người hiện nay đang sử dụng iPhone 4, 5 vẫn đảm bảo tất cả nhu cầu về chức năng, thẩm mỹ thiết kế và quan trọng chính là sự tinh tế của người tiêu dùng thông minh.

Nếu kết hợp 3 yếu tố trên thì người tiêu dùng Việt Nam sẽ tiết kiệm được khoảng tiền rất lớn lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm chỉ tính riêng cho việc mua sắm điện thoại di động. Và nếu số tiền này mỗi người sử dụng một cách thông minh và hiệu quả sẽ góp phần phát triển những lĩnh vực khác trong xã hội.

Minh Duy
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét