Muốn đánh tham nhũng, cần có Lưu Quang Vũ

Trọn buổi sáng nay, khi ngồi hầu chuyện doanh nhân, luật gia, nhà nghiên cứu văn hoá tư tưởng Nguyễn Trần Bạt - nhà nghiên cứu Việt Nam duy nhất được Henry Kissinger mời sang Mỹ đối thoại, tôi đã chìm vào, và bị ám ảnh mãi bởi một suy nghĩ của ông:

- Chúng ta mới chỉ chống tham nhũng từ góc độ luật pháp, an ninh, chứ chưa chống tham nhũng ở góc độ tư tưởng, văn hoá.


Ông Bạt nói cụ thể rằng: "Bây giờ chúng ta đang chống tham nhũng nhưng chúng ta không thể tìm nổi một Lưu Quang Vũ thứ hai nào". Nhớ lại những năm 80 của thế kỷ trước, những vở kịch của Lưu Quang Vũ đánh tham nhũng khủng khiếp không? Quá khủng khiếp. Và chính sự khủng khiếp ấy tạo nên một thứ rất quan trọng trong xã hội: Sự đồng thuận trong việc chống tham nhũng. Sự đồng thuận ấy giống như bốn cái chân con ngưạ, và người chống tham nhũng giống như người cưỡi trên lưng ngựa.

Có người chống tham nhũng, và muốn chống thật, chống đến nơi đến chốn - thế đã là tốt lắm rồi. Nhưng nếu tráng sĩ đánh tham nhũng ấy không có một con ngựa để ngồi lên, hoặc chỉ có thể ngồi lên một con ngựa già yếu, bệnh tật thì rõ ràng từ khát vọng đến thực tiễn vẫn là một quãng đường xa. Con ngựa làm sao chạy đi xa được!

Phải có những người như Lưu Quang Vũ - những người mà tiền không mua được, "rất nhiều tiền" cũng không mua được, "rất, rất nhiều tiền cũng không mua được", các phe nhóm chính trị (nếu có) càng không mua được, từ đó cất lên tiếng nói đanh thép của một người đối chọi với cái xấu, cổ vũ, hy vọng vào cái đẹp, và một tiếng nói thực tâm như vậy chạm vào tất thảy những trái tim yêu nước thì cả một sự đồng thuận ghê gớm sẽ được tạo ra. Sự đồng thuận ấy là sức mạnh, là cú đấm chuỳ, là khối bộc phá, là cơn cuồng phong phẫn nộ, góp phần đánh sập những ung nhọt ma quái mà thời đại "đẻ" ra.

Bây giờ thì chữ nghĩa bị mua dễ quá và tâm thế người viết cũng rẻ rúng đi nhiều quá. Những nhà dân tuý faebook, bằng nguỵ ngôn xảo ngữ đã dắt mũi cộng đồng đơn giản quá. Chỉ riêng việc đặt một bài báo, một dòng stt bên cạnh những đồng tiền mua chữ, mua stt (chứ không phải tiền nhuận bút chân chính), dẫu đó có thể là những đồng tiền lên tới cả chục, cả trăm, cả ngàn USD thì đấy cũng đã là một sự rẻ rúng đáng xấu hổi rồi.

Giới văn nghệ sĩ đích thực có thể vẫn có những tài năng khuất lấp đâu đó, nhưng họ hoặc đã buông bút vì chán chường, hoặc đã chọn lựa những khoái cảm đời sống khác hẳn cái khoái cảm đích thực của những nhà quan sát - sáng tạo - và phản biện sự sống, để kiên quyết đấu tranh vì một sự sống cho ra sống.

Chúng ta đang sống trong những quãng thời gian chống tham nhũng sôi nổi, quyết liệt, nhưng chúng ta chưa có hoặc chưa tạo điều kiện để có một Lưu Quang Vũ sống cùng chúng ta. /

Chia sẻ Google Plus
  Blogger Bình luận
  Facebook Bình luận

2 nhận xét:

 1. Việc chống tham nhũng chỉ dành cho những thằng lú mà thôi. Vì Mỹ Nhật Hàn hay Phương Tây chẳng bao giờ tốn thời gian cho việc chống tham nhũng cả?
  CHỈ CẦN KHÔNG ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TIỀN MẶT, hoặc chỉ cho phép rút tiền mặt từ thẻ thanh toán không quá 1 triệu đồng một tuần. THÌ SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAM NHŨNG XẢY RA?
  LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG THẺ THANH TOÁN TRONG NHÂN DÂN:
  - Hạn chế tuyệt đối việc tham nhũng, vì dễ dàng truy xuất các dòng tiền dịch chuyển trong các tài khoản cá nhân hoặc công ty.
  - Hạn chế tối đa việc trộm cướp tài sản, góp phần làm "sạch" XH và giảm tối đa các tệ nạn trộm cướp.
  - Không một công ty nào có thể trốn thuế được cho dù có sự tiếp tay của cơ quan thuế, chẳng cần phải tăng thuế VAT lên 12% mà nguồn thu ngân sách vẫn đảm bảo tăng gấp vài lần đến vài chục lần vì VAT tăng đồng nghĩa với thuế TNDN tăng, qua đó tất cả mọi người đều hiểu rằng ai ai cũng đều đóng thuế cả và đều bình đẳng trong việc đóng thuế ..... Người giàu là người đáng được tôn vinh thay vì ganh ghét. (Nhà Nước luôn thất thoát VAT, có thể lên đến 60%)
  - Không tốn ngân sách cho việc in tiền giấy hay polime

  KHÓ KHĂN CỦA VIỆC SỬ DỤNG THẺ THANH TOÁN:

  1/ Việt Nam phải đầu tư cho một vài công ty sản xuất các máy thanh toán quẹt thẻ hiện đại có tính bảo mật cao, với chi phí thấp và bán cho các cửa hàng, các quầy thanh toán ....
  2/ Việt Nam phải đầu tư lớn cho một vài công ty sản xuất thẻ từ thông minh để cung cấp cho người dân
  3/ Các khu chợ nho nhỏ của dân nghèo thì phải gom nhóm lại thành siêu thị, để người dân dễ dàng trong việc thanh toán.
  4/ Các công ty thanh toán lương thông qua thẻ .....

  Trả lờiXóa