Triều Tiên dọa nhấn chìm Nhật Bản và biến Mỹ thành tro tàn

Lần đầu tiên Triều Tiên dọa nhấn chìm Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân, biến Mỹ thành tro tàn và bóng tối, sau khi Nhật - Mỹ đi đầu trong việc kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ sáu ngày 3.9.


Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên (KAPPC), cơ quan phụ trách quan hệ giữa Triều Tiên với thế giới, hôm 14.9 tuyên bố Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là “công cụ của quỷ” được Mỹ trả tiền và đòi giải tán Hội đồng Bảo an.

Trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA công bố, Ủy ban trên lần đầu tiên đưa ra lời dọa cụ thể đối với Nhật, từ sau lần Bình Nhưỡng phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung qua đảo Hokkaido hồi cuối tháng 8, khiến Nhật phải kích hoạt còi báo động và nhắn tin cảnh báo bị tấn công đến toàn dân xứ đảo Phù Tang.

Tuyên bố viết: “4 đảo trong quần đảo Nhật phải bị nhấn chìm dưới biển bằng bom hạt nhân Juche. Nhật không còn cần tồn tại ở gần chúng ta nữa”. Juche là tư tưởng “tự túc tự cường” của nhà lập quốc Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un.

Ủy ban này còn tuyên bố: “Mỹ phải bị đánh chết như đánh một con chó dại vì xúi giục nghị quyết trừng phạt đáng ghê tởm. Chúng ta hãy hóa lục địa Mỹ thành tro tàn và bóng tối. Chúng ta hãy thể hiện sự phẫn nộ bằng cách vận dụng toàn bộ mọi biện pháp trả đũa đã được chuẩn bị từ lâu nay”.

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga mô tả tuyên bố này “cực kỳ khiêu khích và gây căng thẳng khu vực đến mức hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, một báo cáo mới cho biết sức nổ của vụ thử hạt nhân ngày 3.9 (mà Triều Tiên nói là một quả bom nhiệt hạch) được ước tính là 250 kiloton, tức mạnh hơn nhiều so với nhận định trước là 120 kiloton.

Trang web Vĩ độ Bắc 38 lưu ý Tổ chức Thỏa thuận cấm thử hạt nhân đã sửa lại mức động đất của vụ thử này từ 5,8 độ Richter lên 6,1 độ Richter và nhận định "dù là một đầu đạn gắn lên một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay chỉ là một thiết bị, sức nổ của vụ thử cho thấy Triều Tiên tiến bộ mạnh về sức nổ của vũ khí hạt nhân của họ".     

Sau nhiều tuần căng thẳng và dọa nạt lẫn nhau giữa Mỹ - Triều, có những dấu hiệu cho thấy các quan chức của Mỹ và các nước khác có thể tính chuyện tiếp xúc ngoại giao với Triều Tiên.

Ngày 14.9, kênh thời sự truyền hình NHK (Nhật) cho biết các quan chức Mỹ - Triều “bí mật gặp nhau” bên lề một diễn đàn an ninh ở Thụy Sĩ hồi đầu tháng 9.          

NHK không đưa tin chi tiết, chỉ nói ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ Bắc Mỹ cua Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã gặp ông Evans Revere, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói chuyện về các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Trong khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe không đồng ý xem xét thương lượng, trừ khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, thì một nghị sĩ Nhật nói nội bộ đảng cầm quyền Dân chủ tự do (LPD) đang ngày càng ủng hộ việc Nhật làm thân với chế độ Kim Jong-un. Nghị sĩ Antonio Inoki (một cựu đô vật nhà nghề) nói ông đã trao đổi với nhiều đảng viên LDP giấu tên và họ ủng hộ việc cử một đoàn nghị sĩ Nhật đến Bình Nhưỡng với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng.

Ông Inoki nói: “Chúng ta đang chứng kiến việc Donald Trump và Kim Jong-un đang giơ cao nắm đấm và tình hình đang leo thang. Điều quan trọng là ai sẽ là người đầu tiên hạ nắm đấm xuống và hạ nhiệt căng thẳng”.

Vị nghị sĩ Nhật 74 tuổi đã thăm Triều Tiên 32 lần, nói rằng các nghị sĩ LDP ngày càng nghiêng về ý tưởng đối thoại Nhật - Triều và nhấn mạnh các quan chức Triều Tiên sẵn sàng đón tiếp đoàn nghị sĩ Nhật qua thăm. Trong một chuyến thăm Bình Nhưỡng tuần trước, nghị sĩ Inoki đã gặp một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên là ông Ri Su-yong.

Trong một động thái hạ nhiệt khác, chính phủ Hàn Quốc đang xem xét một gói viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên.

Sau lần Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa trong năm 2016, Seoul đã ngưng viện trợ cho Triều Tiên (thông qua các cơ quan Liên Hợp Quốc). Nhưng trong đề xuất có thể được thông qua trong tuần tới, Hàn Quốc sẽ chuyển 4,5 triệu USD đến một dự án của Chương trình Lương thực thế giới để giúp trẻ em và phụ nữ có thai và chuyển thêm 3,5 triệu USD cho Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức trong Bộ Thống nhất liên Triều cho biết: “Quan điểm cơ bản của chính phủ Hàn Quốc là viện trợ nhân đạo cho người khó khăn ở Triều Tiên phải được tiếp tục, không tính đến chuyện chính trị. Seoul dự tính sẽ quyết các chi tiết của gói viện trợ và thời gian thực hiện sau khi xem xét tình hình Hàn - Triều”.

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét