Truy tố Phạm Thanh Hải 'tiến sỹ' lừa đảo 2.725 tỷ đồng

Phạm Thanh Hải lập trang web hoclamgiau, tự giới thiệu là tiến sỹ rồi huy động vốn với lãi suất từ 40 đến 50%/năm khiến hàng nghìn người sập bẫy.

Bị can Phạm Thanh Hải

Ngày 12/9, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thanh Hải cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (viết tắt IDT) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Hải đã tự xưng là “Tiến sỹ” từng có nhiều năm kinh doanh tại Nga và sau đó tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang mạng hoclamgiau.vn, kêu gọi hàng trăm cá nhân gửi vốn đầu tư với lãi suất cao để chiếm đoạt.

Được biết Công ty IDT thành lập năm 2007 do Hải làm chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Ban đầu Công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả. 

Để có tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, “Tiến sỹ” Phạm Thanh Hải tổ chức hoạt động huy động vốn từ các cá nhân. Mặc dù huy động vốn cá nhân nhưng mọi hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút nhà đầu tư đều được thực hiện qua Công ty IDT.

Để tạo niềm tin, Phạm Thanh Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn” tự giới thiệu mình là tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm, là người có tài đầu tư, kinh doanh. Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây cây macca... 

Các hợp đồng góp vốn, ủy thác đầu tư có mức lãi suất 40 – 50%/năm, cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh.

Cơ quan điều tra xác định, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 – tháng 10/2015, có hơn 2.500 cá nhân ký hơn 8.300 hợp đồng với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.700 tỷ đồng.

Phần lớn số tiền được Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án.

Giàu ảo, giàu xổi, giàu bền vững

Chủ trang mạng "hoclamgiau" Phạm Thanh Hải, tác giả của hàng loạt những buổi diễn thuyết liên quan tới chủ đề "làm giàu không khó" vừa bị chính thức truy tố về tội lừa đảo. Thông qua các buổi diễn thuyết lấp lánh với những chiêu thức kiếm tiền dễ như bỡn mà Phạm Thanh Hải vẽ ra, đã có tới 2725 tỷ đồng của người dân được huy động, và cho đến thời điểm trước khi bị truy tố, Hải hoàn toàn không có khả năng trả lại khoản tiền khổng lồ này.

Bị can Phạm Thanh Hải

Như thế có nghĩa, tất cả những người tin vào chuyện "làm giàu không khó", tin vào việc cứ ném tiền vào túi Hải để nhận những khoảnh lãi suất cao hơn hẳn so với lãi suất ngân hàng bây giờ có nguy cơ...mất trắng.

Chuyện mới không? Không! Ở cái xứ sở này đã từng có không biết bao nhiêu câu chuyện quanh việc người dân ham làm giàu, ham những khoản lãi suất trên trời để rồi phải trả giá đau. Nhưng sau những vụ án, sau những bài học, sau những sự trả giá, rốt cuộc người ta lại vẫn ham, và vẫn phải trả giá như thường. Lần sau y như lần trước, thậm chí đau hơn lần trước. Điều ấy nói lên cái tư duy muốn được làm giàu, và tin vào việc "làm giàu không khó" của phần đông người Việt.

Khát vọng làm giàu là chính đáng. Một đất nước mà mỗi một con người đều bị tiêu diệt khát vọng làm giàu hoặc phải hy sinh khát vọng ấy cho những tín điều lấp lánh về mặt lý thuyết nào đó thì mới đáng sợ. Thế nên không ai chỉ trích khát vọng làm giàu. Nhưng cách thức làm giàu thì phải nghiên cứu kỹ. Ở trên đời này, có thật làm giàu không khó?

Có thể, nếu đấy là giàu xổi, giàu ảo. Nhưng sẽ là không thể, nếu đấy là giàu căn cơ, giàu bền vững. Nhưng dường như phần đông người Việt Nam luôn bị hấp dẫn bởi cách làm giàu thứ nhất, và cứ lao theo cách làm giàu thứ nhật hệt như những con thiêu thân điên cuồng lao vào đám lửa.

Quan chức lao theo kiểu của quan chức, mà những đại án ngân hàng đang diễn ra đã cho thấy tất cả. Ở đấy, những nhân vật chóp bu của Tập đoàn dầu khí Việt Nam kết hợp với một ngân hàng thương mại cổ phần để rút ra hàng chục, hàng trăm tỷ đồng bất chính.

Người dân lao theo kiểu của người dân, mà rõ nhất là việc hết lần này đến lần khác, người ta tin vào những khoản lãi suất "trên trời" của những kẻ luôn rao giảng về việc "làm giàu không khó" để rồi cuối cùng khuynh gia bại sản.

Có một mệnh đề mà Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày xưa từng nhắc đến: dân giàu - nước mạnh. Nhưng không có nghĩa dân cứ giàu thì tất yếu đất nước sẽ mạnh. Nếu dân giàu bền vững thì việc tích luỹ tài chính của một đất nước sẽ bền vững, các chiến lược khai thác, đầu tư, phát triển kinh tế của đất nước sẽ bền vững. Và khi đó nước sẽ mạnh dần lên. Nhưng nếu dân giàu xổi, giàu ảo, giàu theo kiểu "bỗng chốc trở thành đại gia" rồi "bỗng chốc trở thành con nợ", thậm chí "bỗng chốc trở thành tội nhân" thì làm sao quốc gia mạnh được.

Chỉ khi nào tư duy làm giàu phổ quát phải là một thứ tư duy bền vững, và tư duy ấy thấm vào từng cá thể đến từng tập thể, từng hộ gia đình đến từng doanh nghiệp, từng công ty nhỏ đến từng tập đoàn lớn thì mới hy vọng một sự thay đổi nền tảng. Còn cứ với tư duy như bây giờ thì chuyện nhiều người dân tiếp tục bị lừa, nhiều "đại gia" tiếp tục đi lừa, nhiều quan chức tiếp tục tạo ra những cơ chế lừa e là còn tiếp diễn.

Vấn đề nằm ở tư duy.

Và cái tác động tới tư duy, có khả năng làm thay đổi tư duy là thể chế và văn hoá.

Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

1 nhận xét:

  1. Chúng ta nói gì ! làm gì cần phải điều tra từ hai phía ? từ nguyên đơn cho đến bị đơn không phiến diện và suy diễn theo cảm tính !

    Trả lờiXóa