Nghiêm trị những kẻ giả danh, mạo danh quân đội

Thời gian gần đây, hiện tượng giả danh, mạo danh cán bộ, tướng lĩnh quân đội để lừa đảo và tán phát thông tin xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội có xu hướng gia tăng. Thủ đoạn của những người có dụng ý xấu là tập trung vào một số đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước theo kiểu “bổn cũ soạn lại”, “trâu lấm vẩy bùn”. Đã đến lúc, những hành vi nguy hiểm, đê hèn, vi phạm cả đạo lý và pháp lý phải được làm rõ và bị nghiêm trị. 

Từ giả danh để lừa đảo, phá hoại...

Các cán bộ Cục Bảo vệ an ninh quân đội (Tổng cục Chính trị) vừa điều tra vụ việc T.V.H - một nam thanh niên sinh năm 1982, không nghề nghiệp ở huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) nhưng thường xuyên mặc quân phục, giả danh là trung tá công tác tại Bộ Tổng Tham mưu để lừa đảo. Đối tượng này đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng và còn lừa gạt tình cảm của nhiều phụ nữ nghèo khổ thông qua thủ đoạn giúp đỡ xin việc làm vào các doanh nghiệp quân đội.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã tiếp xúc với một số nạn nhân là các cô gái trẻ. Họ đều nói trong nước mắt rằng, vì luôn tin cậy, yêu mến hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nên đã dễ dàng bị lừa. Sự việc không chỉ khiến những người mất tiền đau xót mà lớn hơn, cùng với họ, còn nhiều nạn nhân khác mất tiền mà chưa biết sự thật nên đã thất vọng, đánh mất niềm tin vào một lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Do đó, họ đều kiến nghị phải làm rõ, xử lý thật nghiêm minh kẻ giả danh.

Ảnh minh họa: Báo Tin tức.

Thiếu tướng Dương Đức Thiện, Cục trưởng Cục Bảo vệ an ninh quân đội cho biết, xuất phát từ chỗ Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nói riêng luôn được nhân dân yêu mến nên từ lâu, đã xảy ra hiện tượng mạo danh, giả danh bộ đội để lừa đảo, trục lợi. Những năm gần đây, trong bối cảnh tác động của mặt trái kinh tế thị trường, những hiện tượng này có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng xấu tới an ninh kinh tế, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tìm hiểu tại Phòng Tham mưu an ninh (Cục Bảo vệ an ninh quân đội), chúng tôi được Thượng tá Đào Văn Nam, Trưởng phòng, cung cấp thêm nhiều thông tin về các vụ việc giả danh, mạo danh quân đội. Có nhiều trường hợp các đối tượng giả danh là con, cháu, người thân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng... để lừa đảo thông qua các chiêu bài chạy dự án, xin việc. Có trường hợp, mặc dù Bộ Quốc phòng không có trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm nhưng một phụ nữ vẫn mặc quân phục, tự xưng là giám đốc trung tâm để thu tiền giúp người dân đi xuất khẩu lao động. Có một số đối tượng thường xuyên “chém gió”, thậm chí làm thẻ sĩ quan giả là cán bộ Tổng cục Tình báo, con cháu các lãnh đạo rồi lừa dối người dân, chiếm đoạt tài sản. Điển hình phải kể đến đối tượng H.V.B mạo danh cán bộ doanh nghiệp Bộ Tổng Tham mưu, cấp dưới của người nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng rồi làm công văn giả, con dấu giả quân đội để lừa đảo xin dự án.

Mặc dù những vụ việc trên đều sớm bị phát hiện, xử lý nghiêm minh nhưng không chỉ ảnh hưởng lớn đến an ninh kinh tế-xã hội mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội ta.

Đến mạo danh gắn với những mưu đồ chính trị đen tối

Như thường lệ, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam hằng năm, các thế lực thù địch, phản động lại tung những “tin sốc” để bịa đặt, xuyên tạc, nói xấu quân đội.

Những ngày vừa qua xuất hiện không ít những bài viết “bổn cũ soạn lại” bằng thủ đoạn đê hèn, ném đá giấu tay, mạo danh các cựu quân nhân, “tướng trận mạc nghỉ hưu” lên tiếng, tố cáo... lãnh đạo Bộ Quốc phòng với những thông tin bịa đặt, gán ghép vô căn cứ. Đây là thủ đoạn không mới, đã được chúng sử dụng nhiều lần trong những năm gần đây. Chúng thường lợi dụng hình ảnh các vị tướng có tên tuổi, uy tín, thường xuyên có những phát biểu mạnh mẽ trước nghị trường, công luận... để đơm đặt thông tin. Song với bản lĩnh chính trị kiên trung, các vị tướng đều nhanh chóng lên tiếng phản bác các âm mưu đen tối đó.

Có thể dẫn lại nhiều sự việc như kẻ xấu tung lên internet một lá thư mang tên Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên viết gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có nội dung nói xấu một số tổ chức và lãnh đạo nhưng ngay sau đó Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên đã có thư chính thức gửi lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội bác bỏ thông tin và đề nghị làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những kẻ mạo danh. Kẻ xấu cũng nhiều lần mạo danh Trung tướng Nguyễn Quốc Thước song ông kịch liệt phản đối, khẳng định không bao giờ gửi đơn thư tố cáo. Cuối năm 2016, Thượng tướng Nguyễn Thế Trị cũng bị kẻ xấu mạo danh tung ra bức thư tố cáo nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhưng ông đã lên tiếng cho biết không hề liên quan đến bức thư cũng như không nắm được các nhân sự, nội dung sự việc như trong đơn vì nghỉ hưu đã lâu.

Từ đầu năm đến nay, kẻ xấu lại nhiều lần mạo danh Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Trung tướng Phùng Khắc Đăng... gửi đơn thư tố cáo lãnh đạo quân đội. Thủ đoạn của chúng hết sức nham hiểm, những lá thư, lá đơn bậy bạ chỉ là cái cớ. Sau khi được tán phát, ngay lập tức hàng loạt trang mạng, thậm chí cả các đài báo nước ngoài vội vàng đăng tải các bài viết với những lời lẽ như “thông tin chưa được kiểm chứng”, “đăng tải với sự dè dặt” nhưng nội dung thì hết sức tiêu cực, phản động.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia kiêm Chính ủy Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, nguyên Cục trưởng Cục Tổ chức (Tổng cục Chính trị), nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, một nạn nhân của việc bị mạo danh để tán phát đơn thư bịa đặt tố cáo lãnh đạo Bộ Quốc phòng tỏ ra hết sức bất bình, phẫn nộ: “Tôi không sử dụng internet, không bao giờ viết bất kỳ đơn thư khiếu kiện, tố cáo ai thì làm gì có chuyện tôi gửi đơn cho các trang mạng. Họ mạo danh một cách trắng trợn. Nội dung đơn thư tôi hoàn toàn không biết, không liên quan, không nắm được, chữ ký trong đơn cũng không phải là chữ ký của tôi. Đây không phải lần đầu kẻ xấu mạo danh tôi trong các đơn tố cáo, thỉnh nguyện. Âm mưu mạo danh cán bộ, tướng lĩnh nghỉ hưu để tán phát đơn thư bịa đặt là hết sức nguy hiểm. Tôi hết sức bức xúc và kịch liệt phản đối những hành vi này. Đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng mạo danh tôi, bảo vệ danh dự, uy tín của cá nhân tôi cũng như lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội”. 

Vậy mà không dừng ở đó, làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân gần đây, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương cho biết, kẻ xấu tiếp tục bịa đặt rằng ông đã tham gia một nhóm, hội khác phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam và đang hướng tới vận động thành lập một tổ chức mới. Ông hết sức bất bình trước sự mạo danh trắng trợn này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong không ít trường hợp, chiêu trò mạo danh đều gắn với những cuộc “vận động”, những đợt kêu gọi đưa ra các “thỉnh nguyện”, “tuyên bố” của những cái gọi là “tổ chức xã hội dân sự”. Và để xây dựng được các ngọn cờ, các nhân vật là hạt nhân có uy tín lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin khác, các đối tượng thường mạo danh, tùy tiện đề thêm tên một số tướng lĩnh, sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu vào các chương trình của họ, cho dù những người này hoàn toàn không tham gia trên thực tế. Chiêu trò này hết sức nguy hiểm vì nó gắn liền với những âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, với những mưu đồ chính trị đen tối. Chúng không chỉ nhằm hạ thấp danh dự, uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam, chia rẽ mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân; gây chia rẽ trong nội bộ quân đội mà xa hơn còn hướng tới kích động cán bộ, chiến sĩ “tự diễn biến", "tự chuyển hóa”, gắn với âm mưu hình thành, xây dựng các tổ chức xã hội dân sự, tổ chức chính trị đối lập, phản động...

Nạn giả danh, mạo danh quân đội để lừa đảo và xuyên tạc, gây chia rẽ nội bộ, kích động thực hiện “diễn biến hòa bình” đã và đang gây ra những hậu quả hết sức nguy hiểm đối với đời sống xã hội. Những âm mưu đen tối đó cần được xử lý nghiêm minh ở cả góc độ pháp lý và đạo lý...

Đánh vào niềm tin, gây hậu quả khôn lường

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết, ông đã chứng kiến, trong chiến tranh, giữa chiến trường chống Mỹ, kẻ thù cũng từng tung tin vị tư lệnh A, B đầu hàng, sợ giặc hay đủ thói hư tật xấu để gây hoang mang trong bộ đội, không chắc tay súng. Nhưng lúc đó có kỷ luật chiến trường, toàn quân một ý chí, âm mưu của địch luôn bị thất bại. Nay giữa thời bình, nhưng giữa ma trận xa lộ thông tin và mặt trái của cơ chế thị trường, thông tin xấu tác động vô cùng nguy hiểm. Càng nguy hiểm hơn khi thông tin ấy có thể ban đầu tán phát từ nội bộ, rồi được kẻ xấu đơm đặt, tô vẽ tung lên internet. Các thế lực thù địch có được những thông tin ấy như đám kền kền lao vào xâu xé, biến thành những quả nổ kích động, gây hậu quả khôn lường. Những luận điệu xuyên tạc vai trò của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vu khống, bịa đặt thông tin về tình hình biển đảo, quân đội làm kinh tế... là không thể chấp nhận khi mà chính trong thời điểm chúng tung ra những bài viết, clip với nội dung xuyên tạc thì phát biểu chủ trì tại Hội nghị Quân ủy Trung ương phiên cuối năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa đánh giá Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng năm 2017 có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai quyết liệt, đồng bộ, chặt chẽ, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng Đảng bộ Quân đội, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Nổi bật là đã tích cực, chủ động kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, đối sách lớn, các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch về quân sự, quốc phòng, đồng thời triển khai xử lý hiệu quả các tình huống; tổ chức thành công các cuộc diễn tập; phối hợp phục vụ và bảo đảm an toàn Hội nghị APEC năm 2017; kiên quyết chấn chỉnh tổ chức biên chế quân đội; triển khai Đề án "Cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả các doanh nghiệp quân đội đến năm 2020"...

Ảnh minh họa.

Biết bao cán bộ, chiến sĩ hải quân, biên phòng nơi biên thùy hay những chiến sĩ không quân, bộ binh, pháo binh... đang miệt mài trên bãi tập hẳn cũng sẽ thấy bị xúc phạm trước những thông tin xuyên tạc về lãnh đạo, chỉ huy, khi mà họ đã và đang nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cho nên, thủ đoạn mạo danh, giả danh để xuyên tạc, chống phá đã và đang không chỉ gieo rắc những mâu thuẫn, nghi kỵ trong nội bộ Đảng, bộ máy Nhà nước, xâm hại uy tín, danh dự cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cả các tổ chức. Nó còn có thể làm suy giảm niềm tin, danh dự, sức mạnh chiến đấu của cả lực lượng, cả tổ chức, thậm chí gây ra sự bất an trong cộng đồng.

Xử lý mạnh tay hơn nữa về pháp luật

Để đẩy lùi những hiện tượng trên, cần phải kịp thời phân tích, vạch rõ những âm mưu, thủ đoạn, thấy rõ được hậu quả, tính chất nguy hiểm của mỗi hành vi mạo danh, giả danh và có biện pháp xử lý nghiêm minh, kiên quyết.

Về mặt pháp luật, hiện nay chúng ta đã có nhiều quy định cụ thể đối với loại tội phạm giả danh, mạo danh. Theo luật sư Trương Anh Tú (Hà Nội), Điều 265, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội giả mạo chức vụ, cấp bậc cho thấy, tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, gây mất uy tín của cơ quan Nhà nước, xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. Người phạm tội có hành vi giả mạo cấp bậc hoặc chức vụ, được thực hiện bằng mọi hình thức (nói, viết, mặc trang phục, phù hiệu…). Hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ cấu thành tội phạm này. Nếu hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ cấu thành thêm các tội phạm tương ứng đó (như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Tội phạm này không cần dấu hiệu hậu quả. Điều luật này quy định hai hành vi là “giả mạo chức vụ”, “giả mạo cấp bậc”. Chỉ cần người phạm tội thực hiện một trong hai hành vi trên đã đủ cấu thành tội phạm. Người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 nghiêm cấm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 3-11-2013 của Chính phủ quy định hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng".

Bên cạnh đó, tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm có thể bị truy cứu theo Điều 121, Bộ Luật hình sự về tội làm nhục người khác, hình phạt tối đa đến 3 năm tù; hoặc Điều 226, Bộ luật Hình sự “tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo hình phạt tối đa đến 7 năm tù. Với những hành vi giả mạo liên quan đến các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì còn có thể bị xử lý theo các điều khoản khác, với khung hình phạt nặng hơn.

Song trên thực tế, thời gian qua, nhiều đối tượng giả danh, mạo danh liên quan đến nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia chưa được xử lý nghiêm minh, dẫn đến có dấu hiệu nhờn luật; nhất là với những đối tượng sử dụng internet để “ném đá giấu tay”.

Dư luận cho rằng, để đẩy lùi hiện tượng trên, phải có những quy định chặt chẽ hơn, hoàn thiện các quy định của pháp luật, đề ra các chế tài nghiêm khắc hơn, khung hình phạt cao hơn. Việc xét xử các đối tượng vi phạm cần được thực hiện tại các phiên tòa công khai, lưu động để mang tính giáo dục, răn đe rộng rãi trong xã hội. Cần phải có chế tài chặt chẽ buộc đối tượng vi phạm phải công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại đối với không chỉ người bị xuyên tạc, vu khống trong các đơn thư tố cáo mạo danh mà phải xin lỗi, bồi thường thiệt hại đối với cả cá nhân, tổ chức bị mạo danh.

Lên án nghiêm khắc những hành vi trái đạo lý 

Thông tin xuyên tạc, bịa đặt có thể gây ra những tác động ghê gớm đối với đời sống mỗi cá nhân và xã hội. Trò chuyện với phóng viên, có vị tướng nghỉ hưu từng là lãnh đạo một quân khu kể lại câu chuyện có đồng chí chính ủy bị suy sụp, nhũn não và qua đời vì những thông tin tiêu cực tác động ghê gớm đến bản thân.

Chị Mạc Thu Hương, Bí thư chi bộ khu phố nơi Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương sinh hoạt cũng cho biết, thông tin kẻ xấu mạo danh ông tố cáo lãnh đạo Bộ Quốc phòng không chỉ khiến bản thân ông bức xúc mà rất nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khu phố và cả bạn bè, đồng đội của chị ở trong nước và nước ngoài cảm thấy bị xúc phạm. Bởi đã từ lâu, những vị tướng sinh hoạt tại chi bộ luôn là tấm gương mẫu mực, là cây cao bóng cả và chi bộ là điển hình làm tốt sinh hoạt tự phê bình và phê bình. Mọi người cũng luôn tin tưởng, trân trọng tài năng, đức độ của các vị tướng lãnh đạo Bộ Quốc phòng thời gian qua. Vì thế, chị Hương cho rằng, với những kẻ mạo danh, giả danh đê hèn, “gắp lửa bỏ tay người” như vậy, cộng đồng phải kiên quyết đấu tranh, lên án.

Một danh nhân đã viết: "Sự thật không chỉ bị dối trá xâm hại; nó còn bị xúc phạm bởi sự câm lặng, song khi cộng đồng lên tiếng đấu tranh với sự dối trá đó thì chắc chắn sẽ không ai tin kẻ dối trá đó nữa".

Không khó để nhận ra rằng, trong những đơn thư, bài viết mà những kẻ mạo danh núp bóng tố cáo nhằm chia rẽ nội bộ, ít nhiều có những thông tin có thể bị lộ, lọt từ chính một số cá nhân, tổ chức. Có thể do vô tình hay cố ý, những người để thông tin bị tán phát ban đầu chỉ do mục đích cá nhân, nhưng đã không lường trước tác hại nghiêm trọng của nó khi gặp những đối tượng phản động từ bên ngoài lắp thêm “liều phóng”.  Để rồi, từ những nội dung không nhằm xây dựng mà nhằm chia rẽ, đấu đá nội bộ, vấn đề được “chuyển hóa” thành những câu chuyện chống phá thể chế, ý thức hệ, chống phá Đảng, Nhà nước.

Ở một đơn vị đoàn thể Trung ương gần đây xảy ra chuyện người đứng đơn tố cáo lãnh đạo xưng là cựu chiến binh, nhưng qua xác minh không có ai tên như vậy và nội dung lá đơn chỉ nhằm hạ bệ lãnh đạo vì hiểu biết rất rõ mọi việc nội bộ. Vì thế, dư luận đặt câu hỏi lá đơn mạo danh trên do một người có chức có quyền, thậm chí trong nội bộ đơn vị đứng ra viết sau đó ký tên giả. Nếu để những con người này đạt được mục đích đấu đá nội bộ và lên cao thì không thể chấp nhận. Nếu nội bộ có biểu hiện tiêu cực thì phải thẳng thắn đấu tranh phê bình, góp ý cho đồng chí mình. Chỉ có những kẻ đê hèn, động cơ đen tối mới “ném đá giấu tay” làm đơn mạo danh như vậy.

Mỗi cấp ủy Đảng và toàn xã hội không chỉ lên án mà rất cần cảnh giác, đấu tranh và xử lý nghiêm minh với hiện tượng này. Nó cũng là một biểu hiện của hiện tượng “tự diễn biến", "tự chuyển hóa” mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng đã chỉ ra, song hiện tượng xấu này lại có thể là bạn song hành, tiếp tay cho các thế lực đang mưu toan “diễn biến hòa bình”.

CÔNG MINH-NGUYÊN MINH/QĐND
Chia sẻ Google Plus
    Blogger Bình luận
    Facebook Bình luận

0 nhận xét:

Đăng nhận xét